Thứ tư, 10/08/2022

Công an Đà Nẵng mạnh tay xử phạt xe cơi nới quá khổ quá tải

Thứ tư, 06/07/2022, 10:19 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Công an Đà Nẵng ra quân xử lý theo chuyên đề xe "cơi nới", quá khổ quá tải, có gần 500 lượt phương tiện được kiểm tra, phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.

Trong những ngày đầu ra quân xử lý theo chuyên đề xe "cơi nới", quá khổ quá tải và các vi phạm khác liên quan đến xe ô tô vận tải hàng hóa, đã có gần 500 lượt phương tiện được kiểm tra, qua đó phát hiện 55 trường hợp vi phạm. Hy vọng với sự vào cuộc rốt ráo này, xe "cơi nới", quá khổ quá tải sẽ không còn "đất sống" trên địa bàn thành phố...

4
Phòng CSGT Đà Nẵng huy động gần như toàn bộ lực lượng tuần tra, xử lý các phương tiện chở quá tải, cơi nới thành thùng, xe khách chở quá số lượng người quy định.

Nhằm đẩy mạnh các biện pháp để thực hiện hiệu quả đợt cao điểm ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trật tự đô thị (TTĐT) theo Kế hoạch 195 ngày 18/6/2022 của Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, ngày 1/7, toàn lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã đồng loạt ra quân xử lý chuyên đề xe “cơi nới”, quá khổ, quá tải trọng và các vi phạm khác liên quan đến xe ô tô vận tải hàng hóa.

1
Các lực lượng Công an từ thành phố đến cơ sở bên cạnh việc tập trung lực lượng, phương tiện để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Theo đó, lực lượng CSGT từ thành phố đến quận, huyện đã triển khai đồng loạt các Tổ công tác, tiến hành lập các trạm kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14B; tuyến đường tránh Nam Hải Vân, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Võ Chí Công, Lê Văn Hiến và Trần Đại Nghĩa. Nhiệm vụ của các trạm là dừng, kiểm tra tất cả các phương  tiện ô tô vận tải hàng hóa lưu thông trên tuyến, qua đó phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến “cơi nới”, quá tải trọng và các vi phạm khác có liên quan.

Riêng đối với vi phạm về “cơi nới”, quá tải trọng, các Tổ công tác một mặt tuyên truyền, vận động chủ phương tiện, người điều khiển thực hiện các biện pháp tháo, cắt phần thùng xe không đúng với thiết kế ngay tại hiện trường, bắt buộc hạ tải đối với các phương tiện quá tải trọng…; mặt khác ký cam kết không tái phạm và có các hình thức xử lý nghiêm nếu cố tình chống đối, không chấp hành.

2
Ngoài việc lập biên bản, lực lượng làm nhiệm vụ cũng tuyên truyền, vận động chủ phương tiện tự thực hiện các biện pháp tháo, cắt thùng xe không đúng so với thiết kế.

Qua những ngày đầu triển khai, các Trạm kiểm soát đã tạm dừng 491 trường hợp, trong đó: buộc khắc phục tại chỗ 16 trường hợp, lập biên bản 39 trường hợp (11 trường hợp quá chiều cao, 5 trường hợp quá kích thước thùng xe, 2 trường hợp cơi nới, 1 trường hợp quá chiều dài, 9 trường hợp quá tải, 1 trường hợp xếp hàng quá giới hạn, 9 trường hợp giao xe không đủ điều kiện và viết cam kết 198 trường hợp). Còn lại 238 trường hợp không vi phạm.

Tại các tuyến Tôn Đức Thắng, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Lương Bằng, Tạ Quang Bửu…, nhiều xe tải, xe ben có dấu hiệu vi phạm cũng được nhắc nhở, yêu cầu lái xe thực hiện nghiêm các quy định về Luật giao thông đường bộ. Song song đó, lực lượng Trạm CSGT Cửa ô Hòa Nhơn cũng dừng, kiểm tra hàng loạt phương tiện đi qua địa bàn. Rất nhiều trường hợp vi phạm đã bị xử lý.

Ngoài việc lập biên bản, lực lượng làm nhiệm vụ cũng tuyên truyền, vận động chủ phương tiện tự thực hiện các biện pháp tháo, cắt thùng xe không đúng so với thiết kế. Nhiều chủ phương tiện đã cam kết tự tháo gỡ, trong đó nhiều chủ xe tự tháo gỡ ngay tại chỗ.

3
Sau khi đo kích thước thùng xe, nếu trường hợp nào vi phạm thì lái xe phải khắc phục tại chỗ hoặc viết cam kết khắc phục – đây là cơ sở, căn cứ để xử lý nếu sau này phát hiện phương tiện vẫn “cơi nới”…

Được biết, đợt cao điểm ra quân đảm bảo TTATGT, TTĐT trên địa bàn thành phố thực hiện trong 3 tháng, bắt đầu từ ngày 20/6 đến hết ngày 20/9/2022. Theo đó, các lực lượng Công an từ thành phố đến cơ sở bên cạnh việc tập trung lực lượng, phương tiện để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, gây mất an ninh trật tự, thì sẽ tập trung xử lý theo các chuyên đề như xe “cơi nới”, quá khổ, quá tải trọng; xử lý vi phạm nồng độ cồn; các chất ma túy…

Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng CSGT Công an TP.Đà Nẵng cho biết Phòng CSGT huy động gần như toàn bộ lực lượng tuần tra, xử lý các phương tiện chở quá tải, cơi nới thành thùng, xe khách chở quá số lượng người quy định. "Trong đợt này chúng tôi làm rất quyết liệt, nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông của lái xe... góp phần kéo giảm tai nạn giao thông", Đại tá Truyền cho biết.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn