Thứ sáu, 02/12/2022

Đà Nẵng: Bệnh nhi nhập viện tăng cao, nhiều bệnh viện đang bị quá tải

Thứ bảy, 29/10/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Số bệnh nhi mắc các bệnh giao mùa, bệnh hô hấp đang tăng mạnh ở Đà Nẵng, bị quá tải cục bộ, một số bệnh viện phải kê thêm giường ở khu vực hành lang.

Hiện nay, thời tiết đang bước vào giai đoạn chuyển mùa. Mưa ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để các loại virus, vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm phát triển. Đặc biệt, đối với trẻ em vốn có sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc bệnh khi giao mùa.

Những ngày gần đây, trung bình mỗi ngày, khoa Khám đa khoa - Cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng tiếp nhận khám cho 1.200-1.300 bệnh nhi, nhiều hơn bình thường 200-300 bệnh nhân và tăng 25-30% so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết bệnh nhi nhập viện đều mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa.

777-166694062212912413325
Tại khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng, liên tục trong 1 tháng nay, khoa này thường xuyên trong tình trạng quá tải.

Bệnh nhi được đưa đến khám chủ yếu là dưới 2 tuổi và tập trung vào các bệnh như: cúm các loại, viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, hen phế quản, sởi, bệnh tay chân miệng và một số bệnh lý khác như viêm phổi, viêm mũi họng...

Riêng tại khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng, liên tục trong 1 tháng nay, khoa này thường xuyên trong tình trạng quá tải. Lượng bệnh nhi tăng cao, có thời điểm tăng gấp đôi so với thường ngày. Trong khi số giường bệnh tối đa tại khoa này là 150 giường nhưng có thời điểm bệnh nhi điều trị nội trú lên đến 200 trẻ. Do đó, bên trong các phòng bệnh nhiều trẻ phải nằm chung giường. Còn khu vực hành lang, nhiều giường bệnh được kê lên để tiếp nhận thêm bệnh nhi.

313352683_601713928165415
Lối đi trong khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng chật kín.

Bác sĩ Trương Thị Thu Huyền - Trưởng khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng cho biết do số bệnh nhi quá đông, điều kiện chăm sóc, điều trị chưa được đảm bảo khiến nhiều phụ huynh lo ngại về nguy cơ lây nhiễm chéo cũng như khả năng hồi phục của trẻ.

Không chỉ tại bệnh viện Phụ sản - Nhi mà ở hầu hết các bệnh viện khác trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các khoa, phòng điều trị bệnh nhân nhi cũng đang trong tình trạng quá tải.

123-166694062211018255758
Một số bệnh viện phải kê thêm giường ra hành lang để đủ chỗ cho các bệnh nhi.

Trước tình hình số bệnh nhi nhập viện tăng cao như hiện tại, lực lượng bác sĩ, cán bộ y tế đang phải tăng cường giờ làm để chăm sóc, điều trị đồng thời phải lên kịch bản dự phòng cho các trường hợp quá tải căng thẳng hơn. Một số bệnh viện cũng có kế hoạch tăng cường bố trí thêm nhân sự từ các khoa phòng khác đến hỗ trợ Khoa Nhi và phòng tránh lây nhiễm chéo.

Bác sĩ Huyền cho biết thêm, để phòng bệnh cho trẻ trong thời điểm này, phụ huynh cần lưu ý luôn giữ ấm cho trẻ, mang khẩu trang, tránh tiếp xúc với nguồn không khí lạnh cũng như yếu tố gây bệnh, tiêm vaccine đúng lịch, sử dụng thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho con nhỏ, đặc biệt chú ý thường xuyên vệ sinh tay và mũi họng cho trẻ,…

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h