Thứ ba, 28/09/2021

“Chuyến xe 0 đồng” giữa mùa dịch ở Xứ Quảng

Thứ sáu, 23/07/2021, 08:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chuyến xe 0 đồng thực hiện hỗ trợ giúp đỡ sản phụ đến bệnh viện sinh nở trong thời gian này khi Đà Nẵng tạm dừng các hoạt động taxi, Grab trên địa bàn.

8
Chuyến xe 0 đồng đã từng hỗ trợ rất nhiều bệnh nhân nghèo trong thời gian vừa qua.

Những “chuyến xe 0 đồng” ấy đã từng giúp những người nghèo, những bệnh nhân nghèo đoàn tụ sau những ngày dài chữa trị bệnh, hay đón người bệnh trong những trường hợp cấp cứu. Đó là những chuyến xe hoàn toàn miễn phí được nhóm bạn trẻ ở Đà Nẵng thực hiện hơn 1 năm qua, ngay cả trong những đợt dịch trước. Và đến nay, khi Đà Nẵng tạm dừng các hoạt động của xe dịch vụ, taxi, Grab thì những chuyến xe 0 đồng này đã tiếp tục được hoạt động miễn phí để phục vụ các sản phụ trên địa bàn.

Từ tháng 10-2019 đến nay, hình ảnh những chuyến xe 0 đồng xuôi ngược ở xứ Quảng này đã dần trở nên quen thuộc với người dân Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế. Hàng trăm chuyến xe tỏa đi từng thôn xóm xa xôi ở Quảng Ngãi, hay leo lên những vùng núi chênh vênh, hiểm trở Huế, Quảng Nam, lên tận miền cao nguyên như Kon Tum đã được thực hiện.

1
Anh Thanh bên chuyến xe 0 đồng của mình. (ảnh NVCC)

Anh Hồ Ngọc Thanh (Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bếp cơm Vạn tình ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng) người phụ trách chương trình Chuyến xe 0 đồng này đã cùng các bạn trẻ trong nhóm của mình vẫn tất bật với những chuyến xe 0 đồng đưa những bệnh nhân nghèo về quê sum họp, đoàn tụ cùng gia đình sau những ngày tháng nằm bệnh tại Đà Nẵng thời gian vừa qua.

Anh Thanh kể, từ những lần đi làm tình nguyện ở bệnh viện, tiếp xúc và chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn, những người bệnh neo đơn không nơi nương tựa phải vất vả, vay nợ để thuê xe, anh đã cùng với những người bạn thành lập chương trình “Chuyến xe 0 đồng” với tâm nguyện góp ít sức nhỏ của mình để giúp đỡ những số phận không may mắn. Mặc dù mới đi vào hoạt động còn gặp nhiều khó khăn, nhưng những thành viên trong nhóm luôn có tinh thần thiện nguyện chia sẻ những mảnh đời thiếu may mắn.

9
Chương trình đưa sản phụ đến bệnh viện được tái khởi động trong điều kiện dịch bệnh quay trở lại Đà Nẵng.

Từ tháng 10/2019, anh bắt đầu thực hiện ý tưởng trên. Mới đầu, anh thông tin về chuyến xe 0 đồng trên tài khoản Facebook cá nhân, sau đó nhiều trang mạng xã hội đăng tải lại thông tin đó. Dần dần, nhiều người bệnh biết đến số điện thoại của anh. Được triển khai từ đầu tháng 10/2019, với 32 thành viên ban đầu, nhưng những chuyến xe 0 đồng đã hỗ trợ cho hơn 100 trường hợp bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, đưa người bệnh chuyển viện, nhập viện và xuất viện hoàn toàn miễn phí khắp nơi ở Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Trong những bệnh nhện có hoàn cảnh khó khăn hoặc người khuyết tật được anh Thanh và các thành viên đưa đi bệnh viện miễn phí, có nhiều người phải đi gấp lúc nửa đêm. Những chuyến xe nghĩa tình ấy có khi vượt màn đêm đen, vượt mưa gió giông bão, vượt cả những đoạn đường sình lầy miền cát trắng, hay băng băng lên những đỉnh dốc cao của miền đồi núi khắp xứ Quảng này.

6
Những chuyến xe 0 đồng còn hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các khu vực cần thiết.

Từ khi chương trình “Chuyến xe 0 đồng” được nhóm của anh đưa vào hoạt động, đã có hàng chục bệnh nhân nặng phải chuyển viện cấp cứu khẩn cấp giữa đêm, nhưng vì gia đình quá khó khăn, lại ở vùng xa xôi nên qua nhiều sự kết nối, chương trình “Chuyến xe 0 đồng” đã đưa đón tận nơi. Có trường hợp như của ông Phan Văn Hòa (sinh năm1974), bị gãy đốt sống cổ, liệt tứ chi và điều trị tại Bệnh viên Đà Nẵng. Sau khi xuất viện, chương trình “Chuyến xe 0 đồng” đã đưa gia đình ông từ bệnh viện Đà Nẵng về tận nhà ở xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn (Quảng Nam). Bây giờ, tại các bệnh viện ở Đà Nẵng hay Quảng Nam, người nhà và bệnh nhân ở các bệnh viện không ngừng kể nhau nghe về những "Chuyến xe 0 đồng" đầy ấm áp ấy.

5
Nhiều sản phụ đến bệnh viện kịp thời từ những chuyến xe 0 đồng như thế này.

Có một trường hợp anh Thanh vẫn nhớ mãi, đó là chuyện về một đứa trẻ bị bệnh nằm nhiều ngày ở bệnh viện. Không còn tiền về quê, gia đình cháu bé quá khó khăn, từ lúc nằm viện nhiều ngày chỉ có người mẹ ở đó để chăm sóc. Sau quá trình xác minh, anh Thanh cùng nhóm thiện nguyện của mình đã quyết tâm đưa mẹ con cháu bé về tới một làng vùng sâu vùng xa của tỉnh Kon Tum.

Chị Y Chinh, mẹ của cháu bé đã không khỏi rơi nước mắt cảm động vì việc làm của anh Thanh và những người bạn. Y Chinh bảo, lúc chuẩn bị về nhưng không có tiền, cũng không biết đường xá nên ở lại bệnh viện trông chờ mọi người giúp đỡ. Nhưng rồi "chuyến xe 0 đồng" đã cho mẹ con Y Chinh điều bất ngờ đến như thế. 

2
Chị Y Chinh quê Kon Tum được nhóm thiện nguyện chuyến xe 0 đồng đưa về nhà cuối năm 2020. (ảnh NVCC)

Là một thanh niên còn rất trẻ, anh Thanh (sinh năm 1986) nhưng đã cùng nhiều người thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện khác nhau. Trò chuyện với chúng tôi, anh Thanh chia sẻ, thành viên của chương trình “Chuyến xe 0 đồng” đa số là các bạn trẻ làm thiện nguyện tại Đà Nẵng. Thế nhưng các bạn trẻ làm thiện nguyện này lại đến từ nhiều địa phương khác nhau.

Sau gần 2 năm hoạt động, đến nay chương trình “Chuyến xe 0 đồng” đã huy động hơn 10 chiếc xe của chính các thành viên. Sự lan tỏa của yêu thương của nhóm thiện nguyện đã khiến rất nhiều người cảm kích. Từ đó, rất nhiều cá nhân, đơn vị hảo tâm hoạt động các tuyến như Trà My-Tam Kỳ (Quảng Nam), Nông Sơn (Quảng Nam) - Đà Nẵng, Đà Nẵng-Duy Xuyên (Quảng Nam) cũng tích cực tham gia cùng các thành viên của Chuyến xe 0 đồng để cùng nhau giúp đỡ được nhiều người hơn, lan tỏa rộng hơn chương trình ý nghĩa này. 

1
Chuyến xe 0 Đồng thực hiện chương trình hỗ trợ giúp đỡ sản phụ đến bệnh viện sinh nở tại Đà Nẵng.

Điều thú vị là dù đây là một chương trình thiện nguyện, nhưng anh Thanh và các bạn trẻ cũng đã lập hẳn một “Ban chăm sóc”. Nhiệm vụ của ban này là đi khảo sát thực tế hoàn cảnh gia đình của bệnh nhân, với những người bệnh và người nhà bệnh nhân thuộc diện hộ nghèo, khó khăn, không có điều kiện thuê xe nhập viện và có giấy xác nhận hoàn cảnh của trưởng thôn hoặc phường, xã thì nhóm thiện nguyện sẽ trợ giúp hết sức. 

Anh Thanh chia sẻ: “Các thành viên trong nhóm chỉ mong việc làm của mình sẽ giúp được ngày càng nhiều người trong cơn hoạn nạn. Chúng tôi luôn tự hứa với nhau, dù còn nhiều khó khăn vẫn luôn nỗ lực hết mình”. Với anh Thanh và những bạn trẻ đang thực hiện chương trình “Chuyến xe 0 đồng”, thì đây không chỉ đơn thuần là chở bệnh nhân nghèo, mà còn là sợi dây kết nối cộng đồng, lan tỏa hơi ấm tình người. Một số trường hợp, chương trình hỗ trợ, được các nhà hảo tâm biết đến và giúp đỡ là những "tình cảm đẹp" muôn vàn sẻ chia.

7
Những chuyến xe 0 đồng ấy đã mang niềm vui đến với nhiều người.

Vui mừng trước sự khởi đầu thành công của chương trình, anh Thanh hy vọng rằng trên những chuyến xe 0 đồng đầy tình yêu thương, sẽ lan tỏa việc làm tốt đẹp này. Hy vọng rằng mọi người sẽ luôn mong muốn giúp đỡ được một phần nào đó khó khăn cũng như mang lại niềm vui, sự tin tưởng và lạc quan đến mọi người trong thời điểm dịch bệnh quay trở lại Đà Nẵng này.

Minh Ngọc

Theo VnMedia.vn Copy