Thứ sáu, 20/05/2022

Đà Nẵng đề nghị công an vào cuộc điều tra đường dây sốt đất ảo

Thứ tư, 27/04/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thời gian qua, tình trạng cò đất, môi giới bất động sản tạo thông tin sốt đất ảo nhằm trục lợi đã khiến thị trường bất động sản tại Đà Nẵng bất ổn.

Chính quyền Đà Nẵng cho biết, thời gian qua đã xuất hiện nhóm người cố tình tạo điểm nóng để thông tin không chính xác về việc người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang. Việc đưa hình ảnh lên mạng xã hội nhằm phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch, mua bán tạo nên làn sóng gây sốt đất ảo, làm giá mua đi bán lại giữa những nhóm người này với nhau, với chiêu trò "giá ngày hôm sau tăng hơn hôm trước", mục đích cuối cùng là đẩy giá đất lên cao so với thực tế và trục lợi từ mua bán đất đai.

1
Người đến làm thủ tục tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện Hoà Vang (Đà Nẵng).

Qua khảo sát và tìm hiểu, hầu hết người dân thực hiện giao dịch thật sự theo nhu cầu không quá nhiều mà các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác. Sau thời gian ngắn tung nhiều chiêu trò để tạo cơn sốt đất ảo, nhóm người này rút lui khỏi địa bàn, giá đất lại trở về với giá trị thật của thị trường và theo nhu cầu thực tế. Những người đang ôm đất chịu thiệt hại nặng nề. Nhiều người phải chấp nhận bán cắt lỗ do dùng tiền vay để mua đất đầu cơ bán kiếm lời.

2
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội về việc chen chúc nộp hồ sơ có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác.

UBND TP Đà Nẵng đã có công văn bản gửi Công an thành phố đề nghị vào cuộc, điều tra xem có hay không về đường dây thông đồng giữa những đối tượng và cán bộ cơ quan nhà nước để tạo "sốt đất ảo" xảy ra trên địa bàn. Các sở, ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về đấu giá quyền sử dụng đất; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, có yếu tố trục lợi trong đấu giá quyền sử dụng đất.

Đáng chú ý, Sở TN&MT TP Đà Nẵng cũng vừa có công văn bản gửi Công an thành phố đề nghị vào cuộc, điều tra xem có hay không về đường dây thông đồng giữa những đối tượng và cán bộ cơ quan nhà nước để tạo "sốt đất" ở huyện Hòa Vang. "Trước chiêu trò như trên của một số nhóm người gây sốt ảo giá đất để trục lợi, Sở TN&MT TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác để tránh phải gánh hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội", văn bản của Sở TN&MT TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

3
Đông người làm thủ tục tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện Hoà Vang (Đà Nẵng) những ngày trước đó.

UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - chi nhánh Đà Nẵng có biện pháp yêu cầu các ngân hàng thương mại không cho phép đảo nợ hoặc định giá lại đối với quyền sử dụng đất đã thế chấp; thắt chặt tín dụng BĐS, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định cho vay vốn tín dụng BĐS.

Đồng thời, UBND thành phố yêu cầu rà soát các tổ chức tín dụng cho các nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất tại thành phố để bảo đảm an toàn tín dụng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn