Thứ năm, 21/10/2021

Đà Nẵng và Quảng Ngãi đề ra các phương án chống dịch thời gian tới

Thứ ba, 21/09/2021, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đà Nẵng chưa áp dụng thẻ xanh mà đề ra 2 phương án chống dịch, Quảng Ngãi cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine qua 14 ngày được phép ra đường lưu thông.

Ngày 20/9, tỉnh Quảng Ngãi điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch để phù hợp với tình hình thực tế, trong đó tập trung phong tỏa hẹp ở khu vực phát sinh F0. Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi tại cuộc họp bàn các giải pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh diễn ra vào sáng 20/9 đã quyết định phương án chống dịch, thống nhất dừng hoạt động các chốt kiểm tra ở các cửa ngõ ra, vào các phường ở trung tâm TP Quảng Ngãi, tuy nhiên phải duy trì các chốt kiểm soát ở khu vực phong tỏa để quản lý chặt người dân trong khu vực này. 

2
Lực lượng chức năng Tp Quảng Ngãi tuần tra kiểm soát trong thời gian giãn cách xã hội.

Đặc biệt, những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 (qua 14 ngày) sẽ được phép ra đường, lưu thông bình thường trên địa bàn tỉnh, trừ khu vực phong tỏa.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sẽ ưu tiên tiêm vaccine cho những người đã tiêm mũi 1, người có bệnh nền, người cao tuổi, những vùng phát sinh ca F0 trong cộng đồng; còn lại tập trung ưu tiên địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 và có nguy cơ rất cao.

Còn tại Đà Nẵng, địa phương này cũng đang xây dựng các phương án chống dịch trong thời gian tới. Trong đó, phương án thẻ xanh, thẻ vàng nếu được thực hiện thì chỉ là 1 tích hợp như một loại giấy đi đường chứ không phải là biện pháp phòng chống dịch.

Hiện tại, thành phố Đà nẵng đang xây dựng 2 phương án chống dịch. Một là nới lỏng các hoạt động so với Quyết định hiện hành. Hai là phương án chỉ cấm một số hoạt động, những hoạt động không bị cấm thì được phép mở lại.

1
Lực lượng chức năng kiểm tra xe ra vào TP Đà Nẵng.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Đà Nẵng cũng đã thống nhất việc mở luồng xanh dành riêng cho các xe vận tải hàng hoá là nông sản, thực phẩm từ các địa phương Quảng Nam ra cung cấp cho thành phố . Công an thành phố dự kiến mở mở 2 chốt kiểm soát tại tuyến đường Hoàng Sa cho các xe từ các huyện phía nam vào thành phố và chốt tại tuyến đường Trường Sơn (Hoà Vang) cho các huyện cánh bắc Quảng Nam (Đại Lộc, Nam Giang, Tây Giang…). Các xe này sẽ được ưu tiên dành riêng đường đi nhưng vẫn phải tuân thủ việc kiểm soát phòng chống dịch theo quy định.

Ông Lê Trung Chinh cho biết: “Về phương án trong thời gian tới, tinh thần là thẻ xanh, thẻ vàng không thay thế cho công tác phòng chống dịch. Thẻ xanh, thẻ vàng này nếu được triển khai thì nó được hiểu là tích hợp của giấy đi đường khác để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân còn bản chất của nó không phải để mà thay đổi tính chất công tác phòng chống dịch. Công tác phòng chống dịch phải dựa vào những quyết định dừng hoạt động gì và không dừng hoạt động gì".

Theo VnMedia.vn Copy