Thứ sáu, 12/08/2022

Hộ chiếu vắc xin: Giải pháp quan trọng để có thể lưu thông

Thứ ba, 28/09/2021, 09:39 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cần có một bộ tiêu chí hướng dẫn đi lại chi tiết áp dụng chung trên cả nước bằng "hộ chiếu vắc xin", chứ không thể chống dịch mỗi nơi một kiểu.

Những ngày qua, hàng loạt các vấn đề đặt ra cho nhiều địa phương trong việc tổ chức đi lại cho người dân. Trong khi hiện nay các tỉnh ĐBSCL, miền Trung, Nam Trung bộ cũng đã kiểm soát được dịch, nhưng mỗi nơi lại áp dụng nhiều quy định khác nhau khi nới rộng việc thực hiện giãn cách, gây khó khăn trong việc lưu thông vùng và trên phạm vi cả nước.

Chiến lược sống thích ứng, an toàn với dịch Covid-19 là chủ trương đúng đắn và khoa học. Do vậy cần có một bộ tiêu chí hướng dẫn đi lại chi tiết áp dụng chung trên cả nước, để các địa phương chủ động và tự tin sống chung với Covid-19 bằng "hộ chiếu vắc xin", chứ không thể chống dịch mỗi nơi một kiểu.

2
Ảnh minh họa.

Sự khác biệt trong các quy định như vậy được các địa phương viện dẫn lý do là để bảo vệ thành quả chống dịch đã đạt được, nhưng nhiều ý kiến cho rằng, lãnh đạo các địa phương có tâm lý "sợ trách nhiệm", nên mỗi địa phương quản lý, ban hành các quy định 1 kiểu. 

Ngày 24/-9, tại Đà Nẵng, bức xúc về việc đi lại hết sức khó khăn, ông Ikeda Naoatsu, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, chi hội Đà Nẵng, đề xuất TP. Đà Nẵng sớm bãi bỏ giấy đi đường, cho phép người đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 được di chuyển tự do toàn quốc. Các chính sách chống dịch nghiêm ngặt của Đà Nẵng khiến doanh nghiệp rất khó khăn khi duy trì hoạt động; đối mặt với tình trạng mất khách hàng, lao động mất việc làm, khó có khả năng khôi phục. Theo nhiều doanh nghiệp, do hàng hóa không có sự kết nối lưu thông giữa các địa phương, không vận chuyển được nguyên vật liệu nên thiệt hại kinh tế rất nặng.

Mặc dù trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhiều lần khẳng định, không cách nào "zero với Covid-19" và phải sống chung với Covid-19. Do vậy cần có một bộ tiêu chí hướng dẫn đi lại chi tiết áp dụng chung trên cả nước, để các địa phương chủ động và tự tin sống chung với Covid-19, chứ không thể chống dịch mỗi nơi một kiểu. Bộ tiêu chí này cần xây dựng như một hệ thống chỉ số đánh giá nguy cơ dịch bệnh, phân cấp nguy cơ ở cấp đơn vị hành chính phù hợp, kèm theo đó là một bộ giải pháp để các địa phương dựa vào đó ứng phó một cách linh hoạt trong mọi tình huống.

1
Hộ chiếu vắc xin là điều cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh Covid đang diễn ra phức tạp trên toàn cầu.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 6891/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc công nhận "hộ chiếu vắc xin”. Về việc này, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của các quốc gia ASEAN, EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác trên thế giới để công nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vắc xin”.

Văn bản nêu rõ, trên thế giới hiện có nhiều quốc gia áp dụng “hộ chiếu vắc xin” để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế xã hội trở lại trạng thái bình thường mới. Việc công nhận “Hộ chiếu vắc xin” lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới rất quan trọng và đặc biệt cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Trước đó, để giải quyết tình trạng quá nhiều app phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) chủ trì, phối hợp với các bộ liên quan thống nhất dùng chung một ứng dụng. Ứng dụng này phải đáp ứng được yêu cầu về thông tin, dữ liệu và tạm thời được gọi là "Ứng dụng phòng, chống Covid - PcCovid".

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cần quy định rõ: "Người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)". Thủ tướng cũng yêu cầu tất cả dữ liệu mà người dân đã khai báo trên các ứng dụng trước đây phải được tự động cập nhật trên ứng dụng mới.

Phương án đó, cộng với các quy định về phòng dịch của Bộ Y tế sẽ là "hộ chiếu" quan trọng giúp lưu thông trên phạm vi cả nước trong thời gian sắp tới khi cả nước trở lại cuộc sống bình thường mới, sống chung an toàn với Covid-19.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn