Thứ sáu, 01/07/2022

Đà Nẵng hoàn thành trạm trung chuyển rác thải, cải thiện vệ sinh môi trường

Thứ ba, 31/05/2022, 14:32 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trạm trung chuyển rác thải có hệ thống nghiền rác cồng kềnh, ép rác, xử lý mùi; xử lý nước thải; phun sương chế phẩm, xe vận chuyển... nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trung bình mỗi ngày Đà Nẵng phát sinh hơn 1.000 tấn rác, được thu gom, vận chuyển thẳng lên bãi rác Khánh Sơn xử lý thông qua các xe rác từ 5 đến 7 tấn. Trong quá trình di chuyển thường phát sinh mùi hôi gây ô nhiễm. Sau hơn 1 năm xây dựng, Trạm trung chuyển rác thải tại khu vực đường Lê Thanh Nghị (Q. Hải Châu, Đà Nẵng) đã tiến hành vận hành thử liên động các hệ thống nghiền rác cồng kềnh; ép rác, xử lý mùi; xử lý nước thải; phun sương chế phẩm; các xe vận chuyển rác...

1
Trạm trung chuyển chất thải rắn đầu tiên tại Đà Nẵng.

Tại trạm trung chuyển có 4 máy ép rác công suất đạt khoảng 500 tấn/ngày. Theo quy trình, rác sau khi ép được cho ra thùng kín có sức chứa 10,35 tấn/thùng.

Các thùng này sau đó được nâng lên xe tải trọng lớn, chở thẳng lên bãi rác Khánh Sơn để xử lý đảm bảo quá trình di chuyển sẽ không phát sinh mùi hôi, nước rỉ ra đường gây ô nhiễm.

Với các loại rác thải cồng kềnh như giường, tủ, bàn ghế... sẽ được đưa vào máy xay, nghiền trước khi chuyển sang máy ép. Máy xay rác được đặt ở khu nhà riêng, là máy xay đầu tiên ở Việt Nam. Trong quá trình ép rác, nước rỉ rác được thu gom thông qua các mương, dẫn về khu xử lý tạm trước khi đưa về Trạm xử lý nước thải Hòa Xuân. Trong khu ép rác cũng có hệ thống hút mùi, hệ thống hút gió tạo áp suất âm để mùi không bay ra ngoài. Bên cạnh đó còn có hệ thống phun sương chế phẩm khử mùi…

2
Đây là trạm trung chuyển, xử lý rác thải đầu tiên tại Đà Nẵng, có vốn đầu tư hơn 171 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Xuân, Giám đốc dự án Trạm trung chuyển rác thải tại đường Lê Thanh Nghị cho hay, rác thải thay vì chở thẳng lên bãi rác Khánh Sơn (TP.Đà Nẵng) thì sẽ được xử lý trước tại trạm trung chuyển rác để hạn chế ô nhiễm. Theo Sở TN&MT TP.Đà Nẵng, việc sử dụng công nghệ ép rác tại các trạm sau đó dùng xe chuyên dụng để đưa lên bãi rác xử lý sẽ giúp không phát sinh mùi trên đường phố, khắc phục tình trạng rác ùn ứ, giảm số lượng xe nhỏ trung chuyển như trước.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng ông Lương Nguyễn Minh Triết đã giao Ban Đô thị HĐND thành phố phối hợp với UBND quận Hải Châu, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu các ý kiến của người dân, thường xuyên kiểm tra, giám sát về những phát sinh trong giai đoạn vận hành dự án để tổ chức khai thác, vận hành hiệu quả, đảm bảo quá trình vận hành không gây ô nhiễm môi trường cho cộng đồng khu dân cư.

3
Tổng diện tích trạm ép là 3.400m2 với 2.100m2 diện tích đất xây dựng, hiện tại trạm có 4 máy ép rác với công suất 500 tấn/ngày.

Hiện, nhà đầu tư đang cân chỉnh thiết bị, cài đặt các thông số vận hành tối ưu; xử lý một số vấn đề tồn tại. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng sẽ trình UBND thành phố xin chủ trương bổ sung vận hành thử nghiệm thêm 6 tháng. Sau một thời gian cơ quan chức năng sẽ đánh giá lại toàn bộ quy trình để đưa vào hoạt động chính thức. Thời gian tới, Đà Nẵng tiếp tục triển khai thêm 3 trạm ở quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn