Thứ năm, 19/05/2022

Đà Nẵng: Không quét mã QR, hàng quán sẽ bị xử phạt

Chủ nhật, 31/10/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chính quyền Đà Nẵng sẽ mạnh tay xử phạt các cơ sở, hàng quán không tiến hành quét mã QR với khách ra vào để thực hiện phòng chống dịch.

Thực tế, trong nhiều ngày qua từ khi thành phố áp dụng một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đến nay vẫn còn nhiều cơ sở, hàng quán chưa có thiết bị quét mã QR, hoặc không thực hiện việc quét mã QR với khách.

1
Đà Nẵng đã triển khai hệ thống quét mã QR cho các hàng quán, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Giải thích về việc không thực hiện việc quét mã QR cho khách trước khi vào theo quy định phòng, chống dịch của thành phố, nhiều chủ cơ sở kinh doanh cho rằng quán ăn quy mô nhỏ, thời gian buôn bán chỉ vài tiếng trong buổi sáng. Chưa kể, nhiều chủ quán là người lớn tuổi, không rành sử dụng điện thoại thông minh nên không biết cách quét mã cho khách. Hay một số khách hàng tỏ ra khó chịu, bỏ đi, không thực hiện việc quét mã dù được chủ quán hay nhân viên yêu cầu.

Để thích ứng an toàn với dịch bệnh trong tình hình mới và phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng khi có yếu tố dịch tễ, thành phố đã triển khai hệ thống quét mã QR cho các hàng quán, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, qua ghi nhận thực tế, một số cửa hàng và người dân vẫn còn lơ là, chủ quan, không thường xuyên thực hiện quét mã QR. Các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện tuyên truyền, nhanh chóng “phủ sóng” QR cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Trong những ngày qua, cơ quan chức năng đã tiến hành tập huấn triển khai hỗ trợ khai báo y tế tạo mã Qrcode cá nhân phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn một số quận nội thành Đà Nẵng.

2
Không thực hiện quét mã QR, hàng quán sẽ bị xử phạt.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến đề nghị người dân và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn cần chấp hành nghiêm việc quét mã QR, hình thành nên thói quen khai báo y tế, thực hiện quét mã khi đến các cơ sở và xây dựng môi trường an toàn, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong giai đoạn mới. Việc khai báo này sẽ được dùng trong việc cảnh báo khi có người có nguy cơ nhiễm bệnh hoặc phục vụ cho công tác truy vết khi có vấn đề.

Bà Ngô Thị Kim Yến cũng lưu ý các địa phương, đơn vị chức năng phải tăng cường kiểm tra, tiến hành xử phạt những nơi chưa đăng ký, quét mã QR cho người lui tới. Trong thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở các hàng quán kinh doanh dịch vụ thực hiện nghiêm túc việc quét mã QR cho khách hàng. Đồng thời cũng sẽ yêu cầu các lực lượng lập biên bản, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn