Thứ năm, 18/08/2022

Công an Đà Nẵng phá đường dây sử dụng căn cước công dân giả để mở tài khoản ngân hàng lừa đảo

Thứ sáu, 15/07/2022, 07:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi mở tài khoản tại rất nhiều ngân hàng từ căn cước công dân giả mạo ở Hà Nội, các đối tượng di chuyển vào Đà Nẵng tiếp tục lừa đảo thì bị bắt.

Chiều 14/7, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (gọi tắt là Phòng An ninh mạng) Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố vừa khởi tố một nhóm đối tượng có hành vi sử dụng căn cước công dân (CCCD) giả để mở tài khoản ngân hàng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

1
Cơ quan chức năng làm việc với các đối tượng.

Theo đó, qua quá trình xác minh, thu thập thông tin, đầu tháng 7/2022, Phòng An ninh mạng Công an thành phố Đà Nẵng đã phát hiện nhóm đối tượng do Lê Thạch Tú (SN 1989, hộ khẩu thường trú tại Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì; ở tại khu tập thể Chương Dương, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) là đối tượng cầm đầu, cùng các đối tượng sử dụng CCCD giả để mở tài khoản ngân hàng là Trần Tú Anh (SN 1996, HKTT phường Văn Miếu, quận Đống Đa); Merih Nguyễn, tên gọi khác là Nguyễn Mạnh Cường (SN 1995, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm); Sái Đình Hương (SN 1995, HKTT phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP. Hà Nội).

2
Nhiều CCCD giả mạo được sử dụng để mở tài khoản ngân hàng.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, vào năm 2021, Lê Thạch Tú có đăng bài tìm việc làm vào các hội nhóm tìm việc trên mạng xã hội facebook thì có người “nhảy vào” bình luận, nội dung là nếu Tú cần việc làm thì liên hệ tài khoản telegram số 0866.552.396. Qua trao đổi, người này yêu cầu Tú phải đi tìm người đăng ký mở tài khoản ngân hàng rồi thu thập thông tin lại và gửi qua số tài khoản nêu trên thì Tú sẽ nhận được tiền. Mỗi tài khoản ngân hàng, Tú sẽ nhận được từ 9 trăm đến 1,2 triệu đồng. Thấy công việc đơn giản mà kiếm được tiền nên Tú đồng ý tham gia.

Đối tượng cầm đầu yêu cầu cả nhóm đi tìm các ứng viên để đăng ký mở các tài khoản ngân hàng, khi tìm được ứng viên, quản lý Tú phải yêu cầu ứng viên chụp và cung cấp ảnh chân dung để làm CCCD giả phục vụ việc đăng ký mở tài khoản ngân hàng. Thông tin tài khoản ngân hàng mở được thì đã được lưu vào mục “ghi chú” trong các điện thoại Iphone được cấp và được đồng bộ qua tài khoản Icloud chuyển thông tin về cho “Boss”. “Boss” trả tiền cho Tú bằng cách thức cử người đưa tiền mặt tại các công viên trên địa bàn TP Hà Nội.

3
Tang vật của vụ án.

Với thủ đoạn trên, trong thời gian từ đầu năm 2021 đến nay, Tú đã kêu gọi 10 ứng viên đã sử dụng nhiều CCCD giả để đăng ký hơn 200 tài khoản ngân hàng rồi giao cho “Boss” để thu lợi bất chính, số tiền hưởng lợi được Tú không nhớ chính xác là bao nhiêu, chỉ biết Tú đã sử dụng hết để chi tiêu sinh hoạt cá nhân.

Do đã mở nhiều ngân hàng tại thành phố Hà Nội, Tú và nhóm của mình với khoảng 7 đối tượng lên kế hoạch vào thành phố Đà Nẵng để đăng ký mở tài khoản ngân hàng tại các Ngân hàng TMCP trên địa bàn thành phố. Ngày 27/6/2022, Tú cùng các đối tượng từ Hà Nôi di chuyển vào thành phố Đà Nẵng và đến lưu trú tại một khách sạn thuộc phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng). Đến ngày 29/6/2022, nhóm người này đã sử dụng CCCD giả để đăng ký mở tổng cộng 92 tài khoản ngân hàng. Đến ngày 30/6/2022, Lê Thạch Tú cùng 3 đối tượng trong nhóm bị Cơ quan Công an phát hiện và mời về làm việc.

Qua đấu tranh ban đầu, các đối tượng thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Đồng thời cơ quan Công an đã thu giữ được 5 CCCD giả mang tên “Trịnh Ngọc Trúc”, “Ngô Thị Hoài Sa”, “Hoàng Văn Quý”, “Đinh Hạ Lam”, “Mai Thị Hồng Thơm” cùng hàng chục điện thoại di động khác nhau là tang vật vụ án.

Hiện nay, Cơ quan công an khởi tố vụ án theo điều 341 Bộ luật hình sự và khởi tố 4 bị can gồm: Lê Thạch Tú, Trần Tú Anh, Sái Đình Hương, Merih Nguyễn (có nhân thân lai lịch như trên), áp dụng lệnh bắt tạm giam với Sái Đình Hương, Merih Nguyễn và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Thạch Tú, Trần Tú Anh (có thai, có con dưới 36 tháng). Đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra vụ án trên.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn