Thứ hai, 17/01/2022

Con trai tham gia đánh người bị xử 10 năm tù về tội “Giết người”, người cha làm đơn mong được cứu xét

Thứ ba, 30/11/2021, 20:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Con trai phạm tội trong một vụ án bị xử phạt với mức án 10 tù cho tội giết người. Người cha gửi đơn xin cứu xét mong giảm nhẹ hình phạt cho con.

Những ngày qua, ông Đặng Huỳnh Vũ (Sn 1977, trú tại: Tổ 9, 224 Thanh Thủy, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) gửi đơn cứu xét tới cơ quan chức năng về việc con trai phạm tội trong một vụ án bị xử phạt với mức án 10 tù cho tội danh "giết người".

2
Ông Vũ cho rằng mức án mà con trai mình nhận là quá nặng, mong muốn HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Theo trình bày của ông Vũ, hoàn cảnh gia đình khó khăn, hai vợ chồng ly hôn đã 19 năm, con trai đầu của ông đang thực hiện nghĩa vụ quân sự. Còn người con thứ 2 là Đặng Phạm Hoàng Phi (SN 2001) chuẩn bị tham gia dân quân. Tuy nhiên, Đặng Phạm Hoàng Phi vừa bị xét xử tại TAND TP Đà Nẵng vào ngày 24/9/2020 với tội danh "Giết người", thời điểm hiện tại đang chấp hành án tù tại trại giam Hòa Sơn về tội giết người theo phán quyết sơ thẩm của Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng.

1
Các bị can trong phiên xét xử ngày 24/9/2020.

Theo cáo trạng số 63/CT-VKS-P2 ngày 25/5/2021, con trai ông Vũ là Đặng Phạm Hoàng Phi, cùng với các bị can khác là Nguyễn Thanh Sang, Huỳnh Công Trí, Đoàn Công Tú, Phạm Văn Nguyên, Nguyễn Lê Việt Trường đã bị chuyển tội danh từ “cố ý gây thương tích” sang “giết người” theo khoản 1, điều 123 BLHS.

Theo cáo trạng, vào ngày 13/9/2020, nhóm của Phi trên đường đi chơi về thì gặp nhóm của Ngô Trần Đức Hậu (sn 7/4/2006) và Trần Quang Bảo Vân (sn 2002). Thời điểm này, Vân chạy xe ngược chiều có chở bạn gái của một người trong nhóm của Phi. Nhóm của Phi hô lên gọi Hậu dừng lại và nhưng Hậu không dừng. Nhóm của Phi đuổi theo ép xe dừng lại. Trong nhóm của Phi lúc này có nguyễn Thanh Sang bước xuống đá vào chân Hậu, sau đó Phi cũng đá vào chân Hậu. Tiếp theo sau đó, những người khác trong nhóm của Phi đuổi đến nơi dùng mũ bảo hiểm và gạch đánh vào đầu Hậu gây thương tích 17 %, còn Vân (nhóm của Hậu) bị thương tích may 3%.

Theo trình bày của ông Vũ, ngay sau khi sự việc xảy ra, sáng hôm sau ông đã đưa con trai là Phi lên công an phường Nại Hiên Đông để khai báo. Cùng với đó, ông Vũ và một số phụ huynh trong nhóm của Phi đã thăm hỏi, bồi thường cho gia đình các nạn nhân. Phía gia đình các nạn nhân sau đó 7 ngày đã viết đơn bãi nại cho Phi và những người trong nhóm của Phi. Ông Vũ cho biết gia đình ông đã bồi thường, chi trả viện phí, mua bảo hiểm cho các nạn nhân, cũng như cam đoan sẽ chịu mọi phí tổn về các di chứng nếu các nạn nhân gặp phải sau này từ vụ việc của Phi gây ra. Chưa hết, ông Vũ còn nhận dạy nghề hớt tóc miễn phí cho nạn nhân Hậu.

44
55
Đơn xin cứu xét của ông Đặng Hoàng Vũ.

Tuy nhiên, hơn 2 tháng sau đó, phía gia đình nạn nhân Hậu đi giám định lần thứ 2 và kết luận thương tích 20%. Phía gia đình Hậu đã yêu cầu 11 gia đình bồi thường số tiền tổng cộng 110.000 triệu đồng. Tất cả gia đình 11 người gây ra vụ việc trong nhóm của Phi đều đền bù cho người bị hại. Đến ngày 24/9/2020, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử về vụ án của Phi và những người trong nhóm. Trong đó Phi đã bị tuyên án với tội danh “Giết người”, với mức án 10 năm tù giam.

Theo bản án số 07/2021/HSST-CTN, tại phiên tòa sơ thẩm này các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi sai trái, ăn năn hối cải, xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Đại diện hợp pháp các bị cáo trình bày rằng các bị cáo tuổi đời còn trẻ, suy nghĩ và hành động chưa chín chắn, gia đình các bị cáo khó khăn. Sau khi sự việc xảy ra, các đình đã thăm hỏi, bồi thường thiệt hại cho bị hại, thành thật xin lỗi gia đình bị hại, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Phía gia đình các bị hại cũng thừa nhận, sau khi sự việc xảy ra, gia đình bị cáo đã thăm hỏi, bồi thường thiệt hại. Do tuổi đời các bị cáo còn trẻ, bồng bột mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Luật sư và Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho các bị cáo đều thống nhất về tội danh, điểm, khoản, điều luật và quan điểm luận tội mà Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng phát biểu. Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, gia đình các bị cáo đã bồi thường cho bị hại, đại diện hợp pháp bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Đề nghị HĐXX xử phạt các bị cáo mức hình phạt thấp hơn đề nghị của Viện kiểm sát để đảm bảo lợi ích tốt nhất, nhằm giáo dục các bị cáo sửa chữa sai lầm, giúp đỡ các bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội.

Tuy nhiên, HĐXX căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 123 BLHS như Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng, đã tuyên phạt Đặng Phạm Hoàng Phi 10 năm tù, Nguyễn Thanh Sang 10 năm tù, các bị cáo khác bị tuyên phạt từ 4 tới 7 năm tù.

Xét thấy việc tuyên án này là quá nặng so với sự việc xảy ra, gia đình ông Vũ đã làm đơn cứu xét gửi tới cơ quan chức năng xem xét tình tiết vụ án. Đồng thời mong Tòa giảm án cho Phi.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Ngọc Chinh, Đoàn Luật sư Đà Nẵng cho biết: “Theo bản án hình sự sơ thẩm 07/2021/HSST-CTN ngày 24/9/2021 của TAND thành phố Đà Nẵng đã tuyên Đặng Phạm Hoàng Phi phạm tội "Giết người" với mức án 10 năm tù. Theo tôi mức án này quá nặng so với hành vi của bị cáo Đặng Phạm Hoàng Phi, bởi lẽ trong vụ án vai trò của bị cáo Phi chỉ là người điều khiển xe chở theo Sang đuổi theo nhóm Hậu, sau khi dừng xe lại thì Phi và Sang mỗi người dùng chân đạp vào chân trái khiến Hậu và Vân cùng ngã xe xuống đường. Hành vi của bị cáo Phi như trên là hết, bị cáo không tham gia vào việc đánh Hậu và Vân, không có ý định tước đoạt mạng sống của Hậu và Vân, mục đích chính của bị cáo đơn giản chỉ giúp Sang dừng xe của Hậu và Vân. Chính vì vậy, mức án 10 tù giam mà Hội đồng xét xử tuyên cho Phi là quá nặng so với tính chất, mức độ nguy hiểm đối với hành vi của bị cáo.

Ngoài ra, Toà án cấp sơ thẩm chưa áp dụng hết các tình tiết giảm nhẹ, chưa xem xét hết các tình tiết có mâu thuẫn trong quá trình giải quyết xét xử. Dẫn đến việc nhận định và áp dụng mức hình phạt có phần quá nghiêm khắc với bị cáo Phi. Hiện bị cáo Phi đã kháng cáo bản án, vụ việc đã được Toà án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng thụ lý giải quyết theo thủ tục phúc thẩm, chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ những nội dung còn mâu thuẫn, đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáp, qua đó bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị cáo Phi theo quy định của pháp luật”.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn