Thứ hai, 05/12/2022

Đà Nẵng: Ồ ạt rao bán khách sạn để cắt lỗ

Chủ nhật, 30/10/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Không chỉ những khách sạn 3 sao, cả những khách sạn hạng sang 4 - 5 sao dòng tiền thu gần chục tỷ mỗi tháng vẫn phải rao bán với giá xấp xỉ 1.000 tỷ.

Sau một thời gian bùng nổ khách du lịch thì số lượng khách sạn tại Đà Nẵng phát triển "nóng". Nhà nhà làm khách sạn, từ quy mô nhỏ tới lớn để đón khách. Tuy nhiên, với lượng khách sạn vượt cầu và mất kiểm soát đã dẫn tới khách sạn ế ẩm. Sau khi xuất hiện dịch Covid-19 thì hầu hết chủ đầu tư đều không thể cầm cự được.  Khi thị trường du lịch quốc tế chưa thể phục hồi, kinh doanh ế ẩm, nhiều khách sạn ở Đà Nẵng phải rao bán để cắt lỗ, trả lãi ngân hàng. Đợt rao bán này cũng đã từng rầm rộ ở Đà Nẵng đã từng diễn ra khi dịch Covid-19 bùng phát và kéo dài.

Ông Trịnh Bằng Có, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng, cho biết sau đại dịch, hoạt động du lịch đã quay trở lại nhưng khách đến Đà Nẵng chưa ổn định như các năm trước dịch. Du lịch Đà Nẵng chủ yếu phụ thuộc vào 3 thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên, hiện 3 thị trường này vẫn chưa phục hồi.

2
Thị trường khách quốc tế chưa phục hồi, các khách sạn hạng sang ở Đà Nẵng chật vật duy trì. Ảnh minh họa

Trong khi đó, các chủ khách sạn cần bán để tái cấu trúc dòng vốn, đồng thời dòng tiền bất động sản thời gian qua có tăng lại nhưng chưa như kỳ vọng của giới hoạt động kinh doanh du lịch, lữ hành. Sau đợt dịch, khách nội địa đổ xô đi du lịch do bị nén lâu ngày nhưng nhìn chung kinh tế còn nhiều khó khăn nên người dân có xu hướng tiết kiệm chi tiêu.

Hiện nay, trên các trang mua bán nhà đất, hàng chục bản tin rao bán khách sạn, nhà nghỉ… tại Đà Nẵng được đăng mỗi ngày. Các khách sạn rao bán chủ yếu nằm trên các tuyến đường ven biển quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và trung tâm thành phố. Đà Nẵng có khoảng 1.000 khách sạn lớn, nhỏ, trong đó hiện có khoảng 20-30% khách sạn rao bán. Nguyên nhân các khách sạn rao bán là vì nguồn khách không có, không đảm bảo trang trải các khoản vay và nợ ngân hàng lại đến hạn.

Đơn cử, một khách sạn mặt tiền đường Chính Hữu, quận Sơn Trà (cách biển 500m) diện tích 76m2, gồm 7 tầng, có 12 phòng, trong đó 5 căn hộ, 6 phòng khách sạn và 1 phòng spa được rao bán với giá 14 tỷ đồng. Một khách sạn khác trên đường Phước Trường 1, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà diện tích 240m2, gồm 5 tầng, có 21 phòng, được rao bán với giá 36 tỷ đồng. Đáng chú ý, khách sạn 14 tầng có diện tích 460m2, 14 tầng, mặt tiền đường Phan Tôn (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) được rao bán với giá 170 tỷ đồng. 

Khách sạn 5 sao mặt trên đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà) có diện tích 18.000m2, 27 tầng, gồm 164 phòng được rao bán với giá 950 tỷ đồng. Khách sạn này mới xây 3 năm, doanh thu hiện tại 8 tỷ/ tháng. Một khách sạn 4 sao cũng trên đường Võ Nguyên Giáp được rao bán với giá với giá 450 tỷ đồng. Khách sạn này được giới thiệu gồm 110 phòng, tất cả các phòng đều view biển, 1 tầng buffet sức chứa 250 khách, 2 phòng hội nghị…

Mặc dù số lượng khách sạn rao bán nhiều nhưng số bán ra không được là bao. Thêm vào đó, thông tin rao bán cũng khá kín kẽ, không ghi rõ tên khách sạn, việc rao bán cũng chỉ qua môi giới chứ chủ khách sạn không ra mặt. Hầu hết các khách sạn được rao bán trên mạng chứ không treo biển công khai.

1
trên các trang mua bán nhà đất, hàng chục bản tin rao bán khách sạn, nhà nghỉ… tại Đà Nẵng được đăng mỗi ngày. Ảnh minh họa

Trên báo chí, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch hiệp hội du lịch Đà Nẵng, đánh giá việc nhiều khách sạn phải rao bán là một quy luật bình thường giữa cung và cầu khi lượng khách sụt giảm trong một thời gian dài. “Thời điểm này có thể là quá trình sàng lọc để cho thị trường trở nên minh bạch và rõ ràng hơn, đúng với nguồn khách và định hướng của TP”, ông Dũng nói. Ông Dũng cho rằng, những doanh nghiệp có định hướng tốt có thể hoạt động lâu dài hoặc giai đoạn này sẽ xuất hiện những nhà đầu tư mới với những nguồn khai thác tạo ra sự khác biệt cho thị trường nghỉ dưỡng.

 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h