Thứ ba, 30/11/2021

Đà Nẵng: Quán ăn uống “quên” việc quét mã QR khai báo y tế

Thứ sáu, 22/10/2021, 13:24 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người ở Đà Nẵng khi vào quán ăn uống dường như “quên” quét mã QR phòng dịch. Nhà hàng và quán cà phê thường xuyên phục vụ hơn 50% công suất.

3
Đà Nẵng được phép bán hàng ăn uống và nhiều hoạt động khác từ ngày 16/10.

Từ ngày 16/10, các hàng quán trên địa bàn thành phố được mở cửa hoạt động trở lại. Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, thành phố yêu cầu các cơ sở kinh doanh cài đặt mã QR để khách hàng quét mã QR khi đến ăn uống, mua sắm. Tuy nhiên, đến nay, không ít hàng quán không triển khai thường xuyên quy định này vì nhiều lý do.

2
Khai báo y tế bằng mã QR tạo thuận lợi cho việc truy vết, tuy nhiên lượng khách vào quán tự giác quét mã QR để phục vụ việc quản lý chưa nhiều.

Hiện nay đang xảy ra tình trạng đa phần các cửa hàng, quán ăn không thực hiện việc quét mã QR, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Thành uỷ Lương Nguyễn Minh Triết cũng lưu ý các địa phương tiến hành kiểm tra, đánh giá, tổ chức lại việc sử dụng và quét mã QR các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quán ăn, nhà hàng… một cách nghiêm túc; đồng thời, đề nghị thành phố và các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý, xử phạt những hành vi vi phạm để nêu gương.

1
Một số quán ăn uống áp dụng mã QR để khách khai báo y tế.

Ghi nhận tại nhiều quán cà phê, quán nhậu tại Đà Nẵng, tại một số quán ăn uống nhỏ không thấy chủ quán yêu cầu phải quét mã QR hay khai báo y tế trên bản giấy. Trong khi đó, theo chị Đặng Thị Thu Hiền, chủ một quán cà phê và quán ăn thuộc phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu) thì chị chưa được hướng dẫn đăng ký mã QR. Trong khi một số quán ăn uống, quán cà phê chưa được hướng dẫn, thì nhiều chủ quán khác lại thiếu thông tin, ngại khai báo. Mặc dù quán có dán mã QR trước cửa, nhân viên quán có sử dụng điện thoại thông minh để quét mã QR của khách hàng nhưng hầu như khách ít mặn mà. Theo quan sát chỉ có 10-15% lượng khách vào quán tự giác quét mã QR để phục vụ việc quản lý, truy vết theo các quy định phòng, chống dịch. 

Nhiều ý kiến của chủ quán cũng như khách hàng đều cho rằng cơ quan chức năng nên chủ động cung cấp cho chủ cơ sở mã QR để người dân tự quét khi vào quán. Việc này đỡ mất thời gian cho người buôn bán, kinh doanh, đồng thời giúp người dân tăng cường ý thức phòng, chống dịch.

4
Nhiều quán ăn uống nhỏ tại Đà Nẵng thiếu khai báo y tế hay quét mã QR.

Cùng với đó, sau gần 20 ngày không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tối 19/10, TP. Đà Nẵng ghi nhận chuỗi ca bệnh là người về từ TP.HCM. Người này về nhà riêng tại quận Thanh Khê nhưng không khai báo y tế với Trạm Y tế phường. Qua trường hợp chuỗi ca bệnh về từ vùng dịch TP.HCM tại phường Tân Chính, quận Thanh Khê cho thấy việc quản lý người về từ vùng dịch còn rất nhiều sơ hở, dễ lây lan dịch ra cộng đồng.

Bà Ngô Thị Kim Yến Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã đề nghị lãnh đạo các địa phương có bộ phận tiếp nhận, quản lý người về từ vùng dịch để giám sát một cách chặt chẽ hơn: "Đề nghị các địa phương phải phân công người phụ trách, tiếp nhận thông tin và xác định thông tin hằng ngày. Đồng thời, có sổ tay ghi lại để sau này có trách nhiệm rõ ràng. Nếu không nắm bắt được thông tin người về địa phương, thì rất khó kiểm soát".

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy