Thứ ba, 24/05/2022

Đà Nẵng: Cứu thành công bệnh nhân mắc Covid-19 bị nhồi máu cơ tim

Thứ bảy, 19/02/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đây là trường hợp đặc biệt, bệnh nhân vừa mắc Covid-19, bị nhồi máu cơ tim cấp làm tụt huyết áp, choáng tim, nguy cơ tử vong rất cao nếu không xử lý kịp thời.

Ngày 18/2, thông tin từ Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa cấp cứu thành công nam bệnh nhân N.V.T. (77 tuổi, trú huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) mắc Covid-19 bị nhồi máu cơ tim.

Theo đó, sáng 14/2, bệnh nhân N.V.T được người nhà chuyển cấp cứu đến bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, vã mồ hôi, cơn co giật và ngất, khó thở, huyết áp thấp, nhịp tim chậm, SPO2 85%.

Trước đó 3-5 ngày, bệnh nhân có biểu hiện mệt và tức ngực. Ngoài ra, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp và không có yếu tố dịch tễ Covid-19.

3
Các y, bác sĩ thực hiện quy trình can thiệp mạch vành cho bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngay khi tiếp nhận tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân có tình trạng suy hô hấp, tụt huyết áp, phải thở ô-xy và truyền thuốc vận mạch. Bệnh nhân N.V.T được test nhanh Covid - 19 cho kết quả dương tính.

Lập tức, Bệnh viện Đà Nẵng đã khởi động quy trình can thiệp mạch vành cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, tiến hành vừa hồi sức, vừa chụp mạch vành, xác định bệnh nhân này bị tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải kèm hẹp thân chung và động mạch liên thất trước trái. Đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện đã can thiệp hút huyết khối, nong và đặt stent để tái thông dòng máu trong động mạch vành phải cho bệnh nhân. Sau gần 2 giờ can thiệp, hồi sức và theo dõi, bệnh nhân đỡ đau ngực, huyết áp có cải thiện, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt dần lên.

Theo Bác sĩ CKII Hồ Văn Phước, Trưởng khoa Tim mạch Can thiệp, Bệnh viện Đà Nẵng, đây là trường hợp đặc biệt vì người bệnh vừa mắc Covid-19, vừa bị nhồi máu cơ tim cấp làm tụt huyết áp, choáng tim, nguy cơ tử vong rất cao nếu không phối hợp điều phối và xử lý kịp thời.

Bác sĩ Phước cho biết thêm, với các tình huống như thế này cần phải nhanh chóng tái thông mạch máu trong thời gian vàng cho bệnh nhân, đồng thời phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch và kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế để đảm bảo nguồn lực đầy đủ cho hoạt động thường ngày.

Hiện tại, bệnh nhân đã được chuyển đến khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng để tiếp tục điều trị Covid-19 và theo dõi tim mạch.​

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn