Thứ năm, 05/08/2021

Đà Nẵng – Quảng Nam lên kế hoạch đón bà con đồng hương tại TP.HCM trở về quê

Thứ năm, 15/07/2021, 15:55 (GMT + 7)
Đà Nẵng và Quảng Nam đang lên kế hoạch đón người dân 2 địa phương này gặp khó khăn trong dịch bệnh tại TP.HCM trở về quê hương.

Ngày 15/7, tin từ UBND TP Đà Nẵng cho biết, Thường trực Thành ủy đã thống nhất và sẽ phối hợp với Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP.HCM để đón người dân có nhu cầu về cách ly tại thành phố. Lãnh đạo TP Đà Nẵng đã trao đổi với UBMTTQ Việt Nam thành phố và Hội đồng hương thành phố tại TP.HCM. Cơ bản hội đồng hương sẽ lo toàn bộ từ khâu đón người dân từ TP.HCM về đến Đà Nẵng, kể cả xe cộ, ăn uống và xét nghiệm.

Khi đón người dân về đến Đà Nẵng, thì người dân ở quận, huyện nào thì sẽ về địa phương đó cách ly. Trong đó, UBMTTQ sẽ là đầu mối tiếp nhận công dân.

1
Người dân Đà Nẵng và Quảng Nam được hỗ trợ trở về địa phương trong mùa dịch (ảnh minh họa)

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị các quận, huyện chuẩn bị các khu cách ly với công suất giành cho khoảng 1.000 người/địa phương. Đồng thời, lãnh đạo TP Đà Nẵng giao các quận, huyện chuẩn bị sẵn sàng cơ sở cách ly tập trung để đón người dân trở về.

Cùng với Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam dự kiến đón người dân về, lo ăn ở miễn phí cho khoảng 10.000 người, đồng thời đã chi 2 tỉ đồng để hỗ trợ bà con xa quê gặp khó khăn ở TP.HCM.

Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam - cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa họp bàn và thống nhất phương án hỗ trợ người Quảng Nam xa quê ở TP.HCM.

2
Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam (giữa), kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh. (ảnh Công Trình)

Theo đó, tỉnh Quảng Nam đã quyết định chi 2 tỉ đồng để giúp người Quảng Nam gặp khó khăn ở TP.HCM. Ngoài ra, tỉnh cũng vận động nguồn kinh phí xã hội hóa từ Hội Đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM để giúp bà con vượt qua đại dịch. Tỉnh Quảng Nam cũng quyết định sẽ dùng ngân sách cộng với nguồn vận động xã hội hóa để hỗ trợ tiền đưa đón, ăn ở miễn phí cho toàn bộ người dân trong những ngày cách ly. Người dân được đón về quê sẽ không phải tốn tiền.

Được biết, hiện tại có khoảng 32.000 người Quảng Nam lao động tự do tại TP.HCM. Hội Đồng hương Quảng Nam dự tính có khoảng 10.000 người đăng ký được đón trở về quê. Trước hết, Quảng Nam ưu tiên áp dụng cho người ở TP HCM, sau đó sẽ đến một số địa phương khác.

Minh Ngọc

Theo VnMedia.vn Copy