Thứ tư, 10/08/2022

Đà Nẵng: Giả gái, lừa tiền cọc của Shipper

Thứ ba, 29/03/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một nam thanh niên trú tại TP Đà Nẵng đã lập Facebook giả dạng nữ, lừa đơn hàng của shipper để chiếm đoạt tiền cọc.

Ngày 29/3, tin từ Công an phường Hòa Cường Bắc (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết đã bàn giao công an quận này điều tra mở rộng vụ lừa đảo liên quan đối tượng Nguyễn Thiện Tuấn (SN 1994, trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu).

Trước đó, vào khuya 23/3, Công an phường Hòa Cường Bắc tiếp nhận tin trình báo của anh Huỳnh Trần Sơn T. (2000, trú Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) về việc bị lừa giao hàng để lừa tiền cọc. Theo đó, khoảng 21 giờ cùng ngày, anh T. nhận được thông tin từ tài khoản “Linh Phan” cần giao hàng từ đường 30 Tháng 4 (P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu) đến địa chỉ 18 An Thượng 5 (P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, Ðà Nẵng) nên đăng ký.

89-2
Đối tượng giả gái lừa tiền cọc của shipper tại Đà Nẵng bị xử lý.

Khoảng 5 phút sau, anh T. đến địa chỉ đã hẹn thì được một nam thanh niên giao hàng là 3 hộp xốp đựng đồ ăn, được gói trong bao ni-lông. Người này yêu cầu T. đưa số tiền là 340.000 đồng để cọc tiền hàng. Theo thỏa thuận, khi giao đơn thành công, “shipper” sẽ được người nhận trả lại khoản tiền cọc và công giao hàng là 40.000 đồng. Anh T. đồng ý nhận chuyển, nhưng khi đến địa chỉ số 18, đường An Thượng 5 thì không có người nhận hàng. Nhiều lần liên lạc với chủ hàng nhưng cũng không được.

Nghi ngờ mình bị lừa tiền cọc, T. thử mở hàng ra kiểm tra thì tá hỏa khi chỉ có vài trái đậu bắp luộc và vài cục cá viên chiên. Quá bức xúc, anh T. đến CAP Hòa Cường Bắc trình báo. Theo miêu tả của bị hại, nam thanh niên lừa đảo cao khoảng 1m7, ốm, đeo kính, mặc quần tây, áo sơ mi đen dài tay.

Qua quá trình truy xét, Công an phường Hòa Cường Bắc mời nghi phạm là Nguyễn Thiện Tuấn đến trụ sở làm việc. Qua đấu tranh, Tuấn thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh T.

Tuấn còn khai thêm, với thủ đoạn thương tự đã lừa đảo 2 trường hợp khác vào ngày 22-3 tại 328 đường Nguyễn Hoàng (P. Bình Hiên, Q. Hải Châu) chiếm đoạt số tiền 320.000 đồng và vào ngày 23-3, tại 662 đường Trưng Nữ Vương (P. Hòa Thuận Tây, Q. Hải Châu), lừa đảo số tiền 680.000 ngàn đồng. Tất cả các giao dịch, Tuấn đều sử dụng tài khoản facebook tên “Linh Phan”, với hình đại diện của một cô gái mà y lấy trên mạng xã hội. Để tăng thêm uy tín với các shipper, Tuấn chủ động ăn mặc lịch sự, quần áo tươm tất. Những địa chỉ chuyển hàng và số điện thoại người nhận hàng thường là địa chỉ "ma". Sau khi dễ dàng lừa được nạn nhân, Tuấn nhanh chóng lặn mất tăm hơi, khóa tài khoản.

Công an phường Hòa Cường Bắc đã củng cố hồ sơ và bàn giao cho Công an quận Hải Châu tiếp tục điều tra, mở rộng vụ việc liên quan do Nguyễn Thiện Tuấn thực hiện. Qua vụ việc, các shipper nên cảnh giác đề phòng nhất là đối với khách lạ khi được yêu cầu đặt cọc tiền hàng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn