Thứ ba, 30/11/2021

Có gì trong Diễn đàn xúc tiến đầu tư công nghệ cao Đà Nẵng và Hàn Quốc sắp diễn ra?

Thứ năm, 04/11/2021, 13:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đầu tư đẩy mạnh phát triển công nghiệp, công nghiệp công nghệ cao là một trong những trụ cột đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững cho Thành phố Đà Nẵng.

Theo thông tin từ UBND Tp Đà Nẵng, cuối tháng 11/2021 Đà Nẵng sẽ tổ chức Diễn đàn xúc tiến đầu tư công nghệ và thông tin (ICT) vào cuối tháng 11/2021 với ICT Hàn Quốc vào Khu công nghệ cao và Các khu công nghiệp Thành phố.

2
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện các cải cách mạnh mẽ hơn nhằm mang lại môi trường đầu tư, kinh doanh tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Theo lãnh đạo Ban quản lý Khu CNC và các KCN Đà Nẵng, Diễn đàn xúc tiến đầu tư ICT là diễn đàn nhằm kết nối doanh nghiệp ICT Hàn Quốc và doanh nghiệp ICT Đà Nẵng; đồng thời quảng bá tiềm năng, lợi thế của TP. Đà Nẵng nói chung, cơ hội đầu tư, các chính sách ưu đãi đầu tư vào Khu CNC và Khu CNTT Đà Nẵng nói riêng. Đầu tư nước ngoài là một trong những nguồn lực quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Và Hàn Quốc, với năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, dịch vụ chất lượng cao - những ngành kinh tế mũi nhọn mà thành phố định hướng phát triển, là một trong những thị trường trọng điểm thành phố đang kêu gọi đầu tư.

Thời gian vừa qua, thành phố đã đón nhận được sự quan tâm lớn của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc.  Ban quản lý Khu CNC và Các KCN với KOTRA Đà Nẵng đã trao đổi, thảo luận những nội dung liên quan đến tiềm năng đầu tư của các nhà đầu tư Hàn Quốc vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng cũng như công tác phối hợp giữa hai đơn vị trong thời gian tới.

1
Đà Nẵng sẽ tổ chức Diễn đàn xúc tiến đầu tư công nghệ và thông tin (ICT) vào cuối tháng 11/2021 với ICT Hàn Quốc.

Trước đó vào ngày 3/12/2020, UBND TP Đà Nẵng đã phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SAIGONTEL) tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư trực tuyến “Đầu tư vào Đà Nẵng” dành cho nhà đầu tư, doanh nghiệp thị truờng Hàn Quốc. Hội nghị do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì, thu hút sự tham gia trực tuyến của hơn 100 nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc tiềm năng qua hệ thống hội nghị trực tuyến.

Theo tân Tổng Giám đốc KOTRA Đà Nẵng Kim Ountae, TP Đà Nẵng là một trong những TP thông minh, hiện đại tại Việt Nam và có ưu thế trong nhiều lĩnh vực như du lịch dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao, CNTT. Nhiều doanh nghiệp phần mềm Hàn Quốc mong muốn kết nối để tìm hiểu cơ hội đầu tư tại TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, dù đã tạo nhiều điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào thành phố nhưng Đà Nẵng cần phải nỗ lực rất nhiều mới có thể thu hút họ đầu tư thực sự.

Đặc biệt, thành phố không nên đợi cho đến khi Covid-19 biến mất mà cần tích cực sử dụng phương thức “thu hút đầu tư không tiếp xúc” để công việc thu hút không bị gián đoạn và ảnh hưởng. Điển hình như KOTRA Đà Nẵng năm nay đã thực hiện hơn 100 cuộc họp video về xuất khẩu và đầu tư trong điều kiện không thể đi lại giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Trong đó, có rất nhiều cam kết thành công giữa các công ty Hàn Quốc và các đối tác Việt Nam.

Tương tự, trong việc thu hút đầu tư, phương pháp “không tiếp xúc” này có thể rất hữu ích. Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc KOTRA nói rằng, Đà Nẵng nên quan tâm đến việc hỗ trợ sau đầu tư. Dưới tác động của COVID-19, sẽ rất khó thu hút các công ty mới vào Đà Nẵng. Chính vì vậy, bây giờ là lúc tập trung khuyến khích các công ty đầu tư hiện tại mở rộng đầu tư bằng các giải pháp như thu thập và giải quyết các khó khăn trong quá trình đầu tư kinh doanh của họ.

3
Một góc Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhìn nhận, thành phố đang bị tụt hậu trong việc thu hút đầu tư công nghệ cao không chỉ so với 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM mà ngay với chính các địa phương bên cạnh. Chính vì vậy, Đà Nẵng phải có sự nỗ lực nhiều hơn nữa, các sở, ban ngành cần thực hiện nhiều cuộc tiếp xúc, lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp để nhanh chóng tìm phương án thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Phước Sơn khẳng định, đầu tư đẩy mạnh phát triển công nghiệp, công nghiệp công nghệ cao là một trong những trụ cột đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững cho Thành phố. Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Phước Sơn bày tỏ cảm kích trước sự quan tâm của nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc đối với cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Đà Nẵng; đồng thời cho biết, đây là động lực để chính quyền thành phố tiếp tục thực hiện các cải cách mạnh mẽ hơn nhằm mang lại môi trường đầu tư, kinh doanh tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. 

Theo Ban Quản lý Khu công nghệ cao và Các khu công nghiệp Đà Nẵng, từ đầu năm đến nay, Khu Công nghệ cao, Khu CNTT tập trung và các KCN đã thu hút được 17 dự án, trong đó có 04 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và 13 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký lần lượt là 145,33 triệu USD và 544,4 tỷ đồng. Một số Dự án tiêu biểu như Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise (Hoa Kỳ) và Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng của Công ty TNHH Fujikin International (Nhật Bản) không chỉ có ý nghĩa thu hút trực tiếp vốn đầu tư mà còn góp phần quảng bá thương hiệu môi trường đầu tư thành phố Đà Nẵng đến các nước.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy