Thứ ba, 17/05/2022

Cuộc trùng phùng cảm động của mẹ con sau gần 50 năm bị thất lạc ở Gia Lai

Thứ tư, 11/05/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Gần nửa thế kỷ thất lạc nay gặp lại, cậu bé năm tuổi giờ đã qua tóc bạc da mồi, còn mẹ già đã tuổi 90. Mẹ con gặp nhau đoàn tụ đẫm nước mắt.

Mới đây, ông Lê Văn Tuấn (54 tuổi, trú huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã vào huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai để tìm gặp người mẹ đẻ là bà Phạm Thị Lâm (90 tuổi) và những người thân trong gia đình sau gần nửa thế kỷ thất lạc.

Có mặt trong ngày trùng phùng ấy, nhìn người mẹ già 90 tuổi sờ nắn từng ngón tay người con trai giờ tóc đã muối tiêu, tất cả cũng không cầm được nước mắt.

hinh-p12-2520
Ông Tuấn đoàn tụ với cụ Lâm và hai em gái tên Ban và Mai, sáng 23/4. Ảnh: Gia đình cung cấp

Một ngày năm 1973, bà và chồng là ông Nguyễn Văn Quốc cùng đi chia lúa, chia rơm của hợp tác xã. Tới chiều, khi vợ chồng bà Lâm đi làm về nhưng không thấy 2 con nên đi tìm và chỉ gặp người con gái, còn cậu em thì không thấy đâu. Vợ chồng bà Lâm nhờ cả người trong làng lội xuống các ao để mò vì sợ con đuối nước nhưng đều vô vọng.

Liên tục nhiều năm sau đó, vợ chồng bà Lâm thuê người đi khắp nơi tìm con, thậm chí lên tận các tỉnh biên giới phía Bắc vì có thông tin con trai bà bị bắt cóc bán sang Trung Quốc. Để có lộ phí và thuê người tìm con, vợ chồng bà Lâm đã phải bán đi từng cái nồi đồng trong nhà nhưng người con trai vẫn biệt vô âm tín.

Năm 1979, vợ chồng bà Lâm cùng người con gái chuyển vào huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai theo diện kinh tế mới. Bà Lâm vẫn không nguôi hy vọng, thường xuyên viết thư về quê hỏi thăm tin tức đứa con trai thất lạc, nhưng tất cả đều vô vọng.

15-chot-16516661616062304
Ông Tuấn đoàn tụ với cụ Lâm và chị gái, sáng 23/4, tại thôn Thanh Trang, Ia Piar, Phú Thiện, Gia Lai. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Trong khi đó, ông Tuấn được một người hàng xóm tên Phúc (khoảng 15 tuổi) dắt ra ga tàu (cách nhà khoảng 5 km). Khi lên tàu thì hai người lạc mất nhau. Lúc này, ông chỉ biết gào khóc và được một người đàn ông (sau này biết tên là Trần Văn Kiệm) dỗ dành, đưa về nhà ở tỉnh Thanh Hóa nuôi dưỡng. Tiếp đó, ông Tuấn được vợ chồng không có con, gần nhà ông Kiệm nhận làm con nuôi và đổi họ theo cha nuôi là Lê Văn Tuấn.

Trong thời gian ở với bố mẹ nuôi, ông Tuấn được chăm sóc, yêu thương nhưng vẫn luôn nhớ về gia đình đã sinh ra mình. Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn nên tới năm 2019, ông mới quyết tâm tìm lại gia đình đã thất lạc. Từ thông tin ít ỏi, ông Tuấn đã nhờ người thân đưa lên mạng xã hội mong tìm lại gia đình. Từ lời kể ông Kiệm, ông Tuấn cũng đã tìm được ga tàu hỏa Phủ Lý, nhưng thông tin về gia đình thì không ai biết.

Trong khi đó, ở Gia Lai, người chị gái Nguyễn Thị Anh cũng thường xuyên kể cho các con, cháu của mình về câu chuyện gia đình bị thất lạc người em tên Tuấn, từ năm 1973. Trong một lần lên mạng xã hội, người nhà bà Anh thấy thông tin tìm người thân của Tuấn có những điểm trùng khớp với người em đã thất lạc của bà Anh, nên đã xin số điện thoại để liên hệ.

Đến ngày 23/4 vừa qua, sau gần nửa thế kỷ thất lạc, bà Lâm và con trai mới gọi video, được nhìn thấy mặt nhau. Cuộc trò chuyện kéo dài đến khi điện thoại hết pin, nhưng cả hai chỉ nhìn nhau rồi khóc. Sau đó, ông Tuấn vội vã từ Thanh Hóa vào Gia Lai tìm gặp mẹ và chị mình. 

a2-8159-1651762658
Vợ chồng ông Tuấn với mẹ nuôi, cùng các con cháu của ông, trong ngày cưới con trai thứ hai, tại thôn Nhân Hòa, Hoằng Hợp, Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Ảnh: Gia đình cung cấp

Gặp được con trai sau 49 năm, cụ Lâm bùi ngùi khôn nguôi. Cụ nghẹn ngào nói: “Tôi hạnh phúc lắm, tâm nguyện lớn nhất của cuộc đời tôi cũng đã thành sự thật, tôi không muốn gì hơn nữa. Lúc con trai tôi mất tích, tôi đau khổ tột cùng, nghĩ đến đứa con mình không còn quay về nữa, lòng tôi lại quặn thắt”.

Nói về mong muốn sau gần nửa thế kỷ chia ly, ông Tuấn chia sẻ: “Do lâu nay kinh tế gia đình khó khăn nên tôi không có điều kiện tìm mẹ, tìm gia đình. Giờ tìm thấy rồi, tôi chỉ muốn đưa mẹ về quê ở cùng để con cháu chăm nom, báo hiếu tuổi già cho mẹ. Chị đầu và hai em gái cũng đồng ý, nhường mẹ cho tôi chăm”.•

Những ngày qua gặp lại con, cụ Lâm như khỏe hơn. Hiện cụ vẫn đang đi thăm thú con cháu và cố hương, trước khi trở về nhà với con trai.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn