Thứ năm, 07/07/2022

Đà Nẵng: Phẫu thuật lấy khối u to như bào thai 7 tháng trong bụng bệnh nhân nữ

Thứ tư, 18/05/2022, 08:02 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ê kíp y bác sĩ quyết định thực hiện mổ mở đường bụng cắt tử cung toàn phần để loại bỏ khối u to như bào thai 7 tháng trong bụng bệnh nhân nữ.

Ngày 17/5, bác sĩ Trương Thu Thuỷ, Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Gia Đình, Tp. Đà Nẵng, cho biết cơ sở y tế này vừa phẫu thuật thành công trường hợp khối u xơ tử cung có kích thước siêu lớn.

Bệnh nhân là bà Trần Thị S., 56 tuổi, quê Tp. Đà Nẵng. Theo bà S., đã phát hiện khối u xơ tử cung cách đây 8 năm, đi khám nhiều nơi. Bà lo lắng việc phẫu thuật nên chưa điều trị. Gần đây, bụng bệnh nhân ngày càng to với triệu chứng rong kinh, rong huyết, thiếu máu gây tình trạng mệt mỏi và ảnh hưởng đến chất lượng sống nên đến Bệnh viện Gia Đình khám.

7
Các y bác sỹ thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng như siêu âm tử cung buồng trứng, chụp MRI bụng chậu... Ảnh BV cung cấp.

Qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng như siêu âm tử cung buồng trứng, chụp MRI bụng chậu,… bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u xơ tử cung to biến chứng rong kinh, rong huyết, thiếu máu cần phải phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe và tính mạng.

Ê kíp y bác sĩ quyết định thực hiện mổ mở đường bụng cắt tử cung toàn phần để loại bỏ khối u một cách triệt để nhất cho bệnh nhân vì tình trạng khối u quá lớn, chèn vào các cơ quan xung quanh, chiếm nhiều vị trí và đặc biệt là choán chổ của niệu quản, bàng quang, ruột, các mạch máu lớn vùng chậu…

Kết quả, khối u đa nhân xơ có trọng lượng, kích thước lớn bằng thai 7 tháng đã được bóc tách khỏi bệnh nhân. Sau 3 ngày phẫu thuật bệnh nhân có sức khỏe ổn định và được xuất viện.

6
Khối y như bào thai 7 tháng được lấy ra khỏi bụng bệnh nhân. Ảnh BV cung cấp.

Bác sĩ Thuỷ khuyến cáo các chị em phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ hoặc khi có bất kỳ triệu chứng liên quan tại các cơ sở thăm khám có uy tín để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa, giúp chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bệnh nhân cũng cần tránh tâm lý chủ quan làm cho tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như tính mạng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn