Thứ tư, 06/07/2022

Cơ quan điều tra vào cuộc vụ đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Quảng Ngãi

Thứ sáu, 27/05/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nghi ngờ khuất tất trong việc đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế Quảng Ngãi, lực lượng chức năng vào cuộc.

Ngày 26/5, Chánh thanh tra tỉnh Quảng Ngãi vừa ký kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh này từ năm 2014 đến tháng 9/2019.

Theo kết luận, Sở Y tế tỉnh này tổ chức đấu thầu thuốc giai đoạn 2014-2015, trong đó 6 mặt hàng có giá thuốc xét duyệt trúng thầu vượt giá bán buôn kê khai do Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) công bố còn hiệu lực. Từ đó, dẫn đến giá trúng thầu vượt giá Cục Quản lý dược theo kết quả cung ứng thuốc thực tế là 94.988.500 đồng.

2
Có nhiều khuất tất trong vụ đấu thầu thuốc chữa bệnh nhiều năm trước tại Quảng Ngãi. Ảnh minh họa

Thêm nữa, trong quá trình chấm thầu, tổ chấm thầu chưa xem xét rõ bản chất của 2 sản phẩm dự thầu có sự tương đồng của 2 sản phẩm thuốc với nhau và cho rằng sản phẩm A.T Calmax 500 dự thầu có hoạt chất Calci lactat pentahydrat 500 không đáp ứng hàm lượng so với hồ sơ mời thầu là không bảo đảm (mặt hàng A.T Calmax 500 này đã trúng thầu vào năm 2016). Nghiêm trọng hơn, trong quá trình đấu thầu, tổ chấm thầu chưa xem xét rõ bản chất của 2 sản phẩm dự thầu là A.T Calmax 500 và Fulcalmax có sự tương đồng về hoạt chất, và cho rằng sản phẩm A.T Calmax 500 có hoạt chất không đáp ứng hồ sơ mời thầu là sai, dẫn đến chấm sai thầu, lựa chọn nhà thầu chưa phù hợp, làm tăng giá trị trúng thầu.

Ngoài ra, Công ty cổ phần dược phẩm An Thiên là nhà sản xuất thuốc A.T Calmax nhưng không đưa thuốc này đi đấu thầu, mà liên danh với Công ty cổ phần thương mại dược phẩm Nhật Lệ dự thầu sản phẩm Fulcalmax với giá cao. Trong khi đó, Công ty cổ phần dược phẩm trung ương Codupha (Công ty Codupha) dùng thuốc A.T Calmax tham gia dự thầu với giá thấp hơn. Việc này diễn ra trong cùng một gói thầu là có xung đột, mâu thuẫn về lợi ích.

Hội đồng đấu thầu thuốc của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi hoàn toàn có đầy đủ thông tin về việc này nhưng không kiểm tra, xử lý mà vẫn tiến hành lựa chọn và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu.

Tiếp sau đó, Công ty Cổ phần dược phẩm An Thiên lại có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương Codupha rút thầu đối với sản phẩm A.T Calmax (giá thấp hơn), từ đó Công ty Codupha cũng có Công văn rút hồ sơ dự thầu mặt hàng A.T Calmax sau thời điểm mở thầu là có dấu hiệu rõ ràng của hành vi thông thầu…

1
Có 6 mặt hàng có giá thuốc xét duyệt trúng thầu vượt giá bán buôn kê khai do Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) công bố còn hiệu lực. Ảnh minh họa.

Qua thanh tra cho thấy phòng nghiệp vụ dược của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi (cơ quan thường trực Hội đồng đấu thầu thuốc của sở) có đầy đủ thông tin của 2 doanh nghiệp tham gia gói thầu nhưng cá nhân giao nhiệm vụ tổ chức chấm thầu, thẩm định và tham mưu phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu không rà soát để xử lý, hoặc tham mưu đề xuất xử lý dấu hiệu của việc thông thầu mà vẫn tiến hành hoàn thiện các thủ tục liên quan để trình phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi thu hồi số tiền hơn 94,9 triệu đồng của 6 mặt hàng thuốc có giá mua vượt giá kê khai nộp vào ngân sách Nhà nước. Sở Y tế và các cá nhân có liên quan nghiêm túc tổ chức thực hiện kết luận thanh tra.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có công văn quyết định chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn