Thứ năm, 02/12/2021

Có hay không việc gian dối trong tiêm vắc xin ở PTSC Thanh Hóa

Thứ tư, 27/10/2021, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người đặt câu hỏi khi danh sách tiêm vắc xin tại PTSC Thanh Hóa khá “kỳ lạ”, khi nhiều người mới tiêm mũi 1 đã được “mời” tiêm mũi 2 chỉ sau 1 tuần.

Nhiều người đang vô cùng thắc mắc trước danh sách tiêm vắc xin ở PTSC Thanh Hóa. Khi danh sách tiêm vắc xin Covid-19 do ông Lê Văn Ngà – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Cảng Dịch vụ Dầu khí Tổng hợp PTSC Thanh Hóa – Tập đoàn Dầu khí Việt Nam lập và gửi tới CDC Thanh Hóa những ngày vừa qua.

1

Theo danh sách này, hơn 100 người có tên được CDC Thanh Hóa thực hiện tiêm mũi 1 vắc xin Covid-19, loại Astrazeneca. Tuy nhiên, điều bất ngờ là chỉ sau ít tuần, có người thậm chí mới chỉ 1 tuần, lại có tên trong danh sách tiêm do CDC Thanh Hóa tổ chức vào ngày 16/9. Dẫn tới việc thời gian giữa 2 mũi tiêm vắc xin bị rút ngắn. Nhiều người lo lắng về việc tiêm hai mũi vaccine quá gần nhau có ảnh hưởng gì không? Quy trình kiểm soát người tiêm vắc xin của các cơ quan chức năng như thế nào  mà để xảy ra vụ việc như trên?

Theo quy định, việc tiêm vắc xin với loại Astrazeneca thì khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin này từ 8 đến 12 tuần. Vậy nhưng, nhiều người mới chỉ tiêm được một vài tuần lại tiếp tục có tên trong danh sách để tiêm mũi 2. Điều này không đúng với hướng dẫn của Bộ Y tế trong công tác tiêm chủng và phân bổ vắc xin trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời chứng nhận tiêm chủng cho những người này bị thể hiện sai so với thực tế. 

2

TS. Lương Ngọc Trương - Giám đốc CDC Thanh Hóa cho biết: "PTSC Thanh Hóa đã cho cán bộ, công nhân tiêm mũi 1 tại Bệnh viện Bạch Mai vào ngày 5/8 nhưng họ không có thông tin lại sự việc cho CDC Thanh Hóa. Sau đó khi tiến hành tiêm vaccine phòng Covid 19 - tại CDC Thanh Hóa vào ngày 16/9, họ kê khai những người này chưa tiêm mũi 1".

Những ngày qua, nhiều địa phương có ý kiến về việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin này. Tuy nhiên, theo quy định tại Quyết định số 3588/QĐ-BYT ngày 26/7/2021 và Công văn số 6030/BYT-DP ngày 27/7/2021 của Bộ Y tế, thì sau khi tiêm mũi 1, từ ngày thứ 22 hiệu lực bảo vệ của vaccine đạt 69,2%; sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần đạt 55,1%, sau từ 6-8 tuần đạt 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4-12 tuần sau mũi 1; Theo Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi vaccine này từ 8 đến 12 tuần. Bộ Y tế khuyến cáo Thời gian tối thiểu giữa hai mũi vaccine phải đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng được công tác phòng chống dịch.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy