Thứ năm, 08/12/2022

Đào tạo, kết nối cung cấp dịch vụ y tế từ xa cho hơn 800 đơn vị y tế cơ sở

Thứ sáu, 11/11/2022, 08:28 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dịch vụ y tế từ xa sẽ giúp khoảng gần 7 triệu người dân được hưởng lợi từ chương trình tư vấn khám, chữa bệnh từ xa này.

Ngày 10/11, tại TP Huế, Bộ Y tế, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc và Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng đã khởi động triển khai chương trình tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở sử dụng phần mềm "Bác sỹ cho mọi nhà" tại 5 tỉnh bao gồm Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk và Cà Mau. Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án "Tăng cường ứng phó COVID-19 thông qua tăng cường năng lực tiếp cận vaccine và hệ thống y tế" do Chính phủ Nhật Bản tài trợ. 

z3869438617322ee277a3d4e8
Dự án sẽ hỗ trợ cho 5 tỉnh các thiết bị công nghệ thông tin.

Dự án sẽ hỗ trợ cho 5 tỉnh các thiết bị công nghệ thông tin gồm máy chủ đặt tại Sở Y tế tỉnh, 15 bộ máy tính để bàn, camera, loa ngoài cho 15 trạm y tế xã, đồng thời tổ chức hướng dẫn đào tạo sử dụng và triển khai tư vấn khám chữa bệnh và dịch vụ y tế từ xa sử dụng phần mềm "Bác sỹ cho mọi nhà". Thực tiễn hoạt động khám chữa bệnh từ xa trong thời gian dịch bệnh bùng phát đã cho thấy nhiều lợi ích như giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế từ xa nhanh chóng, ít tốn kém, an toàn, không cần phải đến bệnh viện khi chưa thấy cần thiết, giúp giảm tải bệnh viện...

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chỉ đạo Cục QLKCB làm đầu mối phối hợp với UNDP và 5 Sở Y tế xây dựng kế hoạch chi tiết, bố trí nhân lực, thời gian, tổ chức tập huấn triển khai khẩn trương phần mềm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở.

KCB
Trao 15 bộ máy tính để bàn, camera, loa ngoài cho 15 trạm y tế xã phục vụ khám chữa bệnh từ xa.

Phần mềm "Bác sỹ cho mọi nhà" được UNDP và Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế hợp tác phát triển từ tháng 12/2020. Phần mềm này hiện cũng đang được triển khai tại 537 đơn vị y tế của 3 tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn. Giai đoạn triển khai ở 5 tỉnh này, ước tính sẽ có khoảng hơn 2.000 cán bộ y tế tại hơn 800 đơn vị y tế cơ sở được đào tạo, kết nối cung cấp dịch vụ y tế từ xa.

Hoạt động này sẽ cùng với địa phương sớm thực hiện hoàn thành lộ trình Chuyển đổi số ngành y tế nói riêng và Chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ trên địa bàn các tỉnh nói chung.

20220704DH002_329621F5416
Đề án "Khám, chữa bệnh từ xa" sẽ giúp khoảng gần 7 triệu người dân được hưởng lợi.

Như vậy, dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới theo tinh thần của Bộ Y tế về Đề án "Khám, chữa bệnh từ xa" sẽ giúp khoảng gần 7 triệu người dân được hưởng lợi từ chương trình tư vấn khám, chữa bệnh y tế từ xa này.​

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h