Thứ ba, 05/07/2022

Đà Nẵng: Cưỡng chế xây dựng trái phép ở rừng đặc dụng Sơn Trà

Thứ ba, 14/06/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Được giao khoán đất rừng, tuy nhiên nhiều hộ dân đã tự ý xây dựng trái phép nhằm kinh doanh dịch vụ trên đất được giao khoán.

Ngày 14/6, theo thông tin của UBND quận Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) cho biết, có tới 68 trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích xây dựng lán, trại, lều tạm, kinh doanh trái phép trên bán đảo Sơn Trà. Qua rà soát, các trường hợp trên đều là các hộ tự ý xây dựng trái phép, kinh doanh trái phép trên đất được giao khoán theo hồ sơ giao khoán đất để trồng rừng.

1.
Nhiều công trình trái phép tồn tại trên bán đảo Sơn Trà.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, nhiều năm qua các đơn vị chức năng thành phố Đà Nẵng đã tổ chức rà soát, kiểm tra, vận động người dân tháo dỡ công trình, tuy nhiên trong quá trình triển khai gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Trong số các hợp đồng khoán này, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định thu hồi 192,8 ha giao lại cho các dự án du lịch tại Sơn Trà, còn lại 574,8 ha đất lâm nghiệp do các tổ chức, cá nhân đang sử dụng theo 253 hợp đồng khoán của ban quản lý rừng. Trước đây, các trường hợp xây dựng trái phép đều không xác định ranh giới, không có mốc ranh giới đất giao khoán nên hiện tại việc xác định lại ranh giới hết sức khó khăn; một số hộ đã tự ý chuyển nhượng trái phép hoặc cho, tặng người thân nhưng không thông qua các cơ quan có thẩm quyền nên rất khó khăn trong việc xử lý hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả...

3
Lực lượng chức năng cưỡng chế tháo dỡ một số cơ sở xây dựng trái phép tại bán đảo Sơn Trà.

Ông Hoàng Công Thanh - Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết chính quyền địa phương đang tiến hành xử lý các trường hợp xây dựng trái phép quán tạm, lán trại và kinh doanh trái phép trên bán đảo Sơn Trà. Đồng thời chỉ đạo UBND phường Thọ Quang cùng các phòng, ngành liên quan phối hợp Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn kiểm tra hồ sơ giao khoán đất trồng rừng, lập biên bản hiện trạng toàn bộ 68 trường hợp vi phạm. UBND quận Sơn Trà đã kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều trường hợp cơi nới hoặc xây dựng mới trên bán đảo Sơn Trà.

Đến nay, các đơn vị chức năng đã tháo dỡ 7/68 trường hợp, trong đó 6 trường hợp lực lượng hỗ trợ hộ dân tháo dỡ và 1 trường hợp cưỡng chế tháo dỡ theo quy định. Ông Hoàng Công Thanh cho biết, trong thời gian tới địa phương sẽ xử lý tháo dỡ 68 trường hợp vi phạm này tại Điều 10 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và Điều 10 Luật Đất đai năm 2013 quy định về phân loại đất.

Đồng thời, địa phương cũng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân về công tác bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã; vận động nhân dân tham gia bảo vệ rừng. Triển khai ký cam kết với các tổ chức, hộ gia đình, các cơ quan đơn vị hoạt động tại các khu vực gần rừng, trong rừng về phối hợp, tham gia bảo vệ rừng và bảo vệ động vật hoang dã, không xây dựng các công trình trái phép trên Bán đảo Sơn Trà.

2
Lực lượng chức năng cưỡng chế tháo dỡ một số cơ sở xây dựng trái phép tại bán đảo Sơn Trà.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng, tính đến năm 2016, tổng diện tích rừng và đất chưa có rừng trên bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang) là 5.054,1ha, trong đó đất có rừng có 3.728,6ha, đất chưa có rừng là 1.325,5ha (đất thổ cư, hồ nước, sử dụng khác có 1.275,9ha).

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn