Thứ sáu, 01/07/2022

Đánh sập đường dây cho vay lãi qua App có hàng trăm người tham gia

Thứ tư, 25/05/2022, 15:46 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hơn 300 nghi phạm liên quan đường dây cho vay lãi nặng bằng cách chụp ảnh chứng minh thư, căn cước công dân và thế chấp bằng danh bạ điện thoại.

Ngày 25/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội cho biết vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) triệt phá đường dây tín dụng đen cho vay lãi xuyên quốc gia trên. Ngày 24/4, ban chuyên án đồng loạt triệt phá 7 cơ sở của tổ chức cho vay lãi nặng này ở 3 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên. 300 nghi phạm ở khắp nước bị triệu tập, trong đó có nhiều người nước ngoài.

1
Các đối tượng trong đường dây cho vay lãi nặng. Ảnh: T.An

Theo điều tra ban đầu, trong thời gian qua ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành cả nước xuất hiện tình trạng cho vay qua app và đòi nợ dưới hình thức “tín dụng đen”. Người vay chỉ cần chụp ảnh chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân sau đó dùng danh bạ điện thoại làm tài sản thế chấp, gửi qua app. Chỉ với thủ tục như vậy khách hàng có thể vay 2-30 triệu đồng mà không cần gặp mặt hay ký kết giấy tờ vay nợ.

Ngay sau khi giải ngân, nhóm cho vay sẽ thu ngay tiền lãi, còn tiền gốc người vay sẽ phải trả trong 3-5 ngày. Trường hợp không thanh toán được tiền gốc như cam kết, số tiền sẽ được nhân lên để tính với mức lãi suất "cắt cổ", hơn 2.000%/năm.

2
Một số tang vật liên quan đến vụ triệt phá đường dây tín dụng đen. Ảnh: T.An

Khi nhận thấy người nào mất khả năng thanh toán, nhóm cho vay sẽ chỉ đạo bộ phận đòi nợ nhắn tin, gọi điện đe dọa, khủng bố tinh thần họ và người thân cùng các mối quan hệ trong danh bạ điện thoại. Nhiều trường hợp, chúng cắt ghép hình ảnh của người vay rồi tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ, ép nhanh trả nợ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn