Thứ sáu, 03/02/2023

Cuối năm, các ngân hàng ồ ạt thanh lý nhà đất, xe sang

Thứ hai, 05/12/2022, 08:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hàng loạt khoản nợ, tài sản đảm bảo là bất động sản, ôtô đang được các ngân hàng bán thanh lý thu hồi nợ cuối năm. Tuy nhiên, tài sản này vẫn ế khách mua.

Thời gian gần đây, các ngân hàng lớn liên tục phát đi thông báo về việc thu giữ và bán đấu giá tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu là bất động sản, ôtô. 

BIDV thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty CP Vertical Synergy Viet Nam. Tài sản thế chấp cho khoản vay là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại quận 1, 12 và 3 (TP Hồ Chí Minh). 

phat-mai-bat-dong-san
Các ngân hàng miệt mài rao bán khối bất động sản "gán nợ" từ đất công nghiệp đến đất ở, khu đô thị.

Vietcombank đã thông báo bán đấu giá thanh lý 8 tài sản đảm bảo là bất động sản của nhiều doanh nghiệp như của Công ty CP Sản xuất và Thương mại Thiên Tân với giá khởi điểm chỉ còn hơn 10,4 tỷ đồng, tài sản khác là của Công ty của Công ty TNHH Kỹ nghệ Evergreen với giá khởi điểm hơn 785 tỷ đồng, giảm khoảng 300 tỷ đồng so với mức giá nhà băng này đưa ra cách đây gần 1 năm.

Không riêng Vietcombank, Agribank cũng là ngân hàng đang tích cực xử lý nợ xấu thông qua việc rao bán tài sản đảm bảo, đặc biệt là bất động sản. Theo khảo sát, chỉ trong ngày 2/12, nhà băng này đã có 8 thông báo bán đấu giá khoản nợ và tài sản đảm bảo là bất động sản lên đến vài trăm tỷ đồng.

du-an-chon-thanh-bat-dong
Quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại Khu công nghiệp Chơn Thành (Binh Phước) bị ngân hàng BIDV rao bán để thu hồi nợ vay (Ảnh: ĐH)

Sacombank cũng là nhà băng đang có nhu cầu thanh lý một loạt bất động sản tại quận 1, 4, 5, 6, 7, 10, 11, Bình Tân, Bình Thạnh, Tân Phú, huyện Củ Chi, Nhà Bè. Trong đó, bất động sản giá trị nhất được Sacombank rao bán đợt này là đất và nhà xưởng trên đất tại thửa đất 328 thuộc Lô A18, Khu công nghiệp Hiệp Phước, xã Long Thới, huyện Nhà Bè.

Không chỉ bất động sản, nhiều loại xe sang cũng được ngân hàng thanh lý. Vietcombank cũng đang đấu giá tài sản đảm bảo là ôtô với mức giá khởi điểm vài trăm triệu đồng. Trong đó có 3 xe tải Isuzu là tài sản đảm bảo của công ty dệt may với giá khởi điểm hơn 200 triệu đồng/xe. Agribank cũng đang rao bán đấu giá nhiều ôtô giá rẻ như chiếc ôtô nhãn hiệu Chevrolet sản xuất năm 2013 có giá khởi điểm 148 triệu đồng; một chiếc ôtô nhãn hiệu Ford giá khởi điểm 175 triệu đồng...

Screenshot_2022_12_03_154138
Mercedes E300 cùng hàng loạt ôtô hạng sang đang được các ngân hàng rao bán thanh lý. Ảnh: VIB.

Ngân hàng VIB vẫn đang là nhà băng có nhiều ôtô thanh lý nhất hiện nay, trong đó có nhiều mẫu xe sang. Trong đó, chiếc Mercedes-Benz C300 sản xuất năm 2014 có giá 650 triệu đồng; BMW 528I sản xuất năm 2016 giá hơn 1,2 tỷ đồng; chiếc Toyota Camry 2.5Q sản xuất năm 2021 giá hơn 1,1 tỷ đồng; chiếc Mercedes C250 đời 2018 giá hơn 1,1 tỷ đồng; chiếc Mercedes E250 đời 2018 với giá 1,6 tỷ đồng; Peugoet 3008 sản xuất năm 2021 với mức giá 990 triệu đồng...

Đáng chú ý, nhiều tài sản đã được rao bán nhiều lần với giá rẻ hơn vài chục tỷ cho tới hàng trăm tỷ đồng nhưng vẫn chưa có người mua. Dù đã rao bán nhiều lần, hạ giá liên tục nhưng vẫn khó bán. Các ngân hàng đang phải đối mặt với áp lực nợ xấu và trích lập dự phòng. Với tài sản đảm bảo là ô tô, có ngân hàng lựa chọn hình thức bán trực tiếp nhưng cũng có nhà băng sử dụng phương pháp bán đấu giá. Như 2 siêu xe Rolls-Royce cùng 1 du thuyền của FLC bị đem ra đấu giá để xử lý nợ. Tuy nhiên đến nay đã có 2 tài sản đấu giá thất bại vì không ai mua.

Lý giải nguyên nhân các ngân hàng rao bán tài sản thế chấp dù giảm giá liên tục mà vẫn ế, giới chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chính là do nền kinh tế khó khăn hậu Covid-19 kéo dài, thị trường giao dịch tài sản thanh khoản thấp. Đến nay, dù kinh tế đang phục hồi nhưng cũng không dễ tìm được nhà đầu tư đủ tiềm lực tài chính để mua lại các khoản nợ có quy mô lớn. Nhiều tài sản đem ra phát mại nhưng sau một quá trình dài xử lý nợ xấu, tài sản trở nên hết giá trị hoặc là giá trị còn thấp. Ví dụ về một chiếc xe ô tô, nếu là chiếc xe đời những năm 2006 - 2010 thì nay đem ra phát mại cũng không còn ai mặn mà muốn mua nữa.

Với bất động sản phát mại, thanh lý khá hấp dẫn do mức giá "mềm". Tuy nhiên, với những người mua nhà để ở thì họ lại không mặn mà, khi quan niệm của đa số người dân Việt Nam khi mua nhà là tránh những ngôi nhà mà chủ cũ làm ăn “bết bát”. Trong khi không ít tài sản bảo đảm đã được định giá cao hơn giá trị thực tế khi phê duyệt khoản vay. Do đó, khi thanh lý, các ngân hàng thường có xu hướng định giá theo giá trị khoản nợ mà không sát với giá thị trường.

Ngoài ra còn nhiều thủ tục pháp lý liên quan đến việc giải chấp, định giá tài sản và các thủ tục khi mua được tài sản thanh lý… Đây cũng là điều khiến người mua còn ngập ngừng trước những tài sản phát mại của ngân hàng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h