Thứ năm, 08/12/2022

Có ẩn khuất gì khi Chủ tịch thị trấn bị tuyên án hình sự vẫn tại vị?

Thứ hai, 21/11/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bị khởi tố trong vụ án hình sự, nhưng Chủ tịch UBND thị trấn vẫn tại vị, tham gia điều hành, ký nhiều văn bản hành chính khiến nhiều người khó hiểu.

Dự án cải tạo, nâng cấp chợ Hợp Châu do UBND xã Hợp Châu (nay là thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc)) làm chủ đầu tư với trị giá hơn 4 tỷ đồng. Dự án được khởi công năm 2014 và hoàn thành năm 2015, thời điểm ông Đào Xuân Định là Chủ tịch còn ông Trần Văn Bình là Phó Chủ tịch UBND xã Hợp Châu. Khi dự án hoàn thành, tiểu thương phát hiện 300 triệu đồng trong số 700 triệu đồng thu được từ nguồn xã hội hóa để xây dựng công trình này đã "nằm" ngoài sổ sách nên đã tố cáo sự việc tới cơ quan chức năng.

9860-1649328019-ngay165ch
Vụ án xảy ra tại dự án nâng cấp, cải tạo chợ Hợp Châu (thị trấn Hợp Châu) cơ quan chức năng đã khởi tố.

Tháng 2/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố một số bị can là cán bộ lãnh đạo thị trấn Hợp Châu (Tam Đảo) để điều tra vụ án xảy ra tại dự án nâng cấp, cải tạo chợ Hợp Châu (thị trấn Hợp Châu). Trong số những cá nhân bị khởi tố, có ông Đào Xuân Định, Phó Bí thư đảng ủy và ông Trần Văn Bình, Chủ tịch UBND thị trấn Hợp Châu, cùng ông Nguyễn Như Hùng, Phó trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng. Ông Đào Xuân Định và Trần Văn Bình bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 1, Điều 360 của Bộ Luật Hình sự năm 2015.

22-04-07-cho-hop-chau-625
Chợ Hợp Châu xây dựng không đúng thiết kế được phê duyệt những vẫn được nghiệm thu.

Người dân cảm thấy lo lắng sai phạm chồng sai phạm bởi kể từ khi bị khởi tố đến nay ông Trần Văn Bình, Chủ tịch UBND thị trấn Hợp Châu vẫn tham gia điều hành, chỉ đạo, ký nhiều văn bản về hành chính.

Báo Tiền Phong đặt câu hỏi rằng, vì sao dù bị tòa tuyên án về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" song ông Trần Văn Bình, Chủ tịch UBND thị trấn Hợp Châu vẫn tại vị, tham gia điều hành, ký nhiều văn bản hành chính tại UBND thị trấn này.

tranvanbinhhc
Ông Trần Văn Bình, Chủ tịch UBND thị trấn Hợp Châu. Ảnh: https://tamdao.vinhphuc.gov.vn/

Trên báo chí, ông Nguyễn Khắc Đông, Bí Thư Đảng ủy thị trấn Hợp Châu cho biết, ông Bình đang điều hành chính quyền thị trấn Hợp Châu và người dân phản ánh là có cơ sở. Chức danh Chủ tịch UBND thị trấn thuộc thẩm quyền xử lý của Chủ tịch UBND huyện. Theo đó, UBND huyện sẽ đình chỉ chức vụ. Một điều khó hiểu là, dù Huyện ủy đã có quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng. Sau khi có quyết định truy tố, Hội đồng nhân dân thị trấn cũng đã đình chỉ hoạt động của đại biểu HĐND đối với ông Bình nhưng vẫn được giữ chức và làm việc như không hề có chuyện xảy ra.

Trong khi đó, ngày 23/9/2022, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc có bản án tuyên bị cáo Trần Văn Bình bị phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ. Trên báo chí, ông Đinh Văn Mười, Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo cho biết, đối với trường hợp của ông Bình, UBND huyện đang đợi Ban Thường vụ Huyện ủy có ý kiến rồi mới giải quyết theo quy định.

Quy định số 69-QĐ/TW ngày 06/7/2022 của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm:

Điều 9. Đảng viên vi phạm pháp luật phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, bị truy nã, bị toà án tuyên phạt từ hình phạt cải tạo không giam giữ trở lên thì khai trừ ra khỏi Đảng; nếu hình phạt nhẹ hơn cải tạo không giam giữ thì tuỳ nội dung, tính chất, mức độ hậu quả, nguyên nhân vi phạm và các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ để thi hành kỷ luật đảng tương xứng. Nếu làm thất thoát tài chính, tài sản của Đảng, Nhà nước, của tổ chức, cá nhân thì phải xem xét trách nhiệm và bồi thường.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h