Thứ tư, 18/05/2022

Đà Nẵng thực hiện mô hình chợ truyền thống 4.0 không dùng tiền mặt

Chủ nhật, 10/04/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thay vì sử dụng tiền mặt chi trả khi mua hàng tại chợ truyền thống, tại Đà Nẵng đã thực hiện mô hình chợ 4.0 không dùng tiền mặt.

Ngày 8/4, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Tập đoàn Viễn thông quân đội – Viettel đã tổ chức ra mắt mô hình chợ công nghệ 4.0, nhằm khuyến khích mua sắm không dùng tiền mặt tại các chợ truyền thống. Theo đó, từ ngày 8/4, người dân khi đến chợ Cồn mua sắm chỉ cần mang theo điện thoại thông minh để thanh toán thay vì dùng tiền mặt như trước. Đây là nơi đầu tiên triển khai mô hình thanh toán mua bán không sử dụng tiền mặt.

6
Chợ Cồn là địa điểm đầu tiên triển khai mô hình mua bán không cần tiền mặt với hơn 1000 gian hàng áp dụng quét mã QR và chuyển tiền qua số điện thoại.

Khu chợ truyền thống đông khách du lịch và lớn nhất thành phố Đà Nẵng là địa điểm đầu tiên triển khai mô hình mua bán không cần tiền mặt với hơn 1000 gian hàng áp dụng quét mã QR và chuyển tiền qua số điện thoại.

5
Viettel Đà Nẵng đã xây dựng các điểm nạp/rút trong chợ và xung quanh chợ; trang bị mã code VietQR cho hơn 1.000 tiểu thương.

Từ các gian hàng lưu niệm, hàng khô cho đến hàng tươi sống, đều đã được trang bị mã QR để phục vụ khách khi cần. Chỉ 1 thao tác quét mã QR, thông tin cơ bản của người bán, địa chỉ và thậm chí cả số điện thoại sẽ hiện lên. Với một người đi chợ và thường xuyên quên mang ví thì một ứng dụng như thế này, thật sự rất cần thiết. Cách làm sẽ giúp không chỉ các tiểu thương tại chợ truyền thống mà người dân sẽ tiếp cận gần hơn đến công nghệ số, quen dần với thanh toán không dùng tiền mặt, chuẩn bị cho kế hoạch dài hơi là đưa các sản phẩm từ các chợ lên sàn thương mại điện tử.

4
Mã QR thanh toán được dán ở vị trí dễ nhìn nhất.

Ông Nguyễn Đắc Hùng – Trưởng ban quản lý chợ Cồn cho biết: “Không chỉ tiện lợi vì chính xác đến từng số tiền lẻ mà nhờ công nghệ này, khách hàng khi đi chợ cũng hạn chế mang theo đồ cá nhân, từ đó cũng an tâm, thoải mái hơn trong việc mua sắm. Qúa trình thanh toán chưa đến 10s và thậm chí không cần mạng Internet. Từ hôm nay, những người đến khu chợ này sẽ không cần phải mang theo tiền mặt mà chỉ cần thiết bị thông minh có cài ứng dụng thanh toán của ngân hàng hoặc Viettel Money".

1
Cách làm sẽ giúp không chỉ các tiểu thương mà người dân sẽ tiếp cận gần hơn đến công nghệ số.

Sở Công thương Đà Nẵng cho biết Viettel Đà Nẵng đã xây dựng các điểm nạp/rút trong chợ và xung quanh chợ; trang bị mã code VietQR cho hơn 1.000 tiểu thương tại 3 chợ (chợ Cồn, chợ Hàn và chợ Đống Đa) kết nối với 37 ngân hàng và các ví điện tử tạp tài khoản Viettel Money để hỗ trợ tiểu thương và khách hàng thực hiện các giao dịch chuyển, nạp, rút tiền và mua bán trực tuyến nhanh chóng, dễ dàng mọi lúc, mọi nơi tại 3 chợ trên. Thời gian tới, sẽ tiếp tục triển khai phương thức thanh toán hiện đại để kích thích người dân mua sắm, đồng thời hướng đến triển khai cho các chợ còn lại trên địa bàn thành phố.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn