Thứ tư, 25/05/2022

Công tác y tế phục vụ SEA Games 31 có điều gì đặc biệt?

Thứ sáu, 13/05/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các địa phương tổ chức các môn thi đấu tại SEA games 31 có những phương án gì để đảm bảo an toàn y tế cho các vận động viện tham dự?

SEA Games 31 là sự kiện thể thao quan trọng nhất năm 2022 và sau 19 năm mới được tổ chức tại Việt Nam, chính vì thế công tác y tế cho các vận động viên cũng là một trách nhiệm nặng nề với những người làm y tế trong thời gian này. Tại các địa điểm kiểm tra, TS Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh - cơ quan thường trực công tác y tế phục vụ SEA Games 31 cũng đề nghị các tổ y tế cần bố trí hợp lý chỗ thường trực cấp cứu. Các trang thiết bị phục vụ công tác cấp cứu phải được cán bộ y tế vận hành thuần thục. Các cán bộ y tế phải được phân công cụ thể nhiệm vụ của mình để không rơi vào tình huống bị động.

0N1..
Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ra quân lực lượng phục vụ công tác y tế cho SEA Games 31.

Ngành Y tế chủ động các phương án phòng, chống dịch; giám sát, phát hiện kịp thời các ca bệnh, đặc biệt là người mắc COVID-19. Các địa phương tích cực vào cuộc đáp ứng y tế và phòng chống dịch.

Ngoài ra, ngành giám sát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm tại nơi ăn, ở của các vận động viên, đại biểu khách mời; sẵn sàng xử lý cấp cứu trong các tình huống tại các điểm thi đấu.

Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Y tế và Kiểm tra doping phục vụ SEA Games 31, cho biết sau 19 năm, từ năm 2003 đến nay, Việt Nam mới đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).  Đây cũng là sự kiện lớn đầu tiên của Đông Nam Á sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. SEA Games 31 với sự tham gia của 7.000 vận động viên, 40 môn thi đấu, tổ chức tại 12 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

ttxvn_seagames
Công tác y tế cho các vận động viên cũng là một trách nhiệm nặng nề với những người làm y tế trong thời gian này.

Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ra quân lực lượng phục vụ công tác y tế cho SEA Games 31. Sở Y tế đã thành lập các đội cơ động cấp cứu và thành lập 21 tổ y tế tại các trung tâm y tế và các bệnh viện trực thuộc. Để đáp ứng công tác y tế, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch số 1183/KH-SYT ngày 14/3/2022, bố trí 21 Tổ y tế thuộc Trung tâm Y tế quận/huyện và 21 Tổ y tế của các bệnh viện đóng trên địa bàn thành phố, mỗi bệnh viện bố trí 5-10 giường bệnh sẵn sàng tiếp đón, thu dung người bệnh.

Sở cũng bố trí 35 cơ sở y tế thu dung và điều trị người mắc COVID-19 trong thời gian trước, trong và sau Đại hội thể thao. Sở yêu cầu các bệnh viện được phân công điều trị người mắc COVID-19 bố trí giường bệnh, trang thiết bị, nhân lực để sẵn sàng thu dung, điều trị các trường hợp vận động viên, huấn luyện viên và nhân viên phục vụ mắc COVID-19 có mức độ từ trung bình, nặng trở lên. Các bệnh viện trên địa bàn bố trí các tổ y tế với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế theo đúng quy định, trực tại các địa điểm tổ chức môn thi đấu theo phân công; sẵn sàng tham gia cấp cứu, chăm sóc y tế cho thành viên Ban Tổ chức, vận động viên và khán giả tham dự khi có yêu cầu.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã yêu cầu các Vụ, Cục của Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế Hà Nội tiếp tục rà soát công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống dịch COVID-19, an toàn thực phẩm, thường trực cấp cứu, bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị, vật tư bảo đảm phòng chống dịch và cấp cứu khám, chữa bệnh.

sea-games-165182946098213
Thực hành diễn tập cấp cứu chấn thương trong thi đấu tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: CDC Bắc Ninh.

Tại Bắc Ninh, BSCKII Nguyễn Bá Quý, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, theo kế hoạch, Sở sẽ thành lập 10 tổ thường trực công tác giám sát bảo đảm phòng chống dịch, vệ sinh môi trường tại các khách sạn, các điểm thi đấu và cộng đồng phục vụ SEA Games. Riêng công tác thường trực cấp cứu, BV Đa khoa tỉnh đã thành lập lực lượng gồm 35 nhân viên y tế trong đó có 10 bác sĩ, 20 điều dưỡng, đủ các chuyên ngành: Nội khoa, ngoại khoa, cấp cứu, chấn thương chỉnh hình… và 5 lái xe cứu thương.

Tại Hải Dương, nơi đăng cai tổ chức thi đấu môn bóng bàn, các đơn vị trực thuộc ngành y tế đã sẵn sàng bảo đảm y tế về công tác phòng chống dịch. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đảm nhiệm công tác phòng chống dịch bệnh chung và chịu trách nhiệm chính cho việc xét nghiệm COVID-19 tại khách sạn Nam Cường nơi lưu trú cho các đoàn vận động viên trong quá trình thi đấu môn bóng bàn tại Hải Dương. Trung tâm Y tế TP Hải Dương sẽ thực hiện công việc phòng chống dịch và xét nghiệm tại Nhà Thi đấu thể thao tỉnh với 3 kíp trực.

Tại Hà Nam, Sở Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị điều trị về việc thường trực cấp cứu, chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị cấp cứu và số giường bệnh để sẵn sàng phục vụ cấp cứu, điều trị, chăm sóc sức khoẻ cho đại biểu, khách mời và các đoàn vận động viên tham dự SEA Games 31. Các bệnh viện tuyến tỉnh tổ chức thường trực tại chỗ, sẵn sàng đón nhận các đại biểu, khách mời và các đoàn vận động viên tham dự SEA Games 31 không may bị ốm vào khám và điều trị; bố trí xe cứu thương và Đội cấp cứu ngoại viện sẵn sàng lên đường khi có điều động.

Tại Phú Thọ, các địa điểm thi đấu môn bóng đá và khách sạn phục vụ SEA Games, Đoàn cũng đã kiểm tra các đáp ứng công tác y tế như: cấp cứu tại sân vận động, cấp cứu tại khách sạn, trang thiết bị hồi sức cấp cứu, vật tư y tế, thuốc và các khu thường trực cấp cứu; công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, khử khuẩn môi trường ...

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn