Thứ tư, 29/09/2021

Đà Nẵng dùng camera giám sát người dân ra đường tránh nguy cơ lây nhiễm từ ngõ hẻm

Chủ nhật, 29/08/2021, 11:32 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đà Nẵng dùng camera giám sát người dân thực hiện “ai ở đâu thì ở đó” trong các ngõ hẻm có nguy cơ lây nhiễm cao để kiểm soát.

3
Đà Nẵng dùng camera giám sát người dân ra đường không cần thiết trong các ngõ hẻm.

Hiện nay, số ca mắc COVID-19 trong các kiệt, hẻm ở TP. Đà Nẵng tăng nhanh. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là các hộ dân ở đây nhà sát nhau, thường xuyên qua lại giao lưu, trò chuyện, không đeo khẩu trang, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Các kiệt, hẻm ở khu vực trung tâm TP. Đà Nẵng nhỏ hẹp, nhà dân liền kề. Trong thời điểm Đà Nẵng áp dụng “ai ở đâu thì ở đó”, nhiều người bức bí, thường xuyên ra ngoài nói chuyện với nhau, dẫn tới lây lan dịch bệnh trong cộng đồng mà thiếu sự giám sát chặt chẽ.

 Điển hình như tại kiệt 524 Hoàng Diệu (Q. Hải Châu) đã có 65 F0, 26 F1. Tại đây, có 17 nhà phải đóng cửa vì tất cả người trong gia đình đều đã đi điều trị hoặc cách ly. Nguyên nhân dẫn đến số F0 nhiều như vậy là do con kiệt này chỉ rộng có 1m, dài hơn 150m mà có đến 44 hộ và 206 nhân khẩu. Khu vực này hầu hết là nhà cấp 4, không có tường rào, cổng ngõ, mở cửa chính là đến hẻm. Nếu hai nhà đứng ngay cửa nói chuyện vẫn không đảm bảo khoảng cách hơn 2m như quy định của Bộ Y tế. Từ ngày 8-8, kiệt này phát hiện 2 F0 và sau đó bị phong tỏa cứng. Tuy nhiên, những người trong hẻm vẫn vô tư đứng ngay cửa nhà nói chuyện với nhà bên kia mà không đeo khẩu trang. Đặc biệt, vào tuần trước, tại kiệt này xảy ra đánh nhau người dân ra xem buộc công an phải xử lý, lập biên bản vi phạm. Sau đó, nhà này đến nhà kia hỏi thăm, nói chuyện khiến nguy cơ lây lan càng cao. 

4
Khi nào phát hiện người trong khung xanh thì camera sẽ phát thông báo bằng loa nội dung "Vui lòng quay về nhà để chống dịch". (ảnh TT Phát triển Đà Nẵng)

Vì vậy, chính quyền TP. Đà Nẵng đang tăng cường giám sát hoạt động của người dân trong các khu kiệt, hẻm. Nhiều tổ dân phố ở sử dụng hệ thống camera an ninh để giám sát, quản lý người dân thực hiện nghiêm quy định “ai ở đâu thì ở đó”.

Các ngõ hẻm được giám sát bằng camera như tại Tổ dân phố 23 (phường Nam Dương, quận Hải Châu), Tổ dân phố 29, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng đã sử dụng hệ thống camera giám sát phòng, chống dịch. Tổ có 73 hộ dân nhưng có đến 4 camera hoạt động 24/24h dưới sự giám sát trực tiếp của Công an phường Bình Hiên. Hay tại khu vực P. Hoà Cường Nam, người dân sống trong kiệt hẻm được giám sát bởi các flycam để hạn chế tình trạng người dân ra ngoài không cần thiết. 

1
Khu vực P. Hoà Cường Nam (Q. Hải Châu), người dân sống trong hẻm được giám sát bởi các flycam để hạn chế tình trạng người dân ra ngoài không cần thiết.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, việc lắp đặt hệ thống camera không chỉ dùng cho việc giám sát người dân trong phòng, chống dịch mà còn phục vụ cho kiểm soát an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, đồng thời tăng cường  xử lý thật nghiêm những trường hợp không chấp hành để có tính răn đe.

Bảo Anh

Theo VnMedia.vn Copy