Thứ năm, 07/07/2022

Có tới 3.500 máy đo nồng độ cồn lệch chuẩn bị mất hồ sơ

Thứ năm, 02/06/2022, 10:43 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Khi được yêu cầu làm rõ, Lãnh đạo Viện Đo lường Việt Nam này lại “tưng tửng” không có trách nhiệm lưu hồ sơ vụ việc, dù máy đo nồng độ cồn có sai sót.

Theo Tri Thức và Cuộc sống, từ năm 2016 đến nay (tức 6 năm trôi qua), có khoảng 3,5 ngàn máy đo nồng độ cồn nguy cơ lệch chuẩn, được lưu hành trên cả nước… Số máy đo này được lực lượng Cảnh sát giao thông sử dụng nguy cơ lệch chuẩn liên quan đến Viện Đo lường Việt Nam. Dư luận đặt câu hỏi, rằng trách nhiệm của  Viện Đo lường Việt Nam ở đâu khi có hàng ngàn thiết bị có sai số ảnh hưởng lớn tới hoạt động như vậy vẫn được cho phép sử dụng.

Một số tiền khá lớn từ ngân sách được chi ra để trong năm 2016, Phòng Đo lường Hóa lý - Mẫu chuẩn (thuộc Viện Đo lường Việt Nam) thực hiện 73 lần mua chất chuẩn, tương ứng với 73 bộ hồ sơ, với tổng số lượng khí cồn là 1.264 lít; tuy nhiên, số lượng khí cồn chuẩn được xác định không thể hiện rõ nguồn gốc, xuất xứ, không ghi độ chính xác, mà chỉ ghi hàm lượng của khí cồn chuẩn trên tờ hóa đơn (thể hiện trong hồ sơ mua, thanh quyết toán). Kinh phí khách hàng trả là hơn 6,2 tỷ đồng. Kinh phí mua chất chuẩn khoảng 2,4 tỷ đồng. Tổng kinh phí thực hiện khoảng 8,7 tỷ đồng.

AAXRfEb
Từ năm 2016 tới nay, có khoảng 3,5 ngàn máy đo nồng độ cồn nguy cơ lệch chuẩn, được lưu hành trên cả nước…

Một vị nguyên Lãnh đạo Viện Đo lường Việt Nam (xin giấu tên) tiết lộ: “Để kiểm định máy đo nồng độ cồn trong hơn thở, theo quy trình thực tế, sẽ hết khoảng 600 lít cồn chuẩn/30 máy”. Làm phép tính nhanh trên 3.450 máy đo nồng độ cồn đã được lưu hành 6 năm nay cho lực lượng Cảnh sát giao thông sử dụng, thì điều bất ngờ là, để kiểm định/hiệu chuẩn/đo thử nghiệm thành công số máy trên, cần có khoảng 69.000 lít cồn chuẩn. Nhưng cồn chuẩn ở đâu ra, khi mà hiện tại ở Việt Nam chưa có 1 đơn vị nào sản xuất cồn chuẩn với hàm lượng trong quy định của Luật đo lường để phục vụ việc kiểm định máy đo nồng độ cồn?

Chưa hết, không có nội dung nào thể hiện nguồn gốc, xuất xứ (CO), chất lượng sản phẩm (CQ); Giấy chứng nhận hiệu chuẩn/thử nghiệm; hóa đơn chứng từ thanh quyết toán (quy định phải được sản xuất năm 2013, do hãng CALGAZ của Mỹ sản xuất, theo QĐ 1025)… đối với việc mua sắm chất chuẩn dùng cho kiểm định máy đo nồng độ cồn trong hơi thở năm 2016.

Số lượng lớn máy đo nồng độ cồn lên tới gần 3.500 máy, nhưng Viện Đo lường Việt Nam lại kêu rằng không có trách nhiệm lưu hồ sơ vụ việc. ông Ngô Huy Thành, Trưởng phòng Hóa lý - Mẫu chuẩn có văn bản trả lời số 261/ĐLVN-HLMC, theo đó, thời điểm 2021, đã 6 năm trôi qua, nên phòng Hóa lý - Mẫu chuẩn không có trách nhiệm phải lưu các hồ sơ này nữa.

Cuối năm 2021, Viện Đo lường Việt Nam báo cáo lãnh đạo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng về việc mua và sử dụng khí cồn chuẩn được dùng để kiểm định/hiệu chuẩn/đo thử nghiệm cho các phương tiện đo nồng độ cồn mà lực lượng Cảnh sát giao thông đang sử dụng. Lãnh đạo Viện Đo lường Việt Nam cho biết, việc sử dụng khí chuẩn để thử nghiệm máy đo nồng độ cồn không rõ nguồn gốc sẽ ảnh hưởng đến việc đo nồng độ cồn thực tế. Một số lượng lớn máy đo nồng độ cồn bị sai đã khiến nhiều người giật mình, bởi với những chiếc máy sai như thế, nhiều người có thể đã bị “mất tiền oan” vì vi phạm nồng độ cồn trong thời gian qua.

Muc-phat-nong-do-con-xe-m
Hàng ngàn máy đo lệch chuẩn, thiệt hại trực tiếp đến quyền lợi người dân.

Ai phải chịu trách nhiệm? Có tình trạng cố tình “làm chìm” vụ việc hay không? Thế nhưng, khi được yêu cầu làm rõ, Lãnh đạo Viện này lại “tưng tửng” không có trách nhiệm lưu hồ sơ vụ việc. Dư luận yêu cầu vấn đề này cần được xác minh xem xét và xử lý cá nhân liên quan (nếu có vi phạm quy định kiểm định), để không ảnh hưởng đến uy tín chất lượng cung cấp dịch vụ khoa học đo lường cho khách, liên quan đến đảm bảo tính pháp lý trong công tác phục vụ quản lý Nhà nước về đo lường.

Kết quả xác minh của tổ công tác Viện Đo lường chỉ rõ: ông Ngô Huy Thành - Trưởng phòng Đo lường Hóa lý - Mẫu chuẩn chịu trách nhiệm chính. Ông Thành cùng các cán bộ liên quan có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật như: Cố ý làm trái quy định trong quy trình kiểm định phương tiện đo hàm lượng cồn trong hơi thở theo ĐLVN 107:2012, gây thiệt hại cho Nhà nước nhiều tỷ đồng. Dùng thủ đoạn gian dối để thay đổi chất chuẩn (mua, sử dụng cồn không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, không được chứng nhận chuẩn đo lường, không thực hiện đúng quy định tại ĐLVN 107:2012...), là dấu hiệu lừa dối khách hàng để cấp các chứng nhận kết quả kiểm định/đo thử nghiệm không đúng.

Về việc báo cáo của Viện từ năm 2021 nhưng đến nay vẫn chưa xử lý cán bộ liên quan, vị đại diện Tổng cục cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm việc đúng sai tại Viện Đo lường, nếu có sai phạm sẽ tiếp tục xử lý theo quy định. Bước đầu, Tổng cục đã tiến hành điều chuyển cá nhân liên quan đi đơn vị khác. “Lãnh đạo Tổng cục không có chuyện bao che ở đây”, vị này khẳng định.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn