Thứ ba, 24/05/2022

Đà Nẵng: “Lá xông covid” được săn lùng, nhiều nơi cháy hàng

Thứ tư, 23/02/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những ngày qua, mặt hàng chanh, sả, gừng… thuộc combo lá xông hỗ trợ điều trị covid-19 được người dân "săn lùng" rất nhiều, có thời điểm các loại hàng này tăng giá mạnh.

Những ngày qua, người dân Đà Nẵng đi tìm mua các loại “lá xông” gồm chanh, gừng, sả và một số thảo dược khác để sử dụng, nâng cao sức đề kháng cho bản thân và gia đình. Ghi nhận tại các chợ dân sinh trên địa bàn thành phố như: chợ Cồn (quận Hải Châu), chợ Đống Đa (quận Hải Châu), chợ Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ), chợ An Hải Bắc (quận Sơn Trà)…. Hầu hết các quầy hàng rau củ đều lấy thêm các loại hương liệu xông về bán kèm, thậm chí người bán còn soạn sẵn "combo xông" gồm gừng, chanh, sả cho người mua dễ lựa chọn.

2
Những ngày qua, mặt hàng chanh, sả, gừng… được người dân "săn lùng" rất nhiều.

Nhiều tiểu thương tại các chợ cho biết những ngày qua, mặt hàng chanh, sả, gừng… cùng lá xông được người dân "săn lùng" rất nhiều. Tại chợ Cồn và chợ Hàng Heo (chuyên doanh thuốc nam, hương liệu xông), các loại hương liệu xông cũng đang rất "hot". Trong 2, 3 ngày qua, các hàng như chanh, sả, hương nhu, ngải cứu, tía tô đều khan hiếm, có lúc "cháy" hàng. Theo nhiều tiểu thương cho biết, trước Tết gừng giá chỉ 20.000 đồng/kg nay tăng lên 30.000 đồng/kg; sả từ 15.000 đồng/kg nay cũng tăng lên 25.000 đồng/kg, chanh từ 20.000/kg tăng lên 25.000/kg. Trong khi đó, hành củ có giá khoảng 50.000 đồng/kg, tỏi có giá khoảng 60.000 đồng/kg.

3
Nhiều người cho biết, dù giá cao nhưng vẫn chấp nhận mua để nâng cao sức đề kháng, phòng dịch.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, các ca nhiễm F0 tăng lên nên giá cả thị trường của các sản phẩm dùng để xông cũng tăng theo. Những gia đình có người F0 hoặc F1 đều mua với số lượng lớn để dùng dần. Nhiều nhà còn mua để xông hằng ngày. Nhiều lúc cháy hàng. Loại hàng này giờ lấy về bán vô tư, không lo ế. Nhiều người cho biết, dù giá cao nhưng vẫn chấp nhận mua để nâng cao sức đề kháng, phòng dịch. Nếu không đạt kết quả ngăn Covid-19 thì xông thảo dược cũng tốt cho cơ thể, hạn chế cảm cúm trong thời tiết thất thường hiện nay. Nhiều người không tìm được gừng, sả các siêu thị, cửa hàng tại các quầy bán rau củ phải nhờ người thân ở quê gửi lên "tiếp tế". 

1
Dân buôn rầm rộ rao bán mặt hàng này để xông hơi phòng ngừa và hỗ trợ điều trị COVID-19 khi dịch bệnh ngày càng phức tạp.

Khoảng một tuần trở lại đây, trên “chợ mạng”, các loại gừng, sả, chanh bất ngờ trở thành hàng hot. Dân buôn rầm rộ rao bán mặt hàng này để xông hơi phòng ngừa và hỗ trợ điều trị COVID-19 khi dịch bệnh ngày càng phức tạp, số F0 tăng kỷ lục.

Theo đó, gừng có giá dao động từ 30.000-60.000 đồng/kg, sả và chanh khoảng 30.000-40.000 đồng/kg. Trong khi, một số đầu mối bán set xông hơi gồm 2gram sả, 150gram gừng và 3 quả chanh với giá 30.000 đồng/set.

Việc xông mũi, họng bằng gừng, tỏi và sả tại nhà đang được nhiều người dân lựa chọn để phòng chống dịch Covid-19. Theo Bộ Y tế, để phòng bệnh Covid-19 nên xông phòng, xông mũi họng bằng thảo dược và lưu ý không xông trực tiếp vào người. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo việc lạm dụng việc xông mũi, họng có thể gây tổn thương niêm mạc đường thở.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn