Thứ hai, 08/08/2022

Cò hộ chiếu ở nhiều địa phương: Bài 2: Đừng dễ dàng mắc bẫy

Thứ sáu, 29/07/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người vì muốn làm nhanh nên tìm tới cò hộ chiếu và tin rằng mình gặp may, có người lại cho rằng cán bộ đã tiếp tay cho “cò” móc túi người dân.

Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM - Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, từ ngày 1/7 đến nay, lượng người dân đến đơn vị làm hộ chiếu mẫu mới tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (PA08) tăng cao, số lượng tăng gấp đôi ngày thường. Tình trạng “cò" dịch vụ làm hộ chiếu, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM cho hay, các đối tượng này chỉ hoạt động bên ngoài. Chiêu trò của các đối tượng này là lợi dụng tâm lý người dân đến làm hộ chiếu đông, lừa gạt người dân là có thể làm giúp nhanh để lấy tiền. Tuy nhiên các đối tượng này không thể can thiệp, tác động vào quy trình cấp hộ chiếu. Đại diện Công an TP cũng thông tin, Phòng QLXNC đã trao đổi Công an Quận 3 xử lý các đối tượng “cò” dịch vụ làm hộ chiếu hoạt động ngoài trụ sở đơn vị. Thực hiện đối chiếu số CCCD để cấp số thứ tự, ngăn ngừa tình trạng “cò” xếp hàng lấy số thứ tự, sau đó bán lại số.

Nhiều người vì muốn có gấp nên đã móc tiền cho cò hộ chiếu mà vẫn tin rằng mình gặp may, còn có người xót của lại cho rằng cán bộ đã tiếp tay cho “cò” móc túi người dân. Thực chất chúng chỉ đón đầu thông tin rồi rỉ tai, lừa đảo những người nhẹ dạ...

2022-07-01_190250_2022070
Các đối tượng này nắm rất chắc mọi thủ tục, còn người dân không chịu nghe hướng dẫn nên dễ bị cò hộ chiếu lừa.

Thực trạng này không chỉ làm khổ người dân đến làm hộ chiếu mà ngay cả cán bộ Phòng QLXNC cũng hết sức bức xúc. Thực chất những mánh khóe mà cò hộ chiếu kiếm chác ở đây chỉ là những chiêu lừa đã cũ xưa. Thực chất chúng là bọn lừa đảo núp dưới tên gọi là “cò”. Các đối tượng này nắm rất chắc mọi thủ tục, còn người dân không chịu nghe hướng dẫn nên dễ bị cò hộ chiếu lừa. Các cò hộ chiếu thường có mặt tại các quán cà phê gần các Phòng QLXNC hoặc trà trộn vào đám đông người dân vào làm thủ tục, tự xưng là người có mối quan hệ rộng, quen biết nhiều với cán bộ phòng và có thể “can thiệp” để giải quyết nhanh trong việc làm hộ chiếu cũng như các thủ tục pháp lý khác.

Một số người dân do nhẹ dạ cả tin, lại mang tâm lý sợ khó, ngại vào tiếp xúc với cơ quan hành chính nên dễ mắc bẫy lừa của cò hộ chiếu. Khi thấy “con mồi” đã bắt đầu xiêu lòng, cò thường kéo ra các quán cà phê ở gần đó ngồi hỏi han công việc, ngã giá... Sau khi nắm được thông tin người dân muốn làm thủ tục gì, các cò sẽ móc điện thoại di động ra giả vờ gọi cho một người có chức trách trong Phòng QLXNC để trình bày lại “hoàn cảnh” và mong được giúp đỡ giải quyết sớm. Thậm chí, các cò hộ chiếu còn đưa cả điện thoại để người dân nói chuyện, trình bày với “cán bộ” cho tiện liên hệ và người “cán bộ” ở đầu dây bên kia sẵn sàng đồng ý.

Khi “cá đã cắn câu”, “cò hộ chiếu” ra giá thẳng rồi đòi nhận tiền cọc ngay (thường mỗi hộ chiếu là 2 triệu đồng “tiền công”, tùy làm nhanh hay chậm mà có thể thêm, bớt). Để tạo thêm lòng tin, cò hộ chiếu sẽ đưa CMND ra cho người cần làm hộ chiếu giữ, hẹn ngày đến nhận kết quả là đưa nốt số tiền còn lại rồi trả CMND cho “cò”.

Thực tế, người “cán bộ” mà chúng gọi chỉ là một ai đó trong nhóm “cò” nên khi đưa điện thoại cho người dân nói chuyện, người “cán bộ” ở đầu dây bên kia sẽ dùng lời lẽ hết sức ngon ngọt để dụ. Thế nên người nào đã trót đi theo chân “cò” là càng dễ mắc bẫy lừa của chúng. Cò hộ chiếu đã đón đầu thông tin rồi lừa người dân để kiếm tiền. Cũng chính điều này mà nhiều người nghĩ rằng “cò” đã can thiệp nên hồ sơ của mình mới được giải quyết nhanh đồng thời đổ lỗi luôn cho cán bộ các Phòng QLXNC là tiếp tay cho “cò”.

hochieu-16568271805631263
Quy định hiện cho phép thực hiện tờ khai điện tử để xin cấp hộ chiếu với những thao tác rất đơn giản, dễ dàng.

Luật sư Nguyễn Tri Đức (Đoàn Luật sư TPHCM) chia sẻ trên báo chí, theo quy định hiện hành, hồ sơ làm hộ chiếu bao gồm: tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu; hai ảnh 4x6; chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng. Đối với trường hợp chưa làm thẻ căn cước công dân và làm hồ sơ tạm trú thì cần phải có thêm sổ tạm trú. “Từ quy định trên, việc các đối tượng “cò” gạ gẫm người dân tạm trú rằng: chỉ cần có chứng minh nhân dân chín số và hộ khẩu là có thể làm được hộ chiếu là bất thường. Có hai tình huống có thể xảy ra: hoặc là “cò” thông tin không đúng sự thật để lừa đảo chiếm đoạt tiền của dân; hoặc là các đối tượng phải tìm cách móc nối với người thực thi công vụ để “xé rào” làm sai quy định. Quy định hiện cho phép thực hiện tờ khai điện tử để xin cấp hộ chiếu với những thao tác rất đơn giản, dễ dàng, người dân có thể tìm hiểu cách thức và thao tác trên điện thoại thông minh mà không cần phải qua “cò” để tránh bị mất tiền uổng phí. Ngoài ra, khi cần liên hệ với cơ quan chức năng, người dân cũng không nên liên hệ qua các đối tượng cò mồi. “Về lâu dài, cũng cần tính đến giải pháp giải quyết cho những người có nhu cầu làm hộ chiếu nhanh, khẩn cấp bằng cách thu tăng thêm một khoản phí”, luật sư Đức chia sẻ.

Hình ảnh cò hộ chiếu chèo kéo người đi làm hộ chiếu ngay trước trụ sở cơ quan chức năng là hết sức xấu xí, phản cảm, ảnh hưởng đến hình ảnh của cơ quan công quyền. Cho nên cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc điều tra, xử lý các đối tượng trên cũng như xem có sự lừa đảo hay “xé rào” làm sai quy định hay không.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn