Thứ hai, 29/11/2021

Cơ quan chức năng điều tra các vụ vay tiền bằng hình ảnh nhạy cảm

Thứ tư, 27/10/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Việc dùng hình ảnh nhạy cảm để vay tiền đang diễn ra, gây nên nhiều hệ lụy khiến cơ quan chức năng vào cuộc để điều tra.

Thời gian vừa qua, liên tục những vụ dùng hình ảnh nhạy cảm để vay tiền đã bị cơ quan chức năng phát hiện. Không ít cô gái có nhu cầu vay tiền đã chấp nhận cung cấp ảnh khỏa thân đến bên cho vay. Để rồi họ phải nhận lấy muôn vàn đắng cay, hờn tủi. Vấn nạn xã hội này đã và đang diễn ra.

1
Nhưng hệ lụy bi đát, những bi kịch chua chát vẫn diễn ra theo những kịch bản mà chẳng cô gái nào có thể ngờ tới khi vay tiền bằng việc thế chấp hình ảnh nhạy cảm.

Như vụ việc Đầu năm 2021, Cơ quan CSĐT - Công an Q.Thủ Đức, TP.HCM đã triệt phá băng nhóm cho vay nặng lãi trên địa bàn do đối tượng Nguyễn Thị Trang (31 tuổi, quê Quảng Ninh) cầm đầu. Để vay tiền, các cô gái buộc phải gởi ảnh và các đoạn phim khỏa thân. Tùy người, tùy gói vay, Trang và đồng bọn áp dụng mức lãi suất dao động từ 20% đến 40% tháng. Khi con nợ chưa kịp trả, nhóm của Trang sử dụng hình ảnh nhạy cảm để đe dọa, hành hung, đăng lên mạng xã hội để làm nhục. Sau đó công an Q.Thủ Đức đã triệt phá đường dây cho vay này.

Tháng 9 vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đơn vị này vừa phối hợp với Công an thành phố Đồng Hới và các phòng nghiệp vụ có liên quan phá thành công chuyên án “tín dụng đen” bằng việc cầm cố hình ảnh nhạy cảm với lãi suất lên tới 365%/năm, bắt giữ 2 đối tượng gồm gồm Lương Minh Ngọc (sinh năm 1996, HKTT tại Hương Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình) và Nguyễn Thái Quý (sinh năm 1993, HKTT tại Đồng Hải, Đồng Hới, Quảng Bình) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

2
Trên các trang mạng xã hội, nhiều đối tượng quảng cáo, lôi kéo người khác vay tiền bằng việc cầm cố hình ảnh nhạy cảm.

Mới đây nhất, Công an quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội cũng quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1992); Bùi Ngọc Thủy (SN 1984) cùng trú tại quận Đống Đa, TP. Hà Nội; Khương Thị Tuyến (SN 1992) trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP. Hà Nội để điều tra về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ các đối tượng yêu cầu khách vay phải có tài sản thế chấp. Tài sản này là ảnh chân dung, chứng minh nhân dân, ảnh giao diện trên Facebook cá nhân. Đặc biệt, các đối tượng yêu cầu khách vay phải "thế chấp" các hình ảnh nhạy cảm, video riêng tư mang tính chất khiêu dâm. Mục đích sử dụng của các đối tượng này là để khống chế, phòng khi con nợ trốn sẽ gây sức ép, gửi cho người thân, đăng lên mạng xã hội, tạo áp lực để con nợ phải trả tiền.

Liên quan vụ việc “phải đi bán dâm vì thế chấp hình ảnh khiêu dâm để vay nặng lãi”, cơ quan công an Q. Nam Từ Liêm đã mở rộng điều tra, phát hiện danh sách gần 1.000 khách hàng vay tiền với "tài sản thế chấp" là ảnh khiêu dâm.

3
Nguyễn Thị Vân Anh tại cơ quan công an.

Thủ đoạn chung của những nhóm cho vay tiền thế chấp hình ảnh nhạy cảm này nếu người vay không trả tiền hoặc trả tiền chậm thì các đối tượng sẽ gặp trực tiếp hoặc gọi điện, nhắn tin để đe dọa, đăng hình ảnh nhạy cảm của người vay tiền lên mạng xã hội hoặc in các tờ rơi rải ở khu vực dân cư để gây áp lực buộc người vay trả tiền. Chỉ cần dạo quanh các nhóm như: DSNX TP.HCM, DSNXTQ, TTCNX TP.HCM..., dễ dàng bắt gặp rất nhiều ảnh khỏa thân của các cô gái trong các bài viết có nội dung tìm con nợ.

với nhiều người trong cuộc, được biết đa số người "dính" vào tín dụng đen, nhất là việc "cấn" ảnh khỏa thân để vay tiền, phải sống trong nỗi âu lo, sợ hãi. Thoạt đầu, vì cơ hàn, túng thiếu nên chấp nhận gởi những ảnh "mình trần như nhộng". Nhưng sau đó, tiền lãi như bóp nghẹt cuộc sống của họ. Hàng ngày họ bị bủa vây bởi áp lực tìm tiền trả lãi. Lúc bí bách, có người khi chỉ đóng được "nửa dây" (trả được 1/2 khoản vay) đã xin ‘đáo dây’. Để rồi cuộc sống của họ quẩn quanh với nợ nần.

Đáng chú ý, có những trường hợp, dù đã thanh toán hết khoản vay như giao kèo. Nhưng với những "vật đảm bảo", "vật làm tin" là các ảnh, đoạn phim khỏa thân từng cung cấp đến bên cho vay nên nhiều cô gái phải ngậm đắng nuốt cay hứng chịu những câu chuyện họ chưa từng nghĩ đến. Dù rằng nợ họ đã trả xong. Dù rằng họ được bên cho vay hẹn hứa "trả xong là bên anh xóa ảnh, xóa đoạn phim chứ giữ làm gì". Nhưng hệ lụy bi đát, những bi kịch chua chát vẫn diễn ra theo những kịch bản mà chẳng cô gái nào có thể ngờ tới...

Cơ quan Công an các địa phương đang xác định đây là thủ đoạn phạm tội mới. Và chắc chắn trong thời gian tới, Cơ quan công an sẽ điều tra, ngăn chặn triệt để hành vi biến tướng này.

Theo Luật sư (LS) Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM, Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

Còn Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Theo đó, người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm...

Kể cả 2 bên cho vay và bên vay có thỏa thuận trước về mức lãi, nhưng cũng không được vượt quá 20% khoản tiền cho vay/ năm, tính ra không quá 1,666% /tháng. Lãi suất suất cao nhất mà pháp luật quy định trên tháng là: 5 lần x 1,666% = 8,33%

"Như vậy, trong trường hợp này lên đến 20%/ tháng khi mức lãi suất cao hơn lãi suất cao nhất pháp luật quy định 5 lần trở lên nên cấu thành tội cho vay nặng lãi theo pháp luật hình sự", LS Bình nói.

Theo VnMedia.vn Copy