Thứ sáu, 12/08/2022

Cửa hàng, quán ăn ở vùng xanh Đà Nẵng: Mở cửa nhưng không biết bán cho ai

Thứ năm, 09/09/2021, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều cửa hàng ăn uống mặc dù được phép mở cửa nhưng không bán hàng mà có tâm lý chờ đợi một thời gian nữa khi có lượng khách ổn định, đảm bảo hơn.

Nhiều quán ăn, cửa hàng tạp hóa tại các vùng xanh ở Đà Nẵng dù được phép mở cửa, nhưng không biết bán cho ai. Bởi thực tế dù được phép bán, nhưng việc đi lại gần như vẫn còn hạn chế nên rất ít người có thể mua được theo kiểu bán mang về.

2
Quán ăn tại phường Hòa Khê (Q.Thanh Khê) là một trong số ít các quán ăn mở cửa bán trở lại.

Hàng loạt điều kiện bắt buộc đối với chủ cơ sở sản xuất kinh doanh, đặc biệt là với các trường hợp chủ cửa hàng ăn uống, quán tạp hóa như thế này đã khiến nhiều người không mặn mà.

Đà Nẵng hiện có 18 phường xã thuộc vùng xanh và được phép mở bán hàng ăn, tạp hóa trở lại, tuy nhiên địa bàn phường vùng xanh chưa có hàng quán nào mở bán vì tâm lý người dân vẫn còn e ngại trước những khó khăn phải đối điện. Đơn cử như tại phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn phường chưa có hàng quán nào mở bán. Hay tại phường Hòa Khê (Thanh Khê, Đà Nẵng) dù có hơn 100 cửa hàng được phép mở cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống trở lại nhưng đến thời điểm này chỉ một vài hàng quán mở cửa.

Đầu tiên là quy định nghiêm ngặt về điều kiện kinh doanh, trong đó chủ cơ sở phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine nên ít người đủ điều kiện.

Thứ 2, người dân đi lại còn rất nhiều hạn chế vì chỉ một số lượng nhỏ người đi lại được cấp mã đi đường QR. Khi lượng khách ít ỏi như vậy, nhiều người cũng không mặn mà với việc mở cửa hàng quán để buôn bán. Một số quán đã nhận được đơn đặt hàng đặt qua hệ thống shipper nhưng không đáng kể. Khách chủ yếu đặt qua app trong khi số lượng shipper vẫn còn rất hạn chế, nhiều khách hàng chờ quá lâu nên hủy đơn khiến hàng quán cũng bị động theo.

1
Một số cửa hàng, quán ăn tại Đà Nẵng mở cửa trở lại nhưng rất ít khách.

Thứ 3, với các hàng ăn uống, việc chỉ được đi chợ 5 ngày/lần tại các chợ khiến việc mua thực phẩm và trữ thực phẩm cũng không đảm bảo, ảnh hưởng tới chất lượng món ăn của các cửa hàng ăn uống. Thêm nữa, việc cung ứng các loại thực phẩm vẫn còn nhiều hạn chế, khiến giá cả tăng cao nên việc mua thực phẩm về chế biến càng đội giá, trong khi tâm lý nhiều khách hàng vẫn đang “thắt lưng buộc bụng”, hạn chế chi tiêu vì lo sợ dịch bệnh còn kéo dài, và cũng vì thu nhập giảm sút trong thời gian qua.

Chính vì thế, nhiều người bán hàng ăn mặc dù được phép mở cửa nhưng vẫn không bán hàng mà có tâm lý chờ đợi thêm một thời gian nữa khi có lượng khách ổn định và đảm bảo hơn mới mở hàng trở lại.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn