Thứ năm, 07/07/2022

Đà Nẵng cấp tập xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết

Chủ nhật, 22/05/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Số ca sốt xuất huyết tăng cao, ngành y tế TP Đà Nẵng đã phối hợp đơn vị liên quan tiến hành phun xịt, xử lý môi trường khu vực ghi nhận ca bệnh.

Đà Nẵng những ngày qua đã ghi nhận có 108 ổ bệnh sốt xuất huyết nhỏ có nguy cơ lan rộng, khó kiểm soát. Các địa phương có ca mắc tăng là Thanh Khê, Sơn Trà, Liên Chiểu.

Theo đại diện Sở Y tế TP Đà Nẵng, nguyên nhân khiến bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp và gia tăng là do biến đổi khí hậu và hiện Đà Nẵng đang có những ngày mưa, khí hậu ẩm đã tạo điều kiện cho véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi và phát triển. Ý thức của một bộ phận người dân trong việc diệt loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi chưa cao và phối hợp chưa tốt với ngành Y tế. Cạnh đó, lực lượng cộng tác viên y tế tại một số địa phương chưa thực sự tích cực…

3.
Đà Nẵng tăng đột biến số ca mắc sốt xuất huyết.

Để xử lý các ổ dịch, ngành y tế quận phối hợp đơn vị liên quan tiến hành phun xịt, xử lý môi trường khu vực ghi nhận ca bệnh. Đồng thời, phối hợp cùng chính quyền địa phương triển khai diệt lăng quăng, bọ gậy, tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân.

Dựa trên giám sát trọng điểm xuất hiện ổ dịch sốt xuất huyết, y tế các địa phương sẽ tham mưu cho chính quyền UBND xã, phường, UBND các quận, huyện triển khai các biện pháp để dập dịch kịp thời, tiến hành phun hoá chất diệt muỗi.

5
Phun hóa chất diệt muỗi trong nhà dân ở khu vực có ổ dịch sốt xuất huyết.

Tại nhiều tổ dân phố, nơi được xác định cà ổ dịch khi có nhiều ca sốt xuất huyết, UBND quận, phường cùng với các đoàn thể ở khu dân cư ra quân ngày cuối tuần để diệt lăng quăng, bọ gậy ở những vật dụng chứa nước cũng như vệ sinh môi trường xung quanh nhà để ngăn chặn muỗi sản sinh tập trung.

Riêng các bệnh viện tại Đà Nẵng, Sở Y tế chỉ đạo xây dựng kế hoạch mua sắm trang thiết bị, thuốc men phục vụ công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết; thành lập các tổ phòng, chống dịch để sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh xảy ra; xây dựng phương án đảm bảo công tác chuyên môn phục vụ bệnh nhân trong mùa cao điểm….

2.
Trong số các ca mắc phần lớn là trẻ em và học sinh với triệu chứng chung là sốt cao, mệt mỏi.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân phải đảm bảo bệnh nhân được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn