Thứ năm, 05/08/2021

Đà Nẵng: Nhiều cơ sở y tế được phép xét nghiệm và chẩn đoán SARS-CoV-2

Thứ sáu, 16/07/2021, 19:16 (GMT + 7)
Một số cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn Đà Nẵng triển khai các dịch vụ lấy mẫu test nhanh SARS-CoV-2 hoặc làm xét nghiệm Realtime-PCR phục vụ người dân có nhu cầu.
1
Các cơ sở y tế tư nhân được phép triển khai dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu bằng phương pháp test nhanh và Realtime RT-PCR cho người dân có nhu cầu.

Hiện nay, nhiều cơ sở y tế tại Đà Nẵng được phép "chia lửa" với các các bệnh viện tại Đà Nẵng, khi các bệnh viện này đang ưu tiên xét nghiệm sàng lọc bắt buộc để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh nhân và những người có biểu hiện bệnh, trên cơ sở đó kiểm soát nguy cơ lây lan mầm bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Vì vậy, một số bệnh viện tư nhân trên địa bàn thành phố triển khai các dịch vụ lấy mẫu test nhanh COVID-19 hoặc làm xét nghiệm Realtime-PCR phục vụ người dân có nhu cầu xét nghiệm COVID-19 dịch vụ, cho kết quả nhanh. Trên địa bàn thành phố có 8 đơn vị cơ sở y tế được Bộ Y tế công nhận có đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2, gồm: CDC Đà Nẵng (xét nghiệm khẳng định), Bệnh viện 199 (Bộ Công an), Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, đơn vị tăng cường thuộc Bộ Quốc phòng, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng, Trung tâm chẩn đoán y khoa kỹ thuật cao Thiện Nhân và Bệnh viện Gia Đình.

Tại các cơ sở y tế này, xét nghiệm PCR có giá tối đa 734.000 đồng/mẫu; xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng test nhanh đối với trường hợp thực hiện test nhanh tối đa (dịch vụ số 1736) có giá 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm, được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 5-7-2019 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2018/TT-BYT ngày 30-11-2018. Về thời gian có kết quả xét nghiệm, trung bình mỗi người mất khoảng 30 phút đến 2 tiếng đồng hồ, tùy thời điểm và tùy cơ sở y tế.

2
Việc xét nghiệm được tiến hành tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7 và chủ nhật.

Tại Bệnh viện 199, đơn vị đã triển khai dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu bằng phương pháp test nhanh và Realtime RT-PCR cho người dân có nhu cầu. Chi phí test nhanh có giá 280.000 đồng/mẫu, có kết quả nhanh nhất trong vòng 45 phút kể từ khi lấy mẫu và xét nghiệm PCR có giá 730.000 đồng/mẫu. Trường hợp các tổ chức, doanh nghiệp, nhóm đăng ký xét nghiệm từ 2 người trở lên, sẽ có bảng giá quy định cụ thể. Để tránh tình trạng tập trung đông người cũng như phòng, chống dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, đơn vị còn triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay tại nhà cho người dân có nhu cầu.

Việc xét nghiệm được tiến hành tất cả các ngày trong tuần với các cơ sở y tế, kể cả thứ 7 và chủ nhật. Kết quả xét nghiệm sẽ được trả trực tiếp hoặc online trong vòng 4-6h. Bệnh viện 199 cũng cấp giấy xác nhận xét nghiệm COVID-19 cho người xuất cảnh.

Bảo Anh

Theo VnMedia.vn Copy