Thứ năm, 11/08/2022

Có hay không “trứng cao su” khiến cộng đồng mạng xôn xao?

Thứ năm, 16/09/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Muốn biết trứng có bị làm giả từ cao su không thì cần phải mang số trứng này đi kiểm nghiệm tại các cơ quan chức năng mới có thể kết luận được.

Mới đây, mạng xã hội Tiktok đang truyền tay nhau thông tin trứng cao su khiến nhiều người thắc mắc. Trong clip này, nhiều người được xem cận cảnh bóc, kiểm tra trứng gà bị nghi làm bằng cao su.

Clip quay cận cảnh hình ảnh quả trứng gà ta được đập ra với lòng đỏ nhiều nhưng lòng trắng chẳng có, toàn là nước, lòng đỏ bám chặt vào vỏ trứng và đặc biệt lòng đỏ trứng có màu rất đậm.

2
Cộng đồng mạng xôn xao với clip cho rằng trứng được làm từ cao su.

Thế nhưng, điều làm mọi người ngạc nhiên là sau thời gian để ngăn mát tủ lạnh, những quả trứng dần bị đông lại như thạch. Chủ nhân clip đã mang những quả trứng đã bảo quản trong tủ lạnh ra làm thí nghiệm kiểm tra bằng cảm quan và lửa thì nhận được những kết quả bất ngờ. Khi mang ra đập lên bàn thì thấy có dấu hiệu rất khó vỡ. Những quả trứng đều có lòng trắng đông lại, lòng đỏ thì rất dẻo và dai như cao su, không hề có dấu hiệu bị vỡ ra. Quá sửng sốt trước những quả trứng đó.

Tuy nhiên, nhiều người lại lý giải rằng trứng gà để trong tủ lạnh lâu ngày thường hay gặp hiện tượng này. Trứng bảo quản ở tủ lạnh bị đông cứng do tình trạng biến tính trong quá trình bảo quản nên khi luộc, chiên trứng lên, trứng có hiện tượng dai hơn, mịn hơn chứ không tơi xốp, lòng trắng trứng có hiện tượng keo dính.

1
Lòng trắng trứng như thạch, lòng đỏ như được làm từ cao su.

Để làm ra một quả trứng gà giả vốn không phải việc dễ dàng, lợi nhuận bán trứng chưa chắc bù vào được khi giá mỗi quả vài nghìn đồng. Thế nên, nhiều người không tin có chuyện trứng gà được làm giả từ cao su.

Trứng để trong tủ lạnh có lòng trắng đông lại, lòng đỏ thì rất dẻo và dai như cao su, không hề có dấu hiệu bị vỡ ra. Chúng bị nghi ngờ là trứng cao su, tuy nhiên chuyên gia thực phẩm khẳng định không có trứng giả.

4
Trúng khi ốp la khá dai và không bị vỡ.

Phát biểu trên Báo Vietnamnet, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), muốn biết trứng gà có bị làm giả, cụ thể có phải trứng gà làm từ cao su không thì cần phải mang số trứng này đi kiểm nghiệm tại các cơ quan chức năng mới có thể kết luận được. Tuy nhiên, theo cá nhân ông đánh giá thì không có chuyện trứng gà được làm giả từ cao su.

Ông Thịnh cũng cho rằng đó chỉ là những tin đồn thiếu căn cứ, người tiêu dùng không phải hoang mang.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn