Chủ nhật, 26/09/2021

Đà Nẵng: Nhịp sống trong vùng cách ly như thế nào?

Thứ năm, 05/08/2021, 10:16 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sống trong vùng cách ly, người dân vẫn được hỗ trợ tiền và lương thực, mọi người cùng tuân thủ 5K và hỗ trợ hết mình cho lực lượng chức năng dập dịch bệnh.

15
Nhiều vùng cách ly đã được thiết lập tại Đà Nẵng.

Số ca mắc mới vẫn liên tục tăng, Đà Nẵng một lần nữa lại trở thành một trong những điểm nóng về dịch Covid – 19 của cả nước. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Đà Nẵng nhanh chóng khoanh vùng cách ly, lập chốt phong tỏa tại các điểm xuất hiện bệnh nhân dương tính với SARS-CoV2 trong những ngày vừa qua.

1
Những con hẻm đã giăng dây để hạn chế người qua lại.
13
Những tuyến đường không một bóng người.
11
Lực lượng chức năng túc trực, tuần tra 24/24 để đảm bảo vùng cách ly an toàn.

Những ngày này, cuộc sống của người dân các phường tại quận Sơn Trà (Đà Nẵng), đặc biệt là các vùng cách ly phong tỏa cứng, nội bất xuất ngoại bất nhập đang có những thay đổi. Chính quyền các phường cũng thay đổi theo để phục vụ công tác phòng chống dịch trên địa bàn phường. Các con đường không còn náo nhiệt bởi tiếng còi xe, thay vào đó là tiếng loa tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện thông điệp 5K, những bản tin về công tác phòng chống COVID-19, là hình ảnh những cán bộ, thành viên của các Tổ công tác phòng chống dịch tất bật chạy ngược chạy xuôi dưới cái nắng gắt của những ngày đầu tháng 8.

10
Khoảnh khắc hiếm hoi của một đồng chí công an và nhân viên y tế chia sẻ về công việc.

Tại cảng cá Thọ Quang, nơi đang là tâm dịch của quận Sơn Trà với ca mắc tăng cao từng ngày, hơn 400 tàu cá lớn và 200 tàu nhỏ của người dân trên địa bàn
đang neo đậu tại bờ, người dân tạm ngưng các hoạt động ra khơi đánh bắt, mua bán thủy hải sản để phục vụ công tác phòng chống dịch trong vùng cách ly.

14
Hơn 400 tàu cá lớn và 200 tàu nhỏ của người dân trên địa bàn đang neo đậu tại cảng cá Thọ Quang.

Tại phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) bên trong khu vực bị phong tỏa, nhịp sống của người dân cũng không còn hối hả như những ngày trước. Khu vực các chợ vốn nhộn nhịp, tấp nập kẻ bán người mua là thế mà nay tất cả hàng quán đều tạm thời đóng cửa, mọi hoạt động kinh doanh đều tạm ngưng, cán bộ y tế làm việc liên tục để kiểm tra sức khỏe người dân; lương thực, thực phẩm cũng được vận chuyển vào đều đặn, đảm bảo cung cấp đầy đủ, không để xảy ra tình trạng người dân thiếu thức ăn, nước uống hay các nhu yếu phẩm khác. 

6
Nhiều đội nhóm thiện nguyện chuẩn bị lương thực hỗ trợ người dân trong vùng cách ly.
5
Những nhu yếu phẩm cần thiết được chuyển tới bên hàng rào phong tỏa.

Đặc biệt tại khu vực 5 phường bị phong tỏa cứng đều được cơ quan chức năng lập các chốt kiểm soát dịch bệnh, có hàng chắn, biển cảnh báo cùng với các lực lượng Công an, Quân sự và Y tế tham gia trực chốt 24/24h với phương châm “nội bất xuất, ngoại bất ngập”. Trong những ngày qua, người dân tại các khu vực phong tỏa, cách ly y tế ở các phường luôn nhận được quan tâm, sẻ chia, giúp đỡ, động viên cả về tinh thần lẫn vật chất của các cấp, các ngành trên địa bàn.

4
Người dân tại chung cư Làng Cá được hỗ trợ nhu yếu phẩm.
8
Việc nhận nhu yếu phẩm cũng được người dân vùng cách ly thực hiện 5K.
9
Chính quyền địa phương cũng hỗ trợ nhu yếu phẩm kịp thời cho người dân trong vùng cách ly.

Mỗi ngày, có hàng chục chuyến xe của chính quyền, của các nhà hảo tâm chở theo nước uống, sữa, bánh, thực phẩm tươi sống, đồ dùng sinh hoạt cá nhân... miễn phí cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt trực và người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế, người dân đến nhận nhu yếu phẩm được tiếp tế luôn có ý thức cao trong việc giữ khoảng cách an toàn.

Để tạo điều kiện cho việc đưa hàng hoá, lương thực từ bên ngoài vào khu vực phong tỏa, lực lượng chức năng đã bố trí sẵn bàn, ghế để tiếp nhận. Trước khi hàng hoá, lương thực được đưa từ ngoài vào sẽ thực hiện đảm bảo mọi biện pháp phòng, chống dịch.  Các phường kêu gọi đội ngũ tình nguyện viên là người dân cư trú tại các khu dân cư để hỗ trợ công tác cấp phát lương thực, thực phẩm cho các hộ dân.

12
Những thùng cá được đưa đến.

Các con đường không còn náo nhiệt bởi tiếng còi xe, thay vào đó là tiếng loa tuyên truyền nhắc nhở người dân thực hiện thông điệp 5K, những bản tin về công tác phòng chống COVID-19. 

Tại phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà), để đảm bảo cung cấp đủ lương thực, thực phẩm cho gần 29.000 nhân khẩu trên địa bàn phường, các lực lượng chức năng phải làm việc liên tục. Thấu hiểu được sự vất vả của tuyến đầu, người dân nơi đây thực hiện rất nghiêm thông điệp 5K, tuân thủ sự hướng dẫn của lực lượng chức năng trong từng công việc, từ xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm đến xếp hàng giãn cách, chờ đợi đến lượt nhận thực phẩm. Mặc tiết trời nắng gắt, nhựa đường bốc lên hầm hập, lực lượng chức năng vẫn kiên trì bám chốt, đảm bảo không để người từ vùng phong tỏa ra ngoài cũng như người từ bên ngoài vào vùng phong tỏa.

3
Tuy nhiên, vẫn có nhiều người vi phạm chỉ thị, bị xử lý.
2
Lực lượng chức năng nhắc nhở, xử lý người vi phạm chị thị 05 của Thành phố.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, các tổ Covid-19 cộng đồng, Tổ tình nguyện lưu động chính là cầu nối kết nối người dân với lãnh đạo địa phương, tiếp nhận và hỗ trợ giải quyết tất cả các nhu cầu thiết yếu nhất cho người trong thời gian cách ly y tế toàn phường. 

Minh Ngọc

Theo VnMedia.vn Copy