Thứ hai, 28/11/2022

Đà Nẵng: Nhiều người mất tiền tỷ vì cuộc gọi “điều tra vụ án”

Thứ bảy, 05/11/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau cuộc gọi “điều tra vụ án” nhiều người ở Đà Nẵng bị mất hàng tỷ đồng chỉ bằng vài lần click chuột, có người mất hơn 2 tỷ đồng chỉ trong mấy chục phút.

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Công an TP Đà Nẵng cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận đơn trình báo của 3 nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

314574959_495145025972772
Nhiều người mất tiền tỷ vì cuộc gọi “điều tra vụ án”.

Đơn cử như trường hợp chị T. O. (trú P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà) có gửi tiết kiệm bằng hình thức online tại Ngân hàng với 4 gói có tổng số tiền 2,5 tỷ đồng. Chiều 24/10 vừa qua, khi đang ở nhà thì chị nhận được một cuộc gọi từ số 076817320… gọi đến giả danh cán bộ Công an thông báo chị có liên quan đến vụ TNGT. Do quá lo lắng và hoảng sợ nên chị đã khai toàn bộ thông tin liên quan sau khi click vào một đường link do người này gửi. Trong chốc lát, chị O. tá hỏa phát hiện trong tài khoản của mình “bay màu” mất 2,1 tỷ đồng.

Chỉ sau đó mấy ngày, chị T.H (1993, cũng trú tại Đà Nẵng) cũng bị bốc hơi hơn 1 tỷ đồng với một cuộc gọi thông báo có bưu kiện chị gửi hàng cấm từ Đà Nẵng đi Singapore. Chị phủ nhận việc này thì được đối tượng hướng dẫn trình báo lên “Công an TP Đà Nẵng” bằng thao tác chuyển hướng cuộc gọi. Do muốn giải thích có thể có sự nhầm lẫn, chứng minh không liên quan nên chị H. nhanh chóng làm theo để trình báo. Sau một lúc liên tục được gửi các đường link lạ để “trình báo” thì chị đã bị mất hơn 1 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.

Tương tự, chị T.T.M (trú P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) cũng bị mất số tiền hơn 1,6 tỷ đồng trong tài khoản của mình khi có một người gọi đến từ số điện thoại 081397458… tự xưng cán bộ “Bộ CA” thông báo là thông tin cá nhân của chị liên quan đến hồ sơ vụ án rửa tiền và mua bán ma túy.

89
Một ứng dụng giả mạo trang web của Bộ Công an mà các đối tượng dùng để uy hiếp và giăng bẫy nạn nhân.

Chỉ vì thiếu tỉnh táo, thiếu hiểu biết pháp luật mà nhiều nạn nhân đã bị tội phạm công nghệ cao trên môi trường mạng lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ. Thủ đoạn không mới nhưng vẫn liên tục có các nạn nhân mắc lừa. 

Thượng tá Lê Cao Tâm - Trưởng phòng Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP Đà Nẵng) cho biết, cơ quan công an không bao giờ làm việc với công dân qua điện thoại hay qua mạng xã hội. Người dân cần tỉnh táo không cung cấp bất cứ thông tin cá nhân nào cho người mà mình không hề quen biết. Khi có các cuộc gọi tương tự thì có thể lập tức dừng liên lạc và báo cho công an địa phương. ​

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h