Thứ hai, 29/11/2021

Đà Nẵng: Vận tải du lịch vẫn im lìm vì vắng khách

Thứ bảy, 23/10/2021, 07:36 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù Đà Nẵng đã mở cửa du lịch trở lại, nhưng lo ngại dịch bệnh nên khách du lịch vắng bóng đã khiến vận tải du lịch vẫn “bất động”.

6
Vận tải du lịch vẫn im lìm vì vắng khách du lịch.

Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và hết giãn cách xã hội, nhiều điểm du lịch tại Đà Nẵng đã “rục rịch” khởi động trở lại. Theo công văn của TP Đà Nẵng, từ ngày 20/10, các điểm du lịch trên địa bàn thành phố được mở cửa hoạt động trở lại và đảm bảo các yếu tố phòng dịch. Nhiều người hy vọng khi ngành kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng khởi động lại, thì các dịch vụ “ăn theo” sẽ hồi sinh. Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn có nhiều dịch vụ án bnh bất động, nhưng các cửa hàng lưu niệm, các hàng quán phục vụ khách du lịch, đặc biệt là dịch vụ vận tải du lịch.

5
Những chiếc xe phục vụ du lịch nhưng chưa thể hoạt động vì vắng khách.

Tại Đà Nẵng, dịch vụ vận tải du lịch rất đa dạng, từ các loại phương tiện trên bộ như taxi, xe công nghệ, tới vận tải đường thủy gồm cả đường sông và đường biển, và tàu hòa... vẫn chưa có động thái hoạt động trở lại. Đà Nẵng có hơn 300 đơn vị vận tải du lịch. Thời điểm này, các đơn vị gần như vẫn “án binh bất động” bởi vẫn chưa có khách du lịch.

3
Sau nhiều tháng không hoạt động, nhiều xe đã hư hỏng một số bộ phận.

Anh Nguyễn Công Tùng (44 tuổi, trú phường Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng) là tài xế xe công nghệ cho biết, khi thông tin Đà Nẵng mở cửa lại các dịch vụ du lịch, cánh tài xế rất hy vọng bởi đã nhiều tháng xe dịch vụ cộng nghệ như của anh phải nhằm nhà, trong khi tiền lãi vay ngân hàng mua xe, tiền bảo dưỡng sửa chữa vẫn tốn hàng tháng. Những tưởng khi du lịch mở cửa trở lại thì cánh tài xế xe dịch vụ như anh sẽ không còn lo lắng nữa. Tuy nhiên, sau mấy ngày mở cửa du lịch, đặc biệt là qua ngày lễ 20/10 thì vẫn chưa thấy bóng dáng khách du lịch.

1
Xe buyt của công ty Quảng An xếp hàng nằm chờ tại bãi.

Không chỉ cánh tài xế xe công nghệ, ngay cả dịch vụ taxi tại Đà Nẵng cũng vô cùng khốn khó. Nhiều hãng xe taxi như Vinasun, Tiên Sa, Mai Linh... vẫn phải để tại bãi hàng chục, hàng trăm xe vì không có khách. Những bãi đỗ xe dày đặc những chiếc xe nằm phơi nắng phơi sương không khỏi khiến mọi người xót xa. Ông Trần Thanh Tâm (Chủ tịch hiệp hội taxi Đà Nẵng) chia sẻ: "Thời điểm này chỉ một số xe chạy để duy trì vì có một ít khách đến sân bay, bến xe... Nhiều xe không hoạt động nhưng chủ các hãng taxi vẫn gánh các khoản phí như bảo dưỡng xe, tiền thuê bến bãi, tiền đăng kiểm, phí đường bộ, bảo hiểm nên vận tải taxi đang phải chịu áp lực rất lớn". 

7
Xe nằm một chỗ lâu dẫn tới tình trạng xuống cấp, phải mất nhiều chi phí sửa chữa.

Cùng với các xe taxi, xe công nghệ, ngay cả xe điện hay các xe lữ hành, xe chở khách tour 45 chỗ trở lên phục vụ du khách tại Q. Sơn Trà cũng gặp tình trạng tương tự. Hàng chục chiếc xe đã xuống cấp, hư hỏng phụ tùng sẽ phải sửa chữa trước khi đưa vào phục vụ chở khách trở lại.

Cùng với vận tải du lịch trên bộ, vận tải chở khách đường sông cũng đang khó khăn không kém. Hàng chục tàu chở khách nằm im lìm bên bến Bạch Đằng nhiều tháng qua, đến nay vẫn chưa thể chở khách trở lại vì chưa có du khách. Như tại sông Cổ Cò hay bến Bạch Đằng, có khoảng hơn 15 - 20 chiếc tàu du lịch nằm phủ bạt.

8
Vào giai đoạn cao điểm, mỗi chiếc tàu du lịch chở khách trên sông có thế hoạt động liên tục, mỗi chuyến có thể chở được 60-19 khách tùy loại tàu.

Vào giai đoạn cao điểm, mỗi chiếc tàu du lịch chở khách trên sông có thế hoạt động liên tục, mỗi chuyến có thể chở được 60-19 khách tùy loại tàu. Tuy nhiên thời điểm này, vì chưa có khách du lịch nên các tàu du lịch tại Đà Nẵng vẫn chấp nhận phủ bạt nằm chờ.

Theo VnMedia.vn Copy