Thứ ba, 24/05/2022

Đà Nẵng: Cẩn trọng với “cò dịch vụ” chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư

Thứ năm, 10/03/2022, 09:02 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều cò dịch vụ ở Đà Nẵng cam kết có thể chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, tuy nhiên cơ quan chức năng đã lên tiếng cảnh báo.

Ngày càng xuất hiện tràn lan các bất động sản được rao bán sai sự thật trên mạng xã hội, thậm chí có cả tình trạng “cò dịch vụ” làm giá, ăn chênh,... thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu tính minh bạch, dẫn đến tình trạng thông qua các dự án bất động sản, nhà ở chưa đủ cơ sở pháp lý, điều kiện huy động vốn hoặc dự án không có thật (dự án ma) để lừa đảo, chiếm dụng tiền huy động của người mua; hay việc lợi dụng các thông tin về quy hoạch, về nâng cấp đô thị, cấp hành chính để thối giá, gây sốt ảo bất động sản. Trong khi đó, hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, đặc biệt là cò đất, cò dịch vụ còn tồn tại nhiều bất cập, khiến công tác quản lý nhà nước về giao dịch bất động sản gặp rất nhiều khó khăn.

1
Giá đất ở Đà Nẵng tăng chóng mặt điên đảo vì cò đất và các sàn bất động sản bất chấp cả pháp luật làm liều thổi giá, bán ảo.

Ngày 9/3/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP Đà Nẵng đã cảnh báo tới người dân tình trạng nhiều đối tượng “cò dịch vụ” quảng cáo rằng có thể chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở khiến nhiều người mất tiền oan.

Theo cơ quan chức năng TP Đà Nẵng, thời gian qua trên mạng xã hội Zalo, Facebook... xuất hiện tình trạng một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều quảng cáo có nội dung nhận làm các dịch vụ đất đai cho người dân. Trong đó có những cam kết như có thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở. Với những dịch vụ này, người dân phải trả số tiền lớn, tuy nhiên những cò dịch vụ này lại thu lợi bất hợp pháp.

Trong khi đó, quy định của pháp luật đất đai, nhất là các điều kiện pháp lý để đảm bảo thực hiện thủ tục hành chính chưa đầy đủ hoặc không cho phép, dẫn đến tình trạng người dân gặp cảnh "tiền mất, tật mang", gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội, nhất là trên địa bàn huyện Hòa Vang.

Sở TN-MT TP Đà Nẵng cho biết đơn vị đã chỉ đạo chuyên môn về công tác chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp xen lẫn khu dân cư sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân phải theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện nay, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Hòa Vang chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện này cũng không có kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở.

2
Đà Nẵng cảnh báo “cò dịch vụ” chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư thu lợi bất chính.

Sở TN-MT TP Đà Nẵng khẳng định, việc một số tài khoản cá nhân, nhóm người dùng tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo trên các trang mạng xã hội để nhận làm các dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (không cùng chung với thửa đất ở) sang đất ở là không có cơ sở, là hành vi trái quy định của pháp luật.

Theo Nghị định vừa ban hành của Chính phủ, hàng loạt hành vi vi phạm của "cò đất, cò dịch vụ", môi giới bất động sản sẽ bị xử phạt hành chính với nhiều mức độ khác nhau.

Cùng với đó, chính quyền địa phương và các ban ngành chức năng cần tổ chức công bố công khai thông tin về thị trường bất động sản, về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản đặc biệt là các dự án lớn và việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính…, tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi. Đặc biệt là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh bất động sản không đúng quy định, không đủ hồ sơ pháp lý, không đủ điều kiện kinh doanh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn