Thứ ba, 18/01/2022

Đặc sản mứt rong biển chỉ có trong mùa đông ở Đà Nẵng

Thứ năm, 23/12/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mùa này, những rạn đá ven biển Nam Ô, hay Sơn Trà (Đà Nẵng) có một thứ lộc trời được sinh ra mà họ quen gọi bằng cái tên dân dã là rong mứt.

14
Cheo leo vách đá hái mứt rong biển.

Ghềnh biển Nam Ô, hay Sơn Trà (Đà Nẵng) chắc ít người biết, luôn có một thứ sản vật đặc biệt là rong mứt chỉ xuất hiện vào dịp cuối năm. Rong mứt ở đây vẫn được người dân coi là tinh túy của đất trời, sinh ra trong điều kiện khắc nghiệp nhất, được những người ngư dân quanh năm ăn sóng, nói gió chế biến nên.

1.
Cheo leo vách đá hái mứt rong biển.
4.
Việc cạo mứt rong biển cũng hết sức kỳ công và vất vả.

Rong mứt biển chỉ mọc thành từng cụm phủ dày trên các khe, ghềnh đá ở các rạng đá Ngầm, bãi Rạng của bán đảo Sơn Trà và các bãi đá thuộc khu vực Nam Ô, Hòa Vân, chân đèo Hải Vân vào những ngày cuối năm, khi những cơn mưa đổ xuống vùng rạn biển này, khi gió mùa đông bắc tràn về trên khắp các ghềnh đá Đà Nẵng.

3
Rong mứt biển mọc trên các vách đá cheo leo, để lấy được rong mứt cũng khá kỳ công và nguy hiểm.

Cứ thế, hàng năm từ khoảng đầu tháng 11 đến giữa tháng chạp âm lịch cũng là lúc loài “lộc biển” để chế biến rong mứt này bắt đầu sinh sôi nảy nở.

16
Thành quả sau một ngày hái mứt rong biển.

Anh Trương Văn Tài (làng chài Nam Ô) là người lâu năm làm rong mứt cho biết: “Trong điều kiên thời tiết thích hợp nhất chỉ từ mươi ngày đến nửa tháng mứt có thể dài ra từ 3-4 tấc, đen nhánh như tóc. Đấy là thành phẩm loại ngon nhất để xuất khẩu cho các nước phương tây hay khách du lịch với giá rất cao!”.

7
Công đoạn làm sạch rong mứt biển.

Rong mứt được những người ngư dân ở đây chia làm hai loại. loại to bản bè ra thường được gọi là mứt lá, còn một loại mảnh mai dài ra như những sợi tóc thường gọi là mứt tóc. Trong hai loại  mứt thì mứt lá là loại được ưa dùng và có giá trị cao hơn. mứt biển sau khi hái về được rửa qua ở nước biển và thêm hai lần nước ngọt, sau đó để ráo.

9
Ép khô mứt rong biển trước khi mang phơi.

Mứt biển tươi được cạo từ mép đá mang về, sau khi rửa sạch các tạp chất được mang đi ép khô nước, rồi mang phơi khô. Khoảng 10 kg mứt biển tươi thì sẽ được 1 kg mứt biển khô. Mứt biển ở rạn Nam Ô được "hái" ngay từ lúc vừa mọc, lá mứt còn non, dai cho nên vị mứt được giữ nguyên. Khi chế biến các món ăn sẽ rất đượm vị, hòa trộn với các món khác. 

11
Mứt rong biển tươi được phơi khô.

Rong mứt có giá trị rất cao, mứt tươi được thu mua tại chỗ với giá từ rất cao từ 300.000đ/kg, mức khô có giá khoảng 2.500.000đ/kg. Hiện nay, mứt không chỉ còn là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người dân Nam Ô nữa.

12
Mứt khô là mặt hàng có giá trị cao được xuất đi thị trường các nước Nhật Bản, Trung Quốc…

Mứt đã trở thành một món chay không thể thiếu trong bữa cơm của những người dân ở Đà Nẵng, mà xuất hiện trong các nhà hang sang trọng ở Sài Gòn, Hà Nội, hay tận bên Trung Quốc, Nhật Bản xa xôi. Đặc biệt hơn thì mứt là món ăn rất phù hợp với những người ăn chay trường vì nó giàu chất dinh dưỡng.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn