Thứ hai, 30/01/2023

Đánh tráo sổ đỏ để lừa đảo, người dân cần cẩn trọng

Thứ hai, 28/11/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các đối tượng giả vờ là người đến tìm mua đất, sau đó ợi dụng sơ hở của người dân để đánh tráo sổ đỏ, làm giả nhiều loại giấy tờ khác để lừa đảo.

VKSND tỉnh Khánh Hòa vừa có cáo trạng truy tố năm bị can về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Các bị can bị truy tố gồm Vũ Quý Lãm (36 tuổi, ngụ ở Hải Dương), Nguyễn Thị Hậu (53 tuổi), Trần Văn Mão (35 tuổi), Đỗ Hữu Bình (53 tuổi) và Dương Thị Hồng (65 tuổi, cùng ngụ ở Hà Nội).

thumb-660-ac5cfe45-2053-4
Vũ Quý Lãm - cựu công an, chủ mưu cầm đầu đường dây đánh tráo, làm giả sổ đỏ, chiếm đoạt hàng chục tỉ, đang bỏ trốn.

Theo đó, tháng 5/2021, bà TTH đăng lên mạng xã hội bán hai thửa đất tại đường Lam Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, có kèm hai giấy CNQSDĐ. Vũ Quý Lãm thấy thông tin đã bàn bạc với Nguyễn Thị Hậu, Đỗ Hữu Bình và Trần Văn Mão kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Để thực hiện phục vụ lừa đảo, Lãm lấy thông tin từ mạng xã hội để làm giả hai giấy CNQSDĐ của bà H. Sau đó, Lãm đến nhà bà H để xem thông tin thửa đất. Bà H tin lời đã đưa cho Lãm xem hai sổ đỏ thật. Lãm nhân lúc nạn nhân không chú ý đã đánh tráo sổ đỏ giả lấy hai sổ đỏ thật của bà H. Sau khi có sổ đỏ thật, Lãm tiếp tục làm giả sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bà H. Đồng thời, Lãm đăng thông tin bán một thửa đất với giá rẻ hơn thị trường lên mạng xã hội để lừa đảo, thu lợi bất chính.

Theo Công an tỉnh Khánh Hòa, băng nhóm này chuyên đánh tráo sổ đỏ của người bán để thực hiện hành vi lừa đảo tại nhiều tỉnh thành. Trước đó, nhóm này cũng đã liên tục gây ra các vụ đánh tráo sổ đỏ để lừa đảo. Điển hình như tại Long Biên (Hà Nội) tháng 10/2019, Lãm cùng một phụ nữ đến nhà riêng của nạn nhân bàn thủ tục. Khi nạn nhân mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) gốc của mảnh đất cho Lãm xem. Lợi dụng lúc bà Hà không để ý, Lãm đánh tráo sổ đỏ này bằng bản giả, do trước đó đã thuê người làm sẵn, dựa trên hình ảnh và thông tin sổ đỏ bà Hà đăng khi rao bán. Nạn nhân này cũng chỉ là một trong số 11 nạn nhân của Lãm.

Theo cáo trạng của VKSND Hà Nội, từ năm 2018 đến 1/2020, nhóm Lãm đã thực hiện 10 vụ lừa đảo tương tự, chiếm đoạt của mỗi người 150 triệu đồng đến 3,5 tỷ đồng. Tổng thiệt hại trong vụ án 22,5 tỷ đồng. Nhóm của Lãm cung bị các địa phương như Đà Nẵng và Lâm Đồng khởi tố về các tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Trong khi 11 đồng phạm bị tuyên phạt, Vũ Quý Lãm - cựu công an, chủ mưu cầm đầu đường dây đánh tráo, làm giả sổ đỏ, chiếm đoạt hàng chục tỉ, đang bỏ trốn.

maxresdefault
Người dân cần cẩn trọng với thủ đoạn đánh tráo sổ đỏ khi giao dịch nhà đất.

Cơ quan chức năng khuyến cáo, thủ đoạn lừa đánh tráo sổ đỏ trong giao dịch mua bán bất động sản đã diễn ra từ nhiều năm nay tại một số tỉnh, thành phố. Tuy không phải là chiêu trò mới nhưng vẫn có nhiều người sập bẫy khi đang là chủ tài sản nhà đất hợp pháp bỗng dưng thành bị hại trong một phi vụ lừa đảo và chỉ biết kêu trời. để tránh sập bẫy lừa đánh tráo sổ đỏ, các chủ sở hữu nhà đất nên nâng cao ý thức cảnh giác trong giao dịch, không nên chụp sổ đỏ hay giấy tờ nhà đất quan trọng đăng lên các trang mạng một cách công khai. Nếu chụp thì một số thông tin cá nhân, số sê ri trên sổ cần được che kín, làm mờ.

Với sổ đỏ thật, chủ nhà có thể đánh dấu một điểm nhỏ nào đó trên sổ để dễ dàng nhận biết. Khi khách tới xem nhà, chủ nhà nên có người đi cùng để giám sát, tránh trường hợp khách mua nhà đi theo nhóm, dàn bẫy để đánh tráo. Trường hợp phát hiện sổ đỏ thật đã bị đánh tráo, ngay lập tức phải có đơn trình báo đến văn phòng đăng ký đất đai, cơ quan công an quận, huyện, tỉnh, thành phố nơi có thửa đất đó để cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn giao dịch mua bán bất động sản bất hợp pháp, tránh hệ lụy pháp lý đi kèm.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h