Thứ năm, 19/05/2022

Kit test của công ty Việt Á là hàng Trung Quốc giá chỉ 21.500 đồng/bộ

Thứ năm, 20/01/2022, 20:27 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tổng cục Hải quan cho biết, từ tháng 9 đến 12/2021, Công ty Việt Á đã nhập khẩu từ Trung Quốc 3 triệu test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên virus SARS-CoV-2.

Công ty Việt Á nhập 3 triệu test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên virus SARS-CoV-2 nhập từ Trung Quốc có giá khai báo là 0,955 USD/test (khoảng 21,56 nghìn đồng/test), với tổng trị giá là 64,68 tỷ đồng.

Trong khi công ty Việt Á nhập về các bộ kit test chỉ có giá 21.500 đồng/bộ, thì CDC các tỉnh và địa phương cho biết họ mua kit xét nghiệm của công ty này đều với mức giá công bố tại trang web của Bộ Y tế là 470.000 đồng/kit. Vậy cơ sở nào giá kit xét nghiệm của VietACorp lại được niêm yết trên Cổng công khai giá trang thiết bị y tế do Bộ Y tế quản lý?

tq-1841
Năm 2021, Việt Á nhập 3 triệu test từ Trung Quốc giá chỉ chưa đến 22 nghìn đồng/test.

Ngày 20/1, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) đã họp phiên thứ 21, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cũng là Trưởng ban Chỉ đạo đã thông tin rằng trong vụ Việt Á, người làm công tác khoa học, người làm công tác quản lý có sự móc ngoặc. Sự việc cho thấy ở đây không còn là tham nhũng đơn lẻ, mà có hiện tượng nhiều lực lượng, nhiều nhóm lợi ích bắt tay với nhau. Đặc biệt trong vụ Việt Á, có hiện tượng nhiều lực lượng, nhiều nhóm lợi ích bắt tay với nhau.

Tổng Bí thư yêu cầu, tập trung xử lý vụ án Việt Á; xét xử sơ thẩm 10 vụ án trọng điểm, trong đó có vụ Cục Quản lý Dược, BV Bạch Mai, BV Tim Hà Nội.

1
Công ty Việt Á nhập kit test từ Trung Quốc chỉ 21.500 đồng/bộ, bán cao hơn 20 lần.

Được biết, ngoài bộ thành phẩm que thử test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên virus SARS-CoV-2, trong 5 năm (từ 2017 - 2021), Công ty Việt Á còn nhập khẩu nguyên liệu hóa chất, chất thử, phụ kiện, dụng cụ, máy móc dùng trong phòng thí nghiệm, nguyên liệu sản xuất sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm.

Hiện, Tổng cục Hải quan đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh, điều tra 7 công ty liên quan đến Công ty Cổ Phần Công Nghệ Việt Á bao gồm: Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Kỹ thuật – Technimex, Công ty Cổ phần Vật tư khoa học Biomedic, Công ty Cổ phần Kỹ thuật và sinh học ứng dụng Việt Nam, Công ty TNHH Thiết bị khoa học Lan Oanh, Công ty TNHH Thương mại Việt Hoàng Long, Công ty TNHH Thiết bị khoa học sinh hóa Vina, Công ty Cổ phần công nghệ TBR.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn