Thứ năm, 19/05/2022

Đà Nẵng: Bà mẹ gửi đơn kêu oan cho 3 đứa con gái

Thứ năm, 27/01/2022, 11:03 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trước đơn thư cho rằng con của mình bị oan, Ban Nội chính TU Đà Nẵng có văn bản chuyển đơn thư của một gia đình đến Công an Đà Nẵng để giải quyết.

Trước đơn kêu cứu cho rằng 3 người con của mình bị oan của một bà mẹ tại Đà Nẵng, Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng có văn bản chuyển đơn thư của gia đình đến Công an Tp. Đà Nẵng để giải quyết, trả lời công dân. Ngày 31/12/2021, tại văn bản số 2058-CV/BNCTU trả lời đơn của công dân về việc nhận được Công văn số 2773-CĐ-XKT/TU ngày 16/1/2021 của Thường trực Thành ủy Đà Nẵng chuyển đơn của bà Hồ Thị Sừng (SN 1952, trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Tp.Đà Nẵng) và ông Ngô Công Thức, ông Hồ Xuân Hải có cùng nội dung kêu oan liên quan giải quyết vụ án có liên quan đến con của bà bà Hồ Thị Sừng.

Theo đơn kêu oan của bà Hồ Thị Sừng về việc 3 người con gái của bà đang gặp phải oan ức. Đó là chị: Hồ Thị Bích Thủy, Hồ Thị Nga, Hồ Thị Bích Hằng, cùng trú địa phương. Ba người con bà Sừng hiện đang bị tạm giữ điều tra hành vi ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, chị Thủy hiện được tại ngoại do đang nuôi con nhỏ, các chị Nga và Hằng hiện đang bị tạm giam.

3.
Bà Sừng (bên trái) cùng chị Thủy phản ánh lại sự việc.

Theo đơn kêu cứu của bà Sừng, ngày 24/7/2021, 3 người con của bà trên đi xe ô tô đến tiệm cầm đồ K.Q (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) để giao dịch. Đây là địa chỉ quen thuộc mà 3 người con của bà Sừng thường đến để cầm đồ, chuộc đồ nhằm có tiền mặt phục vụ việc làm ăn.

Tại đây, chị Thủy và chị Nga vào tiệm còn chị Hằng ngồi lại trên ô tô. Chị Nga mang phiếu cầm đồ trước đó để trả tiền và nhận lại tài sản. Còn chị Thủy thì mang theo 2 bộ nữ trang để cầm. Chủ tiệm cầm đồ K.Q kiểm tra 2 bộ nữ trang của chị và báo giá là 180 triệu đồng. “Tôi nghe vậy liền nhắc chủ tiệm kiểm tra lại trang sức vì giá trị tiệm báo cao bằng giá mà tôi đã mua. Chủ tiệm báo lại rằng tôi là chỗ đã cầm đồ lâu nay, trả lãi sòng phẳng nên tin tưởng để làm ăn lâu dài. Tuy nhiên, do tiệm không đủ tiền mặt nên họ cần chạy ra ngoài rút”, chị Thủy thuật lại.

Khoảng 1 tiếng sau, khi chủ tiệm cầm đồ rút tiền về đưa cho chị Thủy thì bị Công an quận Cẩm Lệ lập biên bản, mời về trụ sở làm việc. Chưa hết bất ngờ trước sự việc, cả 3 chị Thủy, chị Hằng, chị Nga tá hỏa khi hay tin mình bị cáo buộc rằng cầm đồ vàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. “Sau đó nữa nhiều thông tin xuất hiện trang mạng rằng 3 chị em chúng tôi đặt mua trang sức giả để đi cầm cố lấy tiền tiêu xài. Nghiêm trọng hơn là các thông tin cho rằng từ tháng 1/2021 đến tháng 7/2021, cả 3 đã 38 lần mang vàng giả thế chấp cho tiệm cầm đồ Q., chiếm đoạt 2,9 tỉ đồng”, chị Thủy nói.

2.
Gia đình chị Thủy hiện giữ hàng loạt hóa đơn, giấy tờ mà chị mua trang sức thời gian qua. Đây là những trang sức mà chị mang đi cầm đồ để lấy tiền lo công việc.

Theo lời người này, đây là những cáo buộc quá vô lý. Trong thời gian nêu trên, 3 chị em có đến tiệm cầm đồ Q., để giao dịch với mục đích lấy tiền lo công việc. Những tài sản mà 3 chị em giao dịch là các trang sức được họ mua ở nhiều tiệm vàng ở Tp.Đà Nẵng như Kim Khánh – Việt Hùng, Phúc Huy, Kiều Oanh Thảo… Đến nay, chị Thủy vẫn còn giữ hàng chục biên lai mua trang sức từ các cửa tiệm này. “Gia đình chúng tôi làm xây dựng nên thường cần tiền để trả công thợ, xử lý công việc. Trong quá trình cầm số nữ trang này, chúng tôi trả lãi theo quy định. Khi có tiền thì chuộc đồ về, hoàn toàn không có chuyện chúng tôi lấy đồ giả đi lừa đảo”, chị Thủy nói tiếp.

Cũng theo chị này, về 2 bộ trang sức chị mang đi cầm ngày 24/7/2021 (ngày bị công an lập biên bản) do chị mua trên mạng với giá hơn 100 triệu đồng. Nữ trang được chị giao cho chủ tiệm cầm đồ kiểm tra, định giá cầm cố. Trách nhiệm xác minh chất lượng, định giá do chủ tiệm cầm đồ. Những giao dịch qua lại giữa chị Thủy và chủ tiệm cầm đồ ngày hôm đó đều có camera tiệm ghi lại để chứng minh. “Nếu là lừa đảo thì chúng tôi cầm đồ xong phải đi luôn chứ đằng này trong gần 1 năm trời chúng tôi giao dịch, cầm đồ, chuộc đồ, trả lãi đầy đủ. Trang sức chúng tôi mua hầu hết ở các cửa hàng uy tín, có giấy tờ và đều cho tiệm cầm đồ kiểm tra và định giá. Tại sao giờ lại bảo chúng tôi lừa đảo”, chị Thủy phần trần.

.1
Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng có văn bản chuyển đơn thư của gia đình đến Công an Tp. Đà Nẵng để giải quyết.

Theo đơn kêu oan của bà Sừng, ngoài chị Thủy, chị Nga đi cùng đến để đóng lãi tài sản trước đó mình cầm cố, còn chị Hằng do không có giao dịch gì nên chỉ ngồi trong xe ô tô chờ và không liên quan gì đến vụ việc nhưng vẫn bị tạm giữ. Vì những lẽ trên, gia đình bà Sừng đã làm đơn kêu oan gửi các cơ quan chức năng.

Tiếp nhận thông tin, Ban Nội chính Thành ủy Đà Nẵng đã có văn bản chuyển đơn thư của gia đình đến Công an Tp. Đà Nẵng để giải quyết, trả lời công dân.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn