Thứ hai, 15/08/2022

Có 'máy móc' chống dịch trong vụ 15 chú chó bị thiêu hủy hay không?

Chủ nhật, 10/10/2021, 14:51 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đại diện Phòng Y tế huyện Trần Văn Thời cho biết trong thời điểm phòng chống dịch khó khăn, rối bời, quá trình xử lý 15 chú chó chưa được thỏa đáng.

Ngành Y tế huyện Trần Văn Thời, Cà Mau xác nhận đã tiêu hủy 15 chú chó theo chủ từ Long An về địa phương đúng như MXH phản ánh. Lãnh đạo huyện Trần Văn Thời cho biết đang yêu cầu cơ quan y tế địa phương báo cáo vụ việc. Số phận bi đát của 15 chú cho tội nghiệp khiến dư luận không khỏi xót xa.

1
Chủ nhân của đàn thú cưng là ông ông Phạm Minh Hùng.

Mấy ngày qua, hình ảnh 15 chú chó và một chú mèo đáng yêu được vợ chồng ông bà chủ nghèo chở trên chiếc xe máy cũ kỹ cùng về quê tránh dịch khiến cộng đồng mạng hết sức thích thú.

Chủ nhân của đàn thú cưng là ông ông Phạm Minh Hùng (49 tuổi, quê Bình Dương) và vợ là bà Nguyễn Thị Chi Em (35 tuổi, quê Tiền Giang) cùng làm phụ hồ tại H.Đức Hòa (Long An). Giữa lúc dịch bệnh khó khăn, vợ chồng ông Hùng không thể về quê Bình Dương mà phải theo chân người em về tận xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời tá túc.

2
Hình ảnh 15 chú chó và một chú mèo đáng yêu được vợ chồng ông bà chủ nghèo chở trên chiếc xe máy cũ kỹ cùng về quê tránh dịch khiến cộng đồng mạng hết sức thích thú

Hành trình dù vất vả, nhưng 2 ông bà quyết tâm mang theo bầy thú cưng thân thuộc. Suốt chặng đường họ đi qua, hình ảnh đàn chó tinh nghịch được chia sẻ trên MXH đã “đốn tim” vô số người yêu động vật.

Mấy ngày nay hình ảnh người dân nghèo lũ lượt rời tâm dịch Tp Hồ Chí Minh trở về quê nhà đã "cào xước" lòng trắc ẩn của nhiều người. Trong đó hình ảnh một cặp vợ chồng chạy xe máy chở 15 con chó về Cà Mau được lan truyền khắp các trang mạng như lời bi ai về thân phận người nghèo tử tế ly hương, ở trọ mưu sinh ở thành phố nhưng nay mất việc do dịch. Dù khó khăn vẫn nuôi bầy chó 15 con cho thấy đó là đôi vợ chồng từ bi biết yêu thương chúng sanh khác loài. Vì vậy, hình ảnh đôi vợ chồng xơ xác trên chiếc xe tả tơi chở bầy chó vượt quảng đường 500 km để trở về Cà Mau đã làm rất nhiều con tim thổn thức. Ai cũng cầu chúc 2 vợ chồng và bầy chó về đến quê an toàn.

3
Dù khó khăn vẫn nuôi bầy chó 15 con cho thấy đó là đôi vợ chồng từ bi biết yêu thương chúng sanh khác loài.

Ai cũng cầu chúc những bé chó nhỏ của họ sẽ sống an lành cùng tình thương của chủ ở quê nghèo nhưng đậm tình nhân ái.

Thế nhưng khi mạng xã hội rò rỉ thông tin đàn chó  đã bị ngành chức năng huyện Trần Văn Thời tiêu hủy tất cả đều bán tín bán nghi mong rằng đó không phải là sự thật.

Lý giải về việc tiêu hủy 15 chú chó, một cán bộ y tế huyện Trần Văn Thời cho biết qua xét nghiệm phát hiện vợ chồng ông Hùng nhiễm Covid -19 và phải cách ly chữa trị. Bầy thú cưng cũng nhiễm một loại vi rút và thường chạy, nhảy lung tung không thể kiểm soát. Lực lượng y tế cơ sở quyết định tiêu hủy chúng nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Cộng đồng mạng đã lên tiếng, và nhiều người bày tỏ xin đừng phạm sai lầm nghiêm trọng về nguyên tắc phòng chống dịch, kiến thức về dịch, cũng như tính nhân đạo trong hành xử với nhân dân và tài sản của họ. 15 sinh mạng đó không chết thảm để tạo ra một trận náo loạn trong đêm rồi thôi. Đối với nhiều người, vật nuôi thân thiết người ta coi như con, tình cảm dành cho chúng rất nhiều.

Vợ chồng anh Hùng làm công nhân nghèo đói cũng nhường phần cho 15 chú chó. Cùng cực cũng tha lôi 15 chú chó mấy trăm km về quê để rau cháo có nhau. Họ bỏ đồ đạc cá nhân lại để 17 người và chó trên chiếc xe máy đi về.

Còn rất nhiều bà con mình mang chó mèo theo về quê hồi cư, phải làm sao cho chúng được an toàn và điều này sẽ không lặp lại?

4
Điều đáng buồn là dù muốn dù không 15 chú chó đáng yêu ấy đã ra đi theo cách không thể tồi tệ hơn.

Trên báo Người Lao Động đăng ngày 31/8/2021, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế), cho biết đến nay chưa có bằng chứng thật rõ ràng về việc chó, mèo, vật nuôi… là vật chủ trung gian truyền bệnh Covid-19 cho người, song đã có những công bố xét nghiệm thấy SARS-CoV-2 trong chó, mèo và nguy cơ lây lan theo cơ chế qua đường hô hấp của vật nuôi là thấp.

Trên báo Tiền Phong đăng ngày 19/7/2021, Các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra 75 con chó và mèo được nuôi trong chuồng và 75 con mèo hoang được khám tại một phòng khám thú y để tìm kháng thể chống lại SARS-CoV-2. Họ phát hiện ra rằng, 67% mèo cưng có kết quả dương tính với kháng thể COVID-19, 43% chó cưng cũng vậy. Ngược lại, chỉ có 9% số mèo và chó trong chuồng động vật và 3% số mèo hoang có kết quả xét nghiệm dương tính với kháng thể COVID-19. Phát hiện này cho thấy COVID-19 rất có thể lây lan từ người sang vật nuôi, chứ không phải theo chiều ngược lại. Không có dữ liệu nào cho thấy vật nuôi có thể truyền lại COVID-19 cho người và nguy cơ điều này xảy ra là thấp, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ.

Ngày 10/10, Đại diện Phòng Y tế huyện Trần Văn Thời cũng cho biết, trong thời điểm phòng chống dịch khó khăn, rối bời, trong quá trình xử lý đôi khi chưa tìm ra được giải pháp thỏa đáng. Trước giờ vẫn chưa có văn bản cụ thể về việc xử lý động vật đi theo F0 nên đôi khi cách xử lý còn chưa thỏa đáng. Hiện Phòng Y tế đã có chỉ đạo xác minh làm rõ thêm về vụ việc, địa phương cũng mong mỏi mọi người thông cảm và đợi phía lãnh đạo làm rõ. Điều đáng buồn, dù muốn dù không 15 chú chó đáng yêu ấy đã ra đi theo cách không thể tồi tệ hơn.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn