Thứ sáu, 17/09/2021

Đà Nẵng xem xét nới lỏng một số hoạt động sau 20 ngày phong tỏa

Thứ sáu, 03/09/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khi số ca mắc Covid-19 có xu hướng giảm mạnh trong cộng đồng những ngày qua, chính quyền TP Đà Nẵng sẽ xem xét nới lỏng một số hoạt động trong những ngày tới.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 chiều 2/9, Sở Y tế TP Đà Nẵng phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tham mưu UBND thành phố xem xét nới lỏng và cho phép một số ngành nghề và dịch vụ cần thiết được hoạt động trở lại với điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: "Những biện pháp chúng ta đang thực hiện có hiệu quả tốt và nên duy trì. Nếu xem xét nới lỏng thì nới dần dần chứ không vội vàng. Thứ hai là các địa phương đang giãn dân trong các khu phong tỏa đông dân, giảm số lượng người trong khu phong tỏa. Khu vực đông dân cư trong hẻm thì phải rút bớt người ra. Ví dụ như quận Cẩm Lệ. Thà chúng ta chịu khổ một chút nhưng giúp có thêm một số cơ sở cách ly nhanh chóng đạt hiệu quả".

4
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng phát biểu tại buổi họp chiều tối ngày 2/9.

Đối với khu vực “vùng đỏ”, ngành Y tế đề xuất thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly tại từng hộ gia đình với nguyên tắc nhà cách ly với nhà. Tất cả mọi người dân ở tại nhà, không đi ra ngoài, không tiếp xúc với ai ở bên ngoài, không đến nhà ai và không cho ai vào nhà mình với phương châm: mọi nhà “cửa đóng, then cài”. Chính quyền địa phương thiết lập các khu vực phong tỏa đủ rộng, đảm bảo độ bao phủ, không để sót các trường hợp nguy cơ.

Đối với vùng xanh và vùng vàng, ngành Y tế thành phố Đà Nẵng đề xuất tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp tại Quyết định số 2860/QĐ-UBND ngày 25/8/2021 của UBND thành phố Đà Nẵng về bổ sung và xem xét nới lỏng, điều chỉnh một số biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19. Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tham mưu UBND thành phố cho phép một số ngành nghề và dịch vụ cần thiết được hoạt động trở lại với điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Đó là, người lao động đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine; Xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên 3 ngày/lần; Tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt là 5K, mang tấm che giọt bắn...

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng lưu ý không được để lọt nguồn lây từ vùng đỏ sang vùng vàng và vùng xanh. Lãnh đạo các quận, huyện, phường, xã phải chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ, quan tâm ngăn chặn triệt để các nguồn lây.

5
Các chốt trực bảo vệ vùng xanh tại Đà Nẵng trong ngày 2/9

Theo báo cáo chiều ngày 2/9, trong 24 giờ qua, thành phố ghi nhận 42 ca mắc COVID-19. Trong đó, 22 trường hợp đã cách ly tập trung, 6 trường hợp cách ly tại nhà hoặc tạm cách ly tại nhà, 12 trường hợp trong khu vực phong tỏa, 2 trường hợp xét nghiệm đại diện hộ gia đình. Đà Nẵng hiện có 10 xã, phường không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng 14 ngày liên tiếp: Nam Dương, Phước Ninh (quận Hải Châu), Hòa Khê (quận Thanh Khê), Hòa Bắc, Hòa Khương, Hòa Phú, Hòa Tiến (huyện Hòa Vang), Mân Thái, Nại Hiên Đông, An Hải Bắc (quận Sơn Trà).

Minh Ngọc

Theo VnMedia.vn Copy