Thứ sáu, 03/02/2023

Cuối năm, nóng tình trạng buôn bán rượu ngoại nhập lậu

Thứ tư, 07/12/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cơ quan công an liên tục phát đi thông báo tìm chủ sở hữu nhiều lô rượu ngoại. Những lô rượu này nghi vấn là nhập lậu, bị cơ quan chức năng phát hiện.

Hồi 17h ngày 24/11/2022, Công an quận Hoàng Mai kiểm tra hàng hoá tại vỉa hè trước số nhà 114 ngõ 24 - Kim Đồng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Qua kiểm tra, phát hiện hàng hoá gồm 2 thùng xốp màu trắng, bên trong có chứa 20 chai rượu ngoại in chữ Chivas 15, loại 700ml, không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. Tại thời điểm kiểm tra, không xác định được chủ sở hữu số hàng hoá. Ngày 6/12, Công an quận Hoàng Mai đang tạm giữ lô hàng để xác minh làm rõ đồn thời đề nghị ai là chủ nhân số rượu ngoại nói trên tới phối hợp làm việc. 

chong-ruou-gia-1481182143
Công an quận Hoàng Mai đang tạm giữ và đề nghị ai là chủ nhân số rượu ngoại nói trên tới phối hợp làm việc. Ảnh minh họa

Trước đó, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an thành phố Đà Nẵng ngày 6/12 cho hay, đang truy tìm chủ nhân của lô hàng 720 chai rượu ngoại (600 chai Chivas Regal 18 và 120 chai The Macallan Aera; hàng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuât xứ).

Đây là số hàng được vận chuyển trên xe container, đầu kéo BKS 37H-05083, kéo theo rơ mooc BKS 37R-04332 bị Công an phát hiện ngày 18/10/2022 tại ngã ba đường Tạ Quang Bửu và đường tránh Nam Hải Vân, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu. Quá trình xác minh, đến nay đã hết thời hạn tạm giữ nhưng vẫn chưa xác định được chủ sở hữu số rượu ngoại này. Cơ quan CSĐT kêu gọi ai là chủ sở hữu hoặc là quản lý hợp pháp của lô hàng, mang đầy đủ giấy tờ liên hệ tại Phòng CSKT Công an TP hoặc số điện thoại 0694.260.264 để được hướng dẫn làm thủ tục.

316946813_501861265312013_6607410040057580040_n
Công an thành phố Đà Nẵng cũng thông báo tìm chủ sở hữu số rượu ngoại bị bỏ lại trên xe container.

Gần Tết, thị trường rượu ngoại "hoạt động" vô cùng sôi nổi, đặc biệt tại các thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng. Rượu ngoại được trưng bày tràn ngập sẵn sàng phục vụ các "thượng đế". Tuy nhiên, trong số đó không ít sản phẩm không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, có dấu hiệu dán tem nhập khẩu giả.

Hiện nay các đối tượng vi phạm thường dùng thủ đoạn vận chuyển hàng vào ban đêm, sử dụng phương tiện có công suất lớn, sử dụng mạng thông tin hiện đại để liên lạc và theo dõi chặt chẽ các lực lượng chức năng chống buôn lậu. Cùng với những khó khăn trong công tác phòng chống buôn lậu, công tác thẩm định rượu giả cũng rất phức tạp, việc phân biệt tem rượu giả không thể bằng cảm quan mắt thường . Lực lượng quản lý thị trường muốn phát hiện tem rượu giả nói chung buộc phải sử dụng tia cực tím. Còn đối với rượu giả chỉ có cách duy nhất là giám định chất lượng.

Gần Tết là thời điểm thuận lợi cho việc tiêu thụ rượu do đó số lượng rượu lậu, rượu giả tăng. Thuế suất rượu bị đánh khá cao vì vậy các đối tượng kinh doanh rượu tăng cường nhập rượu lậu.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h