Thứ ba, 24/05/2022

Cổ phiếu FLC đỏ sàn sau thông báo liên quan tới ông Trịnh Văn Quyết

Thứ hai, 28/03/2022, 15:32 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thông tin ông Trịnh Văn Quyết bị cấm xuất cảnh 1 tháng và mời làm việc liên quan tới 1 số nội dung đã khiến cổ phiếu FLC đỏ sàn, nhà đầu tư bán tháo.

Ông Trịnh Văn Quyết - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC - bị cơ quan chức năng ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh trong thời gian một tháng và mời lên làm việc để xác minh một số nội dung. Tuy nhiên đến nay cơ quan điều tra chưa có bất cứ quyết định tố tụng nào liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết.

trinh-van-quyet-164196897
Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết - Ảnh: B.N.

Ngay khi mở đầu phiên giao dịch sáng nay 28/3, cổ phiếu 'họ FLC' đã bị nhà đầu tư dồn dập đặt lệnh bán khiến rơi xuống giá sàn, với hơn 160 triệu cổ phiếu bị dư bán sàn, trắng bên mua. Những đồn đoán trên mạng xã hội về ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT tập đoàn FLC, đã ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch sáng và chiều 28/3.

VN-Index chốt phiên 28/3 giảm hơn 15 điểm, với tâm điểm là nhóm cổ phiếu bất động sản bị bán tháo ồ ạt, trong đó các mã liên quan FLC dư bán sàn hàng chục triệu cổ phiếu. Nhóm FLC là tâm điểm chú ý khi giữ nguyên trạng thái "trắng bảng bên mua", khối lượng dư bán giá sàn của nhóm này đến cuối phiên xấp xỉ 140 triệu cổ phiếu. Trong đó, dư bán sàn của FLC và ROS ghi nhận gần 60 triệu đơn vị.

screen-shot-2022-03-28-at
Đến giữa phiên sáng, nhóm cổ phiếu FLC tiếp tục bị bán tháo

Áp lực bán tháo với nhóm cổ phiếu FLC ngày càng gia tăng. Đến đầu phiên chiều nay, dư bán giá sàn với riêng mã FLC ghi nhận hơn 67 triệu cổ phiếu, khối lượng tương đương với ROS. Thanh khoản của nhóm này không cải thiện so với cuối giờ sáng, cho thấy nhà đầu tư không còn tham gia bắt đáy.

Trong đó, giá cổ phiếu FLC (Tập đoàn FLC) bị giảm sàn xuống mốc 13.600 đồng, mã ROS (Xây dựng FLC Faros) bị giảm sàn còn 8.770 đồng, HAI (Nông dược H.A.I) bị rớt xuống giá sàn 6.320 đồng, AMD (Đầu tư và khoáng sản FLC Stone) bị lao xuống giá sàn 6.650 đồng, KLF (Đầu tư Thương mại và xuất nhập khẩu CFS) bị giảm sàn còn 6.400 đồng, ART (Chứng khoán BOS) rớt xuống giá sàn 10.300 đồng. Đáng chú ý, tổng số lượng cổ phiếu dư bán sàn ở các mã "họ FLC" kể trên lên hơn 160 triệu cổ phiếu.

logo-logo-chung-khoan-bon
Cổ phiếu FLC đỏ sàn sau thông báo liên quan tới ông Trịnh Văn Quyết

Trong trường hợp cổ phiếu "họ FLC" tiếp tục bị bán tháo và mất thanh khoản liên tục như giữa tháng 1 vừa qua, không ít nhà đầu tư sẽ bị ảnh hưởng.  Đặc biệt trong khi kênh chính thống khó vay, để lấy "siêu margin" ở các mã "họ FLC", nhiều nhà đầu tư chọn cách vay tín chấp ở "kho ngoài" tỉ lệ 2:8 (2 đồng vốn, 8 đồng vay), 3:7, 1:9 với lãi suất lên đến 14%.  Khi nhận thấy cổ phiếu "họ FLC" rủi ro cao, nguy cơ mất vốn vay, các "kho ngoài" sẽ đặt lệnh bán để thu hồi nợ, khiến giá cổ phiếu lao dốc thêm.

Chỉ trong vòng một tuần, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước liên tiếp ra các quyết định xử phạt. Nổi bật là Tập đoàn FLC bị phạt tiền do công bố sai lệch, Louis Holdings bị phạt tiền và đình chỉ hai tháng giao dịch do mua vượt số lượng đã đăng ký. Trong đó Tập đoàn FLC (mã chứng khoán FLC) chịu mức phạt hành chính nhiều nhất với tổng số tiền 495 triệu đồng. Cụ thể, tập đoàn do ông Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch hội đồng quản trị bị phạt 100 triệu đồng do không công bố thông tin theo quy định, công bố trễ hạn các tài liệu gồm báo cáo tài chính (BCTC) và giải trình chênh lệch kết quả sản xuất kinh doanh liên quan đến năm 2019 và 2020;

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn