Thứ ba, 17/05/2022

Đà Nẵng: Khởi tố hai phụ nữ mua bán hàng loạt tài khoản ngân hàng

Thứ sáu, 04/03/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Công an Đà Nẵng vừa khởi tố 2 người phụ nữ thuê người mở hàng loạt tài khoản ngân hàng rồi bán cho người khác để thu lợi bất chính.

Trong hoạt động tài chính – ngân hàng, vấn đề mua bán thông tin tài khoản ngân hàng ngày một diễn ra nhiều và có xu hướng tăng cao gây ra nhiều rủi ro cho chủ tài khoản và ngân hàng khi những đối tượng mua bán tài khoản ngân hàng lợi dụng thông tin của những tài khoản này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc dùng để giao dịch trong những hoạt động phi pháp khác như rửa ttiền, mua bán trái phép chất ma túy, buôn lậu,… 

14
Nghi phạm Lê Thị Bình bị bắt giữ. (ảnh CA Đà Nẵng)

Ngày 3/3, Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Anh (31 tuổi) và Lê Thị Bình (30 tuổi, cùng quê Đắk Lắk) để điều tra hành vi “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”.

Theo cơ quna công an, từ năm 2021, Nguyễn Thị Anh được một người (chưa rõ danh tính) kết nối qua mạng xã hội, đặt vấn đề mua lượng lớn tài khoản ngân hàng với giá 1 triệu đồng/tài khoản.

Anh liền bàn bạc với Bình và cả hai thống nhất “làm ăn”. Bình thường xuyên đăng thông tin giới thiệu, thuê người đăng ký mở các tài khoản ngân hàng. Thấy “việc nhẹ lương cao”, Bình tìm thêm 10 người nữa để mở tổng cộng 56 tài khoản ngân hàng. Bình trả 400.000 đồng/tài khoản, sau đó bán lại 56 tài khoản này cho Anh, hưởng lợi tiền chênh lệch 16,8 triệu đồng.

15
Nghi phạm Nguyễn Thị Anh tại cơ quan công an. (ảnh CA Đà Nẵng)

Theo thống kê, Bình lập và bán cho Anh tổng cộng 65 tài khoản ngân hàng với giá 700 nghìn đồng/tài khoản. Qua kiểm tra, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP.Đà Nẵng đã phong tỏa 65 tài khoản này, thu giữ hơn 1,6 tỉ đồng.

Phần lớn các giao dịch mua bán thông tin tài khoản ngân hàng hiện nay là mua bán thông tin tài khoản thanh toán. Do đặc thù tài khoản thanh toán có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch chuyển – nhận tiền để thực hiện những hoạt động phi pháp.

Theo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, hành vi mua bán tài khoản ngân hàng thời gian qua tiếp tay cho tội phạm lừa đảo qua mạng để rửa tiền, gây rất nhiều khó khăn truy vết; trong khi người tiếp tay, mở và bán lại tài khoản không ý thức được hành vi phạm tội nêu trên.

Hiện Cơ quan Điều tra Công an TP Đà Nẵng đang tiếp tục điều tra vụ án để xử lý theo quy định. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn