Thứ tư, 29/09/2021

Đà Nẵng "dán Tem xanh” cho các hộ gia đình đã xét nghiệm

Thứ sáu, 20/08/2021, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau đợt xét nghiệm 100% hộ gia đình, nhiều xã phường tại Đà Nẵng đã thực hiện việc “dán tem xanh” trước cửa nhà để lực lượng y tế thuận tiện việc kiểm soát.

2
Nhân viên y tế ở Đà Nẵng đi từng nhà lấy mẫu xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình.

Trong 7 ngày thành phố thực hiện giãn cách xã hội, ngành Y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, bao phủ toàn thành phố để tìm ra các bệnh nhân nhiễm COVID-19, bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng. Để công tác lấy mẫu đạt hiệu quả và bảm đảm các yêu cầu phòng, chống dịch, nhân viên y tế tại các quận, huyện đến tận các ngõ, hẻm của các khu dân cư để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Để đảm bảo an toàn, tránh tập trung đông người trong thời gian tạm dừng tất cả các hoạt động, nhân viên y tế ở Đà Nẵng đi đến từng con ngõ lấy mẫu xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình.

Sau đợt xét nghiệm 100% tổng số hộ gia đình trên toàn TP, nhiều xã phường đã thực hiện việc “dán tem xanh” trước cửa nhà để lực lượng y tế thuận tiện việc kiểm soát các hộ gia đình. Việc "dán tem xanh" trước cửa những gia đình đã có xét nghiệm Covid-19 đang được nhiều phường áp dụng. Cách làm này để kiểm tra chéo gia đình chưa xét nghiệm cần phối hợp làm nhanh trong 7 ngày.

1
Việc "dán tem xanh" này hỗ trợ cho các Tổ Covid-19 cộng đồng dễ dàng kiểm soát các hộ chưa xét nghiệm.

Được biết, logo xanh nhận diện nói trên là sáng kiến của phường Nam Dương (Hải Châu, Đà Nẵng). Tại nhiều hộ gia đinh ở phường Nam Dương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), Phường Hòa Minh (Q. Liên Chiểu) xuất hiện một logo màu xanh với dòng chữ: “Hộ đã có đại diện xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1”... Sang lần thứ 2 cũng sẽ có logo tiếp theo của lần 2 để các hộ tự dán tại nhà. Ưu điểm của việc dán tem xanh là sẽ xác định được số hộ thuê trọ, không đăng ký tạm trú chưa được xét nghiệm, không có trong danh sách. Các hộ nói trên sẽ được lập danh sách để đưa đi xét nghiệm và địa phương sẽ hỗ trợ nếu như các hộ này gặp khó khăn khi thành phố thực hiện giãn cách. Cách này giúp các hộ gia đình có trách nhiệm hơn và có ý thức và tự giác đến xét nghiệm theo quy định.

Cách làm này đã nhân rộng ra các phường trên địa bàn TP Đà Nẵng. Các phường đã học hỏi lẫn nhau để truy vết những hộ gia đình chưa xét nghiệm SARS-CoV-2. Đơn cử như tại phường Hòa Minh với hơn 60.000 dân, phường đang có số lượng dân cư đông nhất TP Đà Nẵng thì việc áp dụng dán tem xanh này rất hiệu quả. Việc này hỗ trợ cho các Tổ Covid-19 cộng đồng dễ dàng kiểm soát các hộ chưa xét nghiệm.

3
"Tem xanh" tại phường Hòa Minh (Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Cùng với đó, trong chiều ngày 19/8, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố đã yêu cầu ngành y tế cần xây dựng báo cáo tình hình dịch bệnh, đánh giá nguy cơ từng địa bàn để hướng tới thu hẹp vùng cách ly y tế, khu vực phong tỏa. Từ đó, thành phố đánh giá đúng khu vực dân cư có nguy cơ cao để hướng tới thu hẹp vùng cách ly y tế, khoanh vùng phong tỏa đúng phạm vi.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu ngành Y tế sớm chuẩn bị báo cáo tổng kết đợt lấy mẫu lần thứ hai. Từ đó, có cơ sở đánh giá việc thực hiện Quyết định 2788 về bổ sung một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch theo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó". Báo cáo này phải đầy đủ, rõ ràng. Đó là thời điểm để lãnh đạo TP đưa ra các quyết định sau 8 giờ ngày 23/8. Nếu không thì Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch thành phố sẽ không quyết định được các biện pháp tiếp theo sau 8 giờ ngày 23/8 cần làm là gì, điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống dân cư.

Bảo Anh

Theo VnMedia.vn Copy